MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu cho phép NHTM có thể rút nhanh tiền ra khỏi lưu thông để giảm bớt áp lực tăng giá

12-10-2010 - 20:20 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu cho phép NHTM có thể rút nhanh tiền ra khỏi lưu thông để giảm bớt áp lực tăng giá

Chậm nhất trong quý IV/2010, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, Y tế, Xây dựng hoàn thành và công bố quy hoạch phát triển sản xuất và hệ thống phân phối các sản phẩm chủ yếu.

Để đảm bảo đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng cả năm ở mức khoảng 8%, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị 1875 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm 2010.

Chỉ thị nêu rõ, chậm nhất trong quý IV/2010, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng phải hoàn thành và công bố quy hoạch phát triển sản xuất và hệ thống phân phối các sản phẩm chủ yếu như xăng dầu, phân bón, thép xây dựng, xi măng, lương thực, thuốc chữa bệnh.

Cân đối cung, cầu và kiểm soát các yếu tố hình thành giá

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương rà soát lại năng lực sản xuất, hệ thống cung ứng để có phương án cụ thể bảo đảm cân đối cung, cầu các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất, tiêu dùng từ nay đến hết năm 2010, quý I/2011 và nhu cầu hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Nghiên cứu, ban hành quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo đảm lượng hàng hóa dự trữ lưu thông khi kinh doanh các mặt hàng bảo đảm bình ổn giá cả, thị trường, nhất là những doanh nghiệp có thị phần cao.

Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, nhất là các mặt hàng thuốc chữa bệnh, sản phẩm sữa, thép xây dựng và vật liệu xây dựng, khí ga...; điều hành giữ ổn định giá điện, giá than bán cho các hộ sản xuất xi măng, phân bón, giấy.

Đánh giá quy định quản lý tiền tệ - tín dụng

NHNN VN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, bảo dảm tốc độ tăng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán ở mức hợp lý, phù hợp với mục tiêu phát triển, đáp ứng yêu cầu của sản xuất, điều hành để từng bước giảm lãi suất tín dụng; điều hành tỷ giá ngoại tệ linh hoạt, bảo đảm các cân đối vĩ mô, khuyến khích xuất khẩu và tăng dự trữ ngoại tệ; thực hiện rà soát, đánh giá các quy định quản lý tiền tệ, tín dụng hiện hành để có những điều chỉnh cần thiết theo nguyên tắc bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng-ngân hàng; đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng lưu ý, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu để có chính sách, cơ chế phù hợp cho phép các ngân hàng thương mại có thể rút nhanh tiền ra khỏi lưu thông để giảm bớt áp lực tăng giá, nhất là vào dịp cuối năm khi khối lượng thanh toán các công trình dự án được thực hiện với mật độ cao và dịp lễ, tết khi lượng tiền thưởng, tiền lương được chi trả với khối lượng lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các Tổng công ty Lương thực nhà nước bảo đảm lương thực và tổ chức hệ thống bán hàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu lương thực cho nhân dân, chú ý các khu vực thành phố, khu công nghiệp, khu đông dân và vùng bị thiên tai, bão lũ, không để xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến.
 

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên