TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Việc nhập khẩu than mới mang tính thử nghiệm”

16-06-2011 - 23:49 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

“Việc nhập khẩu than mới mang tính thử nghiệm”

Đó là khẳng định của ông Vũ Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) xung quanh việc TKV vừa nhập gần 1 vạn tấn than từ Indonesia.

Ông có thể cho biết số than đó là để kinh doanh hay để tham gia đảm bảo an ninh năng lượng trong nước?

Với tư cách là doanh nghiệp thì phải đảm bảo kinh doanh có hiệu quả, với tư cách là doanh nghiệp nhà nước lớn thì phải có trách nhiệm thực hiện các chỉ đạo của nhà nước ở từng thời điểm. Với TKV, hai nhiệm vụ này là song hành. Ý nghĩa của việc nhập vừa rồi là thử nghiệm, qua đó hoàn thêm cách thức làm, tất nhiên vì mình chưa nhập bao giờ nên đợt này là thử nghiệm.

Có ý kiến nói rằng, chúng ta thiếu than, vậy tại sao không giảm xuất khẩu?

Hiện giá than trong nước đang thấp nên việc xuất khẩu là để làm kinh tế.

Luật Khoáng sản mới chỉ được cấp giấy phép khai thác mỏ khi doanh nghiệp có 30% vốn chủ sở hữu, điều này cực kỳ khó với các doanh nghiệp nếu muốn tự khai thác than. Vì họ không thể có một nguồn vốn để khai thác một mỏ than. Chúng ta xuất than sang Trung Quốc chủ yếu là than xấu (60 -70%). Trung Quốc có các nhà máy sử dụng nguồn than xấu mà mình không có.

Trong khi đó, nhập khẩu than cũng có ý nghĩa. Đối với doanh nghiệp, đó là một chính sách ra kịp thời sẽ rất tốt cho hoạt động an ninh năng lượng của doanh nghiệp. Lấy ví dụ các nhà máy xi măng bao giờ cũng có một lượng nhiệt thừa, nếu chính sách tốt, đầu tư cơ sở hạ tầng tốt, công nghệ tốt, người ta sẽ có thể tái sử dụng lượng nhiệt thừa đó, biến thành điện, đảm bảo được 20 -25% lượng điện nhà máy sử dụng. Tập đoàn than đang xem xét hướng đó để phục vụ cho nhu cầu sử dụng năng lượng. Và nếu các nhà máy xi măng đều biết tận dụng nguồn nhiệt thừa đó, thì sẽ tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng bỏ phí. Ở Việt Nam đang thiếu chính sách sử dụng năng lượng. Một vỉa than nếu khai thác thì ta sẽ xuất khẩu những loại tốt mà chưa dùng đến, làm như vậy để cân đối kinh doanh.

Nói vậy thì có thể hiểu ý nghĩa xuất khẩu than là bài toán mang tính kinh doanh nhiều hơn?

Thực chất kinh doanh quan trọng nhưng ý nghĩa quyết định lại là câu chuyện khác. Khi anh sản xuất ra thì có cái này cái kia, anh phải có nguồn vốn tích lũy để làm mỏ mới, chứ không lấy đâu ra. Cái thứ nữa là tiếp tục anh chuẩn bị đội hình công nhân cán bộ.

Dự báo việc nhập khẩu 60 triệu tấn than cho ngành điện, theo một số chuyên gia phân tích, nhu cầu như thế là hơi quá thực tế?

Tập đoàn không phải là người ra đánh giá than được sử dụng nhiều hay ít. Trên cơ sở các ngành đưa ra nhu cầu, tập đoàn xác định phần có thể sản xuất được trong nước, từ đó đưa ra phép tính là mình sẽ thiếu bao nhiêu. Tôi nghĩ khả năng nếu làm tốt, sẽ không thiếu đến mức đó.

Theo Trung Đức

SGTT

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên