TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP Hồ Chí Minh: Khắc phục tồn tại trong thu hút FDI

TP Hồ Chí Minh: Khắc phục tồn tại trong thu hút FDI

TP Hồ Chí Minh hiện là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Minh- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, vấn đề thu hút FDI trên địa thời gian qua vẫn còn những tồn tại, cần khắc phục.

Dẫn đầu thu hút FDI, nhưng vẫn còn tồn tại

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, tính đến đầu tháng 7/2013, thành phố đã thu hút được 4.696 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đạt 32,32 tỷ USD. Trong đó, Singapore là quốc gia có số vốn đầu tư lớn nhất, với 5,93 tỷ USD; xếp thứ 2 là Malaysia với 5,86 tỷ USD; thứ 3 là British Vigin Islands với 3,7 tỷ USD; xếp thứ 4 là Hàn Quốc với 3,47 tỷ USD và Nhật Bản với 2,8 tỷ USD.

Với kết quả này, tính đến nay TP Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, thu hút FDI tại TP Hồ Chí Minh thời gian qua vẫn còn những tồn tại. Tồn tại này nằm ở thủ tục cấp phép đầu tư còn chậm, nhất là đối với những dự án phức tạp, hay những dự án Trung ương và Thành phố đang muốn kêu gọi đầu tư; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu về số lượng cũng như chất lượng; cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, vấn đề môi trường tại các dự án FDI chưa được giải quyết triệt để,…

Giải pháp trong thu hút FDI:

Để khắc phục những tồn tại trong thu hút FDI, thời gian tới TP Hồ Chí Minh đặt ra 5 nhóm giải pháp, bao gồm: Nhóm giải pháp về xúc tiến đầu tư; Cấp phép đầu tư; Quy hoạch, đất đai; Cải thiện cơ sở hạ tầng; Nguồn nhân lực.
Tính đến tháng 7/2013, TP Hồ Chí Minh đã thu hút được 4.696 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đạt 32,32 tỷ USD.

Trong đó, các lĩnh vực thu hút FDI mạnh nhất tại TP Hồ Chí Minh là kinh doanh bất động sản, với 12,03 tỷ USD, chiếm 37,22% tổng vốn FDI đăng ký vào TP Hồ Chí Minh; Công nghiệp chế biến, chế tạo với 9,77 tỷ USD, chiếm 30,22%; Giáo dục đào tạo với 3,7 tỷ USD, chiếm 11,45% tổng vốn FDI đầu tư vào TP Hồ Chí Minh.


Với giải pháp xúc tiến đầu tư, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung chính sách khuyến khích đầu tư nhằm tăng cường thu hút FDI, xây dựng, đổi mới chương trình công tác xúc tiến đầu tư và chủ động tăng cường biện pháp xúc tiến đầu tư với từng dự án, từng nhà đầu tư nước ngoài có tiềm năng, các tập đoàn xuyên quốc gia.

Đối với công tác cấp phép đầu tư sẽ quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan trong việc đảm bảo thời gian và thẩm tra dự án, nhằm đảm bảo dự án được cấp phép đúng tiến độ.

Với giải pháp quy hoạch, đất đai: TP Hồ Chí Minh sẽ nhanh chóng hoàn thành quy hoạch về đất đai, thống kê đất trống trên địa bàn với thông số cụ thể về hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chỉ tiêu về quy hoạch, và các cơ chế ưu đãi khác, nhằm hoàn chỉnh quy hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư.

Đồng thời tăng cường quản lý sau cấp phép, nắm chắc tình hình triển khai thực hiện dự án.
Về cải thiện cơ sở hạ tầng: TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hoàn thiện về quy hoạch, kết cấu hạ tầng kỹ thuật.

Chú trọng xây dựng quy hoạch thu hút FDI và phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhằm hỗ trợ việc triển khai hoạt động thu hút FDI trên địa bàn. Tranh thủ tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt các nguồn vốn ngoài ngân sách.

Đặc biệt, để khắc phục tồn tại tình trạng lao động yếu và thiếu về chất lượng và số lượng, TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ cho người lao động và giải quyết tốt vấn đề tranh chấp lao động.

 Nâng cấp đầu tư hệ thống các trường đào tạo nghề hiện có lên ngang tầm khu vực, phát triển thêm các trường đào tạo nghề và trung tâm đào tạo từ các nguồn vốn khác nhau, nhằm cung cấp ra thị trường nguồn lao động dồi dào và đảm bảo chất lượng./.
Theo Nguyễn Hòa

cucpth

Báo kinh tế Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên