MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ đùi gà Mỹ nhập khẩu: Bộ Nông nghiệp đang rà soát và có thể khởi kiện

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), hiện cơ quan này đang rà soát lại lại vụ việc và đến ngày 30/10 tới đây sẽ có báo cáo cụ thể về việc có nên khởi kiện đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam hay không.

Đại diện của Bộ NN&PTNT cho biết như vậy tại Hội thảo "Điều gì cản trở DN Việt Nam sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để tự bảo vệ trước hàng hóa nước ngoài" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện sáng ngày 14/10.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo rà soát để đưa ra phương án về việc áp dụng hay không biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo vị này, hiện mức tiêu thụ sản phẩm gia cầm trên thị trường đạt khoảng gần 1 triệu tấn, trong đó lượng nhập khẩu hiện nay chỉ khoảng 70 – 80 nghìn tấn, chỉ chiếm khoảng 7-8% thị phần tại Việt Nam.

“Với mức thị phần chỉ khoảng 7 – 8% thì có gây ra tổn thất nghiêm trọng hay không? Trong khi 6 tháng đầu năm sản xuất gà trong nước tiếp tục tăng trưởng. Đó là vấn đề mà Bộ Nông nghiệp phải trả lời trong thời gian tới”, vị này thông tin.

Tuy nhiên, vị này cho rằng hiện nay một kg đùi gà nhập khẩu từ Mỹ chỉ có giá 20 nghìn đồng/kg, có thể về ngắn hạn không gây thiệt hại nhưng về dài hạn có thể gây khó khăn cho ngành sản xuất gia cầm trong nước và các DN chăn nuôi.

Do đó, đại diện của Bộ NN&PTNT cho biết: Hai biện pháp mà Bộ nông nghiệp đang xem xét là chống bán phá giá và tự vệ. Tuy nhiên, việc sử dụng biện pháp chống bán phá giá gặp khó khăn khi tìm được DN hoặc nhóm DN chiếm 25% thi phần, trong khi ngành chăn nuôi chủ yếu là quy mô nhỏ và vừa, nên tập hợp rất khó.

Khi đáng giá về khả năng khởi kiện, đại diện Bộ NN&PTNT cũng cho rằng đây sẽ là bài toán khó với các DN ngành chăn nuôi gia cầm. Dẫn chứng, chi phí để làm bộ hồ sơ khởi kiện tại Mỹ cũng đã mất tới 200 nghìn USD, chưa kể những chi phí theo kiện sẽ phát sinh thêm.

Trong khi đó, những thông tin tập hợp, nguồn lực cũng là bài toán khó với DN, luật sư am hiểu toàn bộ pháp luật quốc tế cũng hạn chế, nên việc Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm có thể theo kiện được không, là bài toán khó.

“Nếu có quyết định khởi kiện thì phải làm việc nhiều bên, xem ta có nên đánh đổi hay không? Chúng tôi đang làm rà soát toàn diện và ngày 30/10 có báo cáo này, căn cứ vào đó mới quyết định có nên hay không nên xem xét khả năng thực hiện công cụ phòng vệ thương mại. Sau đó mới tập hợp lực lượng, chi phí và vấn đề khác để đưa vấn đề này ra”, đại diện Bộ NN&PTNT thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), liên quan đến vụ việc đùi gà Mỹ, việc cơ quan nhà nước “sắn tay” để xem xét khả năng có thể đi kiện được hay không là thông tin tích cực.

“Để có hiệu quả thì cần phân tích kỹ lưỡng việc nhập khẩu có giá bán như thế nào, tác động ra sao và ảnh hưởng tới sản xuất trong nước như thế nào thế nào, thì cần phân tích rõ, bởi có tới 21 thiệt hại khác nhau”, bà Trang khuyến nghị.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên