MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ủy ban TCNS: Đồng ý đề nghị dùng 10.000 tỷ đồng thoái vốn để xử lý hụt thu ngân sách

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng sẽ khó giữ mức bội chi ngân sách bằng 5% GDP theo dự toán được Quốc hội cho phép.

Chính phủ trình bội chi ngân sách Nhà nước (NSNN) trong phạm vi dự toán được Quốc hội quyết định 226.000 tỷ đồng, bằng 5,0%GDP. Theo đó, mức dư nợ công đến hết năm 2015 khoảng 61,3%GDP, trong giới hạn an toàn cho phép (65%GDP).

Tuy nhiên, trong Báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016 do Chủ nhiệm Uỷ ban tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày, rất khó để giữ được mức bội chi NSNN theo kế hoạch đặt ra, với ba lý do như sau:

Thứ nhất, theo báo cáo của Chính phủ, mức giải ngân vốn ODA trong năm 2015 sẽ vượt khoảng 30.000 tỷ đồng so với dự toán đã được Quốc hội quyết định.

Thứ hai, một số khoản đã chi chưa có nguồn bù đắp như nợ cấp bù chênh lệch lãi suất đối với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam…

Thứ ba, nợ công, cùng với vấn đề vay và trả nợ đã trở nên khó khăn hơn, áp lực trả nợ và vay đảo nợ trong ngắn hạn ngày một lớn.

Do đó, Ủy ban Tài chính Ngân sách đề nghị Chính phủ cần có giải pháp tích cực để thực hiện tốt chiến lược nợ công và đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Liên quan đến đề xuất của Chính phủ cho phép phát hành đa dạng hóa các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ để bù đắp bội chi, Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng cơ bản tán thành với kiến nghị của Chính phủ.

Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế phải bảo đảm chi phí vay vốn nước ngoài bằng hoặc thấp hơn chi phí vay vốn trong nước để cơ cấu lại nợ chính phủ và cân nhắc sửa đổi có giới hạn với việc phát hành TPCP trong nước.

Theo đó, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị chỉ cho phép phát hành trái phiếu chính phủ từ 3 năm trở lên và khối lượng không quá 30% tổng khối lượng phát hành, thực hiện trong năm 2015 và 2016.

Về phương án xử lý bù hụt thu ngân sách Trung ương năm 2015, trước đề nghị sử dụng khoảng 10.000 tỷ đồng tiền thoái vốn DNNN để góp phần xử lý hụt thu ngân sách, Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng nhất trí với chủ trương này.

Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ cần làm rõ số còn lại (21.300 tỷ đồng) sẽ được xử lý từ nguồn nào và báo cáo phương án xử lý cụ thể theo quy định của Luật NSNN hiện hành.

Khánh Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên