MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế với Slovenia

Việt Nam đã lần đầu tiên ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế với Slovenia. Hiệp định tập trung vào các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật...

Từ ngày 15-20/6, Đoàn công tác Bộ Công Thương, do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Slovenia và Áo.

Việt Nam đã lần đầu tiên ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế với Slovenia. Hiệp định tập trung vào các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật...

Song song với việc ký kết hiệp định, Đoàn Việt Nam đã có một số các hoạt động song phương như làm việc với Thủ tướng Slovenia Miro Cerar, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Karl Erjavec, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và Công nghệ Slovenia; tham dự Diễn đàn doanh nghiệp, tiếp xúc với các doanh nghiệp đại diện của Slovenia.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết Slovenia khẳng định sẽ là chiếc cầu nối cho các hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam thâm nhập và tiêu thụ không chỉ ở thị trường nước này mà còn ở các thị trường lân cận. Slovenia đã khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường sự hiện diện và hợp tác với Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Slovenia sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực là thế mạnh của Slovenia như công nghiệp giấy, công nghiệp điện tử, vận tải biển, logistics và một số lĩnh vực liên quan đến công nghiệp chế biến. Việt Nam cũng sẵn sàng làm cầu nối cho Slovenia trong mối liên hệ với các nước Asean.

Tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng và Phó thủ tướng Slovenia, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đề cập đến vấn đề phức tạp ở Biển Đông hiện nay. Chính phủ Slovenia đã đồng ý với cách tiếp cận và xử lý vấn đề này của Việt Nam.

Tại Áo, Đoàn Bộ Công Thương Việt Nam đã có buổi tọa đàm với Bộ Khoa học Nghiên cứu và Kinh tế Áo, các đại diện Bộ Tài chính, Phòng thương mại và Công nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ Áo.

Hai bên tìm kiếm, thống nhất những biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại; việc sử dụng vốn ODA giữa Áo với Việt Nam.

Áo là một trong những nước liên tục duy trì việc cấp ODA cho Việt Nam, thông qua những chương trình liên quan đến bảo vệ môi trường, giáo dục và đào tạo, y tế, hỗ trợ tư vấn pháp lý; Áo sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong việc phát triển một số ngành công nghiệp, công nghiệp phụ trợ.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước năm 2014 đạt 2,4 tỷ USD. Áo sẽ tiếp tục là một trong những nước dẫn đầu Liên minh châu Âu trong quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, kinh tế và nguồn vốn ODA cho Việt Nam. Áo sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan đến kinh tế, phát triển các công trình và kết cấu hạ tầng, triển khai những nội dung liên quan đến phát triển công nghiệp bền vững, năng lượng, các vấn đề an sinh xã hội.

Cũng trong thời gian tại Áo, Đoàn Việt Nam đã tham dự Diễn đàn năng lượng Vienna của Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên hiệp quốc (UNIDO). Đây là diễn đàn toàn cầu, bàn về các vấn đề liên quan đến năng lượng, đánh giá hiệu quả sử dụng, tiết kiệm năng lượng, sử dụng những nguồn năng lượng mới thay thế, giảm thiểu hiệu ứng nhà kýnh, tình trạng phức tạp của giá dầu mỏ trên thế giới.

Tuy thị trường Slovenia và Áo nhỏ về quy mô dân số nhưng là bàn đạp quan trọng để Việt Nam tiến vào thị trường châu Âu một cách thuận lợi./.

Theo Nguyễn Thị Bích Yến

VIETNAM+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên