TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Giám đốc Samsung: Nội địa hóa đã đạt 36%

Tổng Giám đốc Samsung: Nội địa hóa đã đạt 36%
Tổng Giám đốc Samsung ông Han Myoung Sup đang trao đổi cơ hội hợp tác của DN với Thứ trưởng Trần Tuấn Anh

Bình luận về con số chỉ 4 DN Việt Nam trở thành nhà cung cấp của Samsung, ông Han Myong Sup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Complex cho rằng cần phải có thời gian để DN Việt Nam và Samsung tin tưởng nhau hơn.

Việc trở thành nhà cung cấp cho Samsung sẽ mở ra cơ hội lớn cho DN Việt Nam trong nâng cao năng lực cạnh tranh. Vậy theo ông các DN cần phải đáp ứng được yêu cầu gì?

Samsung luôn rộng cửa chào đón các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn. Vấn đề quan trọng là các bạn phải có ý chí và ý định, mong muốn tham gia vào chuỗi cung ứng này. Ngoài ra, cần phải có sự hỗ trợ của Chính phủ về chính sách và tài chính.

Tính đến cuối năm nay tổng sẽ có khoảng 41 DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. Không phải là chúng tôi không có mong muốn cho DN Việt Nam tham gia vào dây chuyền của mình, mà chúng tôi mong DN Việt Nam có thể tham gia dây chuyền sản xuất của Samsung nhiều hơn. Qua buổi triển lãm này hy vọng DN Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung nhiều hơn. Chúng tôi mong chờ ý chí và quyết tâm của DN Việt Nam khi tham gia vào chuỗi cung ứng với Samsung.

Ông có ý kiến thế nào khi nhiều DN Việt Nam phàn nàn là dường như đang có sự phân biệt đối xử khi Samsung ưu tiên cho hệ thống các công ty con, cháu đi theo?

Samsung là Tập đoàn bán sản phẩm ra toàn thế giới nên yêu cầu rất cao về chất lượng. Chúng tôi không thể nào bán sản phẩm kém chất lượng ra thị trường thế giới được. Vì thế, khởi đầu tuy khó khăn nhưng tôi mong rằng DN Việt Nam cố gắng, có ý chí quyết tâm để tham gia vào chuỗi cung ứng.

Bắt đầu từ cái nhỏ đến cái lớn, sẽ không khó cho các DN Việt Nam tham gia vào dây chuyền sản xuất của chúng tôi. Những DN Hàn Quốc tham gia vào chuỗi của Samsung là những DN đã có mối giao dịch vài chục năm nay nên độ tin cậy và chất lượng sản phẩm đã được kiểm duyệt.

Hiện chúng tôi đang bắt đầu các mối quan hệ, tạo sự tin tưởng lẫn nhau giữ khi cùng hợp tác với các DN. Hi vọng thời gian tới mối quan hệ và giao dịch giữa DN ngày càng mở rộng hơn.

Tỷ lệ nội địa hóa của Samsung ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu, thưa ông?

Không thể đưa ra con số chính xác về tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm của DN Việt Nam cung ứng cho Samsung. Vì chúng tôi có rất là nhiều hệ thống cung ứng cấp 1, cấp 2, cấp 3, và tỷ lệ tham gia của DN Việt Nam cũng rất là nhiều. Có đơn vị 100% là DN Việt Nam cung cấp, có đơn vị chỉ có 3 – 4 DN Việt Nam cung cấp nên không thể đưa ra con số chung.

Nếu hiểu tỷ lệ nội địa hóa không có nghĩa đơn thuần là các DN Việt Nam, mà còn bao gồm tất cả các DN đang sản xuất tại Việt Nam, có các nhà đầu tư nước ngoài, thì tỷ lệ nội địa hóa ở Samsung đã thống kê là 36%.

Ông có nói rằng cần có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước phát triển công nghiệp hỗ trợ, vậy ở Hàn Quốc các chính sách là gì?

Ở Hàn Quốc chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ là Chính phủ sẽ ưu đãi cho các DN có ý chí muốn tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ. Đơn cử như mặt bằng, ưu đãi thuế, DN thiếu vốn thì cho vay vốn với lãi suất thấp… Chỉ cần DN có ý chí, ý định và mong muốn thực sự tham gia vào ngành này.

Hiện Việt Nam đang xây dựng dự thảo Nghị định phát triển công nghiệp phụ trợ. Ông góp ý gì cho Chính phủ trong việc xây dựng văn bản quan trọng này?

Để có thể đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, tôi cho rằng có ba điều đáng quan tâm: thứ nhất là ý chí và quyết tâm của DN Việt Nam trong sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ; thứ hai là sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam với các vấn đề đã đưa ở trên; thứ ba là sự hợp tác của DN đầu tư nước ngoài như Samsung, thông qua các buổi trao đổi, triển lãm giới thiệu linh phụ kiện để DN có thể nhìn thấy những phần nào có thể làm được và trở thành nhà cung ứng cho Samsung.

Samsung còn gặp trở ngại gì không và kiến nghị với Chính phủ?

Nhờ sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam thì chúng tôi đã có được thành công khi xây dựng hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Trong thời gian tới, Samsung sẽ đưa vào vận hành nhà máy ở TP.HCM là khu phức hợp điện gia dụng. Chúng tôi nhận nhiều sự ưu ái và quan tâm của Chính phủ Việt Nam.

Kế hoạch của Samsung trong xuất khẩu và mở rộng sản xuất kinh doanh trong năm nay là gì?

Năm ngoái tổng kim ngạch xuất khẩu của chúng tôi là 26,3 tỷ USD. Năm nay dự định con số này sẽ tăng hơn. Samsung mong muốn tham gia vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên