TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “Vàng mắt" đòi nợ công ty vàng: Tập đoàn Besra nói gì?

Vụ “Vàng mắt" đòi nợ công ty vàng: Tập đoàn Besra nói gì?

Tổng giám đốc điều hành Besracho biết công ty đang đối mặt với nhiều khó khăn về sản xuất cũng như tài chính. Giá vàng đã giảm xuống 35% kể từ đầu năm cho đến nay.

Những ngày qua, thông tin về việc Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) nợ nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đối tác… khiến dư luận xôn xao (Báo CATP đã có bài phản ánh). Nhiều người đặt câu hỏi, không hiểu vì sao một tập đoàn vàng hàng đầu thế giới, có công ty vàng ở nhiều quốc gia mà lại “hành xử” khó hiểu như thế…

Chúng tôi đã liên hệ với Besra để giải đáp những điều mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp đang thắc mắc. Tuy nhiên, ông Darin Lee - Tổng giám đốc điều hành Besra chỉ trả lời qua mail.

Ông Darin Lee cho biết: “Hiện công ty chúng tôi đang đối mặt với nhiều khó khăn về sản xuất cũng như tài chính. Giá vàng đã giảm xuống 35% kể từ đầu năm cho đến nay. Ngoài ra, việc tăng thuế tài nguyên và cách tính thuế khác nhau đã khiến cho công ty gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian qua. Khi Phước Sơn được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2003, mức thuế tài nguyên vào thời điểm đó là 6%. Sau đó mức thuế này tăng lên 15% vào tháng 1-2010. Theo đó, cách tình thuế cũng khác nhau. Mức thuế 6% vào năm 2003 được tính trên lợi nhuận ròng trong khi đó mức thuế tài nguyên tăng lên 15% năm 2010 được tính trên tổng doanh thu. Cách tính thuế mới đã tạo bất lợi cho công ty. Giai đoạn đầu công ty còn khó khả năng xoay sở để duy trì hoạt động vì giá vàng cao. Tuy nhiên khi giá vàng giảm sâu khiến công ty gặp nhiều khó khăn hơn”.

Vợ chồng chị Tuyết bán bún mì sợi cũng bị Cty nợ trên triệu đồng

Ông này cho biết thêm, ngoài ra, bão và lụt trong thời gian vừa qua đã gây nên tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng, làm hư hỏng đoạn đường từ Tam Kỳ đến mỏ vàng Bồng Miêu, khiến các phương tiện phục vụ sản xuất và xe đưa đón công nhân không thể lưu thông được. Tuyến đường chính đi vào mỏ cũng đã bị hư hỏng nghiêm trọng nên buộc phải tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất tại Bồng Miêu.

Còn vấn đề mà chúng tôi đề cập như hiện Besra nợ các doanh nghiệp, cá nhân... khoảng bao nhiêu? Phương án thanh toán ra sao? Có hay không Besra có một số cơ chế thay đổi khiến việc hợp tác với một số nhà thầu địa phương gặp khó khăn? Dự kiến khi nào nhà máy của Cty vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại?... Besra trả lời chung chung: “Chúng tôi đang thảo luận với Chi cục thuế Quảng Nam để tìm sự ủng hộ và đang làm việc với các nhà thầu địa phương để mong nhận được sự hỗ trợ của họ”.

Nhà xe Đình Nhân cũng điêu đứng vì công ty vàng

Được biết, cuối tuần qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với Besra về vấn đề nợ thuế của Besra và một số vướng mắc, khó khăn của hai công ty vàng trên đóng trên địa bàn Quảng Nam. Chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, ông này cho biết, hiện đang chờ kết luận cuối cùng của Chủ tịch UNND tỉnh Lê Phước Thanh rồi mới thông tin đầy đủ.

Thiết nghĩ, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đối tác… đang điêu đứng về việc thanh toán chậm của Besra, đề nghị tập đoàn có kế hoạch trả nợ sớm, tránh những hệ lụy xấu xảy ra. UBND tỉnh Quảng Nam cũng như các bộ, ngành liên quan kịp thời có biện pháp tháo gỡ vướng mắc giữa Besra và các cá nhân, doanh nghiệp mà Besra nợ.

Được biết, Besra có mặt tại Việt Nam từ năm 1989, đã đầu tư hơn 100 triệu đô la Mỹ (tương đương 2.100 tỷ đồng) vào Việt Nam qua hai công ty là Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn. Besra đã đầu tư công nghệ khai thác và tuyển luyện vàng hiện đại vào hai nhà máy vàng Bồng Miêu và Phước Sơn. Đến tháng 2-2013, tổng chi phí Besra trả cho nhà cung cấp và nhà thầu địa phương là gần 3.300 tỷ đồng.

Xe phục vụ Cty Vàng qua lại rất nhiều, đường hư hỏng Cty Vàng hứa sửa vẫn chưa khắc phục

Đường vào Cty Vàng - đang gây bức xúc cho người dân địa phương

Chợ Khâm Đức thời gian gần đây ảm đạm vì liên quan đến việc nợ nần của Cty Vàng

Theo Xuân Hoài

thanhhuong

Công an Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên