MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thâm hụt thương mại khiến NHNN có thể phải tăng lãi suất chứ không giảm

Thâm hụt thương mại khiến NHNN có thể phải tăng lãi suất chứ không giảm

Với lạm phát kỳ vọng tăng trở lại dần dần cùng với tăng trưởng gia tăng, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% vào quý III.2016.

 

Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô quý III của Việt Nam vừa được ngân hàng HSBC phát hành chiều nay (ngày 2/10/2015).

Tổ chức này đánh giá, lĩnh vực phi sản xuất đang cứu vãn tình hình khi kéo tăng trưởng GDP quý III năm 2015 tăng tốc đạt mức 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 6,5% trong quý II.

Cho vay đã tăng trưởng đạt 18,2% trong 8 tháng so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo NHNN, tăng trưởng tín dụng sẽ vượt qua mục tiêu 13 – 15% đặt ra vào đầu năm và sẽ đạt 16,5% so với mức 14,2% của năm 2014.

“GDP quý III.2015 mạnh hơn kỳ vọng cùng với tăng trưởng tín dụng của ngân hàng và cầu nội địa là nguyên nhân chúng tôi nâng dự báo về tăng trưởng GDP 2015 với mức mới là 6,6% cùng kỳ năm, so với mức 6,3% trước đây. Chúng tôi cũng nâng dự báo GDP 2016 tới mức 6,7%, từ mức cũ là 6,5%”.

Cũng theo HSBC, giá dầu dự kiến tiếp tục giảm và viễn cảnh giảm giá của tiền đồng được kiềm chế, áp lực giá trong ngắn hạn khá ít đủ để cho phép Ngân hàng nhà nước (NHNN) giữ lãi suất thị trường mở OMO ổn định ở 5,0% trong suốt nửa đầu năm 2016.

Tuy nhiên, HBSC cũng nêu rõ với lạm phát kỳ vọng tăng trở lại dần dần cùng với tăng trưởng gia tăng, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% vào quý III.2016.

Một lý do khác để HSBC cho rằng bước tiếp theo của NHNN có thể tăng lãi suất chứ không giảm, là thâm hụt thương mại.

Cụ thể, xuất khẩu giảm cùng với nhu cầu nội địa phục hồi có nghĩa rằng cán cân thương mại của Việt Nam lại rơi vào thâm hụt.

“Mặc dù chưa tới mức báo động, điều đáng lo là thâm hụt được thúc đẩy bởi thâm hụt gia tăng trong khu vực các công ty trong nước”.

Đối lập với các công ty nước ngoài với phần nhập khẩu để phục vụ cho sản xuất rồi tiếp tục xuất khẩu ra nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước chủ yếu nhập khẩu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Trong quá khứ, thâm hụt thương mại của các công ty trong nước – đặc biệt là các công ty nhà nước – đã gia tăng cùng với tiêu thụ và đầu tư thông qua vay mượn, gây áp lực cho tiền đồng và tạo ra thách thức cho nền kinh tế.

“Ở thời điểm hiện tại, các rủi ro vĩ mô của Việt Nam còn ít do việc quản lý chính sách tiền tệ cẩn trọng của NHNN”.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý sẽ theo dõi sát thâm hụt thương mại để xem liệu kinh tế trong nước có bị rủi ro phát triển quá nóng không.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên