TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ vụ Bạc Liêu, Cà Mau “vỡ nợ”: Bộ Tài chính siết chi tiêu của các địa phương

11-12-2015 - 16:16 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Từ vụ Bạc Liêu, Cà Mau “vỡ nợ”: Bộ Tài chính siết chi tiêu của các địa phương
Ảnh minh họa

Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương siết chặt chi tiêu cho các khoản lễ hội, khánh tiết, đi công tác nước ngoài và đảm bảo việc trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức.

Nội dung trên đưa ra tại Văn bản số 18410/BTC-NSNN do Bộ Tài chính ban hành ngày 10/12/2015 gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh/thành phố trong việc thực hiện một số giải pháp điều hành nhiệm vụ tài chính ngân sách địa phương.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo thực hiện một số giải pháp điều hành, thực hiện nhiệm vụ tài chính trong thời gian còn lại của năm 2015, trong đó:

Chỉ đạo cơ quan thuế, Hải quan phối hợp với cơ quan liên quan của địa phương tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, phấn đấu tăng thu ở mức cao nhất đề hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu đã được giao.

Cơ quan tài chính tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố quản lý chi ngân sách nhà nước, đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả theo đúng chế độ quy định và trong phạm vi được giao. Tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết; hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, hạn chế mua sắm ô tô và trang thiết bị đắt tiền. Đặc biệt, quản lý chặt chẽ việc ứng tước dự toán Ngân sách nhà nước và chi chuyển nguồn sang năm sau.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát tình hình thu, chi tại các cấp ngân sách trên địa bàn, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chi trong phạm vi dự toán được giao, không để xảy ra tình trạng nợ lương cán bộ, công chức, viên chức, các khoản chi cho con người và chính sách đảm bảo xã hội theo chế độ trên địa bàn.

Trường hợp bị hụt thu, chưa xử lý dứt điểm hoặc thiếu hụt tạm thời các quỹ ngân sách, cần chủ động giãn tiến độ hoặc tạm dừng thực hiện một số khoản chi chưa thực sự cần thiết. Nếu vẫn thiếu nguồn, cần sử dụng thêm nguồn lực tài chính địa phương theo quy định như nguồn dự phòng, quỹ dự trữ tài chính và các nguồn lực khác của địa phương.

Kết hợp với đó, Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương cần rà soát, sắp xếp lại cá nhiệm vụ chi theo thứ tự ưu tiên, cắt giảm hoặc giãn thời gian thực hiện các nhiệm vụ chưa thực sự cần thiết để đảm bảo cân đối.

Riêng với nguồn thu từ sử dụng đất và các nguồn thu khác gắn với nhiệm vụ chi, cần căn cứ dự toán đã giao và tiến độ thực hiện thu thực tế. Trường hợp dự kiến giảm thu so dự toán, ngân sách địa phương không thể bù đắp từ các khoản tăng thu khác thì phải chủ động rà soát, cắt giảm hoặc giãn tiến độ thực hiện các công trình, dự án đã được bố trí từ nguồn này.

Trường hợp sau khi thực hiện các giải pháp nêu trên mà ngân sách địa phương vẫn khó khăn, địa phương có báo cáo bằng văn bản kịp thời đến cơ quan quản lý cấp trên để xem xét, trình cấp có thẩm quyền cho phép tạm ứng nguồn để đảm bảo các nhiệm vụ chi quan trọng, đặc biệt là các chế độ, chính sách cho con người và an sinh xã hội.

 

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên