TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, đã xuất hiện dấu hiệu phục hồi

VCBS: Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, đã xuất hiện dấu hiệu phục hồi

Nền kinh tế duy trì được sự ổn định và ghi nhận sự phục hồi khá rõ rệt, lãi suất thấp có thiên hướng được duy trì để hỗ trợ tăng trưởng

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3 của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam (VCBS), GDP quý 3 tăng 5,54%, tăng so với mức 4,76% của quý 1 và 5,0% của quý 2, cho thấy một dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Và trong 9 tháng đầu năm, GDP tăng 5,14%, tăng nhẹ so với cùng kỳ 9 tháng năm 2012 (đạt  5,1%). Đồng thời đưa ra dự báo GDP cả năm 2013 tăng khoảng 5,3% do yếu tố tăng trưởng theo thời vụ của GDP quý 4.

Mặt bằng lãi suất có xu hướng tiếp tục được duy trì thấp nhằm hỗ trợ tăng trưởng, cùng với dự báo nhiều khả năng chi tiêu công được đẩy mạnh trong quý 4, và qua đó kỳ vọng là yếu tố hỗ trợ tăng trưởng hoàn thành mục tiêu kế hoạch.

Dự báo sức cầu về cuối năm tăng vì vậy CPI trong quý 4 sẽ tăng dần theo từng tháng tuy không đột biến như giai đoạn nửa cuối năm 2013, đồng thời kỳ vọng CPI cả năm tăng dưới 7%.

Tỷ giá đã hạ nhiệt sau những dấu hiệu căng thẳng đầu quý 3 khi NHNN đã có những biện pháp kịp thời và quyết liệt. Đồng thời dự báo thị trường ngoại hối sẽ ổn định trong thời gian tới và thời điểm điều chỉnh nhiều khả năng sẽ rơi vào đầu năm 2014.

Đồng thời lãi suất huy động và cho vay ổn định. Chính sách tiền tệ theo các động thái gần đây của Chính Phủ đang có xu hướng nới lỏng và lãi suất được kỳ vọng giảm nhẹ từ giờ tới cuối năm, tuy nhiên dư địa giảm sẽ không nhiều.

Trước đó, vào ngày 27/9 vừa qua, Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde khi trả lời phỏng vấn cũng đã đánh giá cao quyết tâm và các chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Bà Lagarde cho biết những chính sách Chính phủ Việt Nam hiện đang thực hiện hoàn toàn phù hợp với đường hướng mà IMF tư vấn và bày tỏ với chiến lược cải tổ tổng thế đang được thực thi, Việt Nam sẽ đạt được sự ổn định, và hy vọng tăng trưởng cao hơn mức 5% hiện nay.

                                                                                                                                      Châu Phong

thinhnh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên