TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Thông tin xấu về lãnh đạo nhà nước không đúng sự thật

04-12-2012 - 11:38 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng: Thông tin xấu về lãnh đạo nhà nước không đúng sự thật
Thủ tướng: "Cần ứng xử khách quan, bình tĩnh, thận trọng, hết sức cảnh giác với thông tin xấu trên mạng" (ảnh: Việt Hưng).

“Bộ Chính trị đã giao thẩm tra, xác minh những thông tin xuyên tạc, gây dư luận xấu, hoài nghi đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và kết luận những thông tin đó đều không đúng sự thật”.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn bằng văn bản tới ĐBQH.

Phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 14/11 vừa qua, có 2 câu hỏi của đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chưa trả lời trực tiếp tại hội trường do hạn chế thời gian. Mới đây, Thủ tướng đã trả lời bằng văn bản về 2 nội dung này, gửi tới đại biểu.

Cụ thể, đại biểu Thích Thanh Quyết đặt vấn đề, vừa qua có nhiều trang mạng đăng tải những thông tin không đúng sự thật, truyền bá văn hóa đồi trụy, độc hại, trái với thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc, đưa những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, gây dư luận xấu, hoài nghi đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ông Quyết yêu cầu Thủ tướng cho biết những giải pháp của Chính phủ để ngăn chặn, khắc phục tình trạng trên cũng như biện pháp xử lý đối với những người đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng Internet.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, mạng internet đã mang lại sự đổi thay lớn trên thế giới. Chủ trương của Đảng và Nhà nước là phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin, Internet để phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội và đã đạt những bước tiến quan trọng trên lĩnh vực này.

Đặc điểm của thông tin từ mạng Internet là không biên giới, ảnh hưởng tức thì. Thủ tướng xác nhận, bên cạnh những mặt tích cực là chủ yếu thì internet cũng bị kẻ xấu lợi dụng để truyền bá văn hóa đồi trụy độc hại trái với thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc ta và đưa những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây dư luận xấu, gây hoài nghi đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

“Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nhận được ý kiến góp ý phản ánh này, đã nghiêm túc báo cáo giải trình cụ thể về từng thông tin liên quan tới bản thân và gia đình mình. Bộ Chính trị đã giao cơ quan chức năng tiến hành thẩm tra, xác minh, kết luận về từng vụ việc và đã báo cáo với Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Qua thẩm tra, xác minh đã kết luận những thông tin đó đều không đúng sự thật”- ông Dũng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, cơ quan chức năng đang tập trung chỉ đạo tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý trên lĩnh vực này, tiếp tục hoàn thiện thể chế, luật pháp, rà soát bổ sung chiến lược, quy hoạch để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho internet phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời hạn chế, ngăn chặn có hiệu quả những mặt tiêu cực, bất lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt khác, Chính phủ sẽ chủ động cung cấp thông tin chính thức, kịp thời để đáp ứng nhu cầu thông tin lành mạnh cho người dân.

Thủ tướng lưu ý: “Chúng ta phải ứng xử thật khách quan, bình tĩnh, thận trọng và phải hết sức cảnh giác trước những thông tin xấu trên mạng internet, trước những dư luận tiêu cực đối với mỗi con người, đối với mỗi đồng chí chúng ta. Nếu chỉ căn cứ vào dư luận, căn cứ vào thông tin trên mạng internet mà suy diễn, mà quy kết là không khách quan. Đó cũng là điều mà những người tung tin xấu, tạo dư luận tiêu cực mong muốn”.

Nhà nước cũng có cả hệ thống cơ quan chức năng để giám sát, kiểm tra, thanh tra, thậm chí là điều tra để làm rõ các dấu hiệu, các thông tin tiêu cực và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm. Những hành vi truyền bá văn hóa đồi trụy độc hại và đưa những thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống... phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh).
Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh).

Nội dung sau cùng trong phần chất vấn của đại biểu Thích Thanh Quyết là về kết quả hoạt động an ninh quốc phòng năm 2012 và định hướng chính sách đối ngoại của Nhà nước, đặc biệt là đối với các nước lớn và các nước lân cận trong thời gian sắp tới.

Thủ tướng cho biết, năm 2012, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân tiếp tục được tăng cường. Lực lượng vũ trang nhân dân được tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại (một số lĩnh vực đi nhanh vào hiện đại). Tiềm lực quốc phòng và công nghiệp quốc phòng được nâng lên.

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế…

Việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước láng giềng cũng là nội dung được Thủ tướng nhấn mạnh. “Thúc đẩy giải quyết bằng biện pháp hòa bình các vấn đề còn tồn tại về biên giới, lãnh thổ, ranh giới biển và thềm lục địa với các nước liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và các quy tắc ứng xử, các thỏa thuận của khu vực đã đạt được. Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển”- ông Dũng phân tích.

Theo P.Thảo

 Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên