TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng Tết bằng tương ớt, gạch, quần đùi...

17-01-2014 - 12:12 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thưởng Tết bằng tương ớt, gạch, quần đùi...

Tương ớt, giấy vệ sinh, gạch, quần đùi… đều trở thành những món đồ nằm trong danh sách những quà thưởng Tết.

Bên cạnh những doanh nghiệp có mức thưởng vào loại “khủng” thì còn có không ít những câu chuyện bi hài, cười ra nước mắt với chuyện thưởng Tết.

“Cay mắt” với thưởng Tết bằng tương ớt

Một công ty ở TP HCM vừa quyết định thưởng cho mỗi nhân viên thùng tương ớt ăn Tết, riêng lãnh đạo sẽ nhận 2 thùng.

Làm việc cho công ty này đã 3 năm, nhưng đây là lần đầu tiên, Thi và các đồng nghiệp được thưởng Tết bằng hiện vật. Cả năm nay, công ty của chị không ký nhiều hợp đồng nên doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh. Bản thân nhân viên cũng không được xem xét lên lương định kỳ như mọi năm.

Chuyện thưởng Tết sẽ giảm là điều ai cũng đoán biết trước, nhưng khi nghe lãnh đạo thông báo "khoản thưởng" là tương ớt, ai nấy đều bất ngờ. Lô hàng tương ớt này do một đối tác tặng cho doanh nghiệp, và giờ đây nó trở thành quà cho nhân viên.

Công ty có khoảng 40 người, mỗi nhân viên sẽ nhận một thùng, còn lãnh đạo hưởng 2 thùng. "Phải chi thùng mỳ tôm, hay thùng bánh hoặc sữa sẽ hữu dụng hơn, vì tôi không thích ăn cay", Thi chia sẻ. Còn nếu mang về quê làm quà cho gia đình thì chi phí vận chuyển còn cao hơn giá trị của "phần quà". Các chị cùng phòng với Thi bàn nhau mang ra bán lại cho các tiệm tạp hóa, lấy lại đồng nào hay đồng nấy.

Năm 2013, doanh nghiệp này nhiều lần cắt giảm nhân sự khi tình hình kinh doanh ngày càng sa sút. Trong thông tin hỗ trợ Tết cho nhân viên, vị lãnh đạo mong mọi người "chia sẻ khó khăn" với công ty và cùng nhau vượt qua giai đoạn thách thức này.

Giấy vệ sinh cũng… vào giỏ quà thưởng Tết

Cách đây ít hôm, vào tháng 12/2013, một công ty TNHH Truyền thông ở Hoàng Mai - Hà Nội đã nảy ra ý tưởng thưởng Tết cho nhân viên vô cùng độc đáo: thưởng bằng giấy vệ sinh được đối tác quảng cáo tặng.

"Đúng là thưởng bằng giấy vệ sinh cũng kỳ, nhưng thực ra giấy vệ sinh thì nhà nhà, người người đều cần đến. Đây cũng là loại giấy tốt, tôi đã tham khảo ngoài thị trường, có giá đến hơn 30.000 đồng/dây 10 cuộn.

Nếu chia đều cho nhân viên ở công ty thì mỗi người sẽ được 10 dây, tương đương với 300.000 đồng. Đây vừa là giải pháp giúp đỡ công ty mà nhân viên cũng vẫn có thưởng. Thôi thì thời buổi khó khăn, thà có một tí cho anh em đỡ tủi còn hơn là không có gì!", anh D. cho biết.

Thưởng Tết bằng… gạch

Thưởng Tết bằng giấy vệ sinh tưởng chừng đã "có một không hai", nhưng kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên bằng 1.000 viên gạch men lát nền như tại Công ty vật liệu xây dựng N.D (trụ sở tại đường Lương Ngọc Quyến - TP. Thái Nguyên) cũng độc đáo chẳng kém.

Ông L.T, Giám đốc công ty cho biết, đặc thù công ty là chuyên buôn bán vật liệu xây dựng, nhưng bất động sản năm 2013 điêu đứng, nhu cầu xây, sửa nhà cửa của người dân cũng chẳng là bao, nên giống như phần lớn các công ty khác, các cửa hàng của ông T. đều vắng khách và hàng tồn chất đầy kho.

"Mua về rõ nhiều nhưng chẳng bán được bao nhiêu, nên năm nay tôi tính không thưởng Tết cho nhân viên bằng tiền mặt nữa mà cứ quy ra gạch. Mỗi người 200 viên, tương đương với hơn 2 triệu, mang về để dành sau này xây nhà dùng hoặc thích bán, thích tặng cho ai cũng được" - ông T nói.

Thưởng Tết bằng… quần đùi

Còn nhớ hồi đầu năm 2013, một công ty may ở quận Hoàng Mai, Hà Nội có cách thưởng Tết vô cùng “bi hài”. Theo đó, nếu như những năm trước, mỗi công nhân được thưởng một tháng lương thì năm nay, do hàng bán không chạy nên công ty thưởng luôn… hàng ế cho nhân viên.

Cụ thể, mỗi người được nhận khoảng 70 chiếc… quần đùi, quần soóc thay tiền thưởng Tết. Không hiểu với tiết trời lạnh căm căm của Hà Nội như vậy thì những chiếc quần được thưởng kia sẽ được trưng dụng vào lúc nào?

Thưởng sữa, tất dệt kim

Cũng như nhiều công ty khác, một công ty chuyên sản xuất tất dệt kim, dịp Tết, thay vì thưởng tiền cho nhân viên, công ty lại cho mỗi người vài thùng tất về bán dần, vừa giải phóng hàng tồn, vừa có thêm một khoản chi tiêu dịp cuối năm.

Trong khi đó, nhân viên một công ty sữa cho biết, đang thanh lý sữa trên mạng vì không dùng đến. Số sữa này là phần thưởng Tết công ty dành cho nhân viên, do đó, giá bán ra rẻ hơn khá nhiều so với tại siêu thị, khoảng 480.000 đồng/thùng (giá siêu thị là hơn 600.000 đồng/thùng).

Thưởng Tết bằng… kỳ nghỉ dài ngày

Một số công ty hoạt động trong một số lĩnh vực đặc thù thường năm hết Tết đến cũng là lúc hết việc, hết dự án triển khai… nên cho nhân viên nghỉ Tết dài ngày.

Hạnh, nhân viên một công ty bất động sản ở quận 2 thì cầm chắc khả năng không có thưởng vì công ty đã có quyết định cuối cùng. Ngày nghỉ Tết của chị cũng dài hơn quy định của Nhà nước do đã hết dự án triển khai, mà những ngày đầu sau Tết cũng chẳng có việc gì để làm. "Chúng tôi tự an ủi nhau mình cũng có thưởng Tết, đó là… những ngày nghỉ kéo dài tới rằm tháng Giêng", chị kể.

Kinh doanh thua lỗ nên đây cũng là năm đầu tiên không ty chị Hạnh không tổ chức tiệc tất niên cho mọi người chung vui dịp cuối năm, trước khi về quê đón Tết cùng gia đình.

Theo PV

cucpth

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên