TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xây dựng văn bản pháp luật về tài chính - Kinh nghiệm từ sự chủ động

11-02-2013 - 20:56 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Xây dựng văn bản pháp luật về tài chính - Kinh nghiệm từ sự chủ động

Một trong những điểm sáng của công tác tài chính năm 2012 là trong xây dựng hệ thống văn bản pháp luật.

Nhận thức được tầm quan trọng của một cơ quan quản lý kinh tế đa ngành trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về tài chính, kịp thời trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành, ngay từ đầu năm 2012, Lãnh đạo Bộ Tài chính mà đứng đầu là Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu trực thuộc vào cuộc với quyết tâm và ý chí cao nhất.

Chính nhờ sự quyết tâm, quyết liệt đó mà không chỉ tiến độ các đề án được đẩy nhanh, các cơ quan tham mưu của Ngành đã hoàn thành các đề án và văn bản pháp luật về tài chính với chất lượng cao nhất. Khép lại một năm nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng ghi nhận những thành công to lớn của công tác tài chính, thành công trong xây dựng hệ thống văn bản pháp luật về tài chính cũng là một điểm sáng tiêu biểu, được các cơ quan báo chí ngành Tài chính bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Ngành năm 2012.

Nhìn lại những thành công không nhỏ nói trên, đội ngũ những người làm chính sách của ngành Tài chính có quyền tự hào về những gì đã làm được, những gì đã hoàn thành… Cụ thể, Bộ Tài chính đã soạn thảo để trình Chính phủ, trình Quốc hội ban hành được các bộ luật, như: Luật Dự trữ Quốc gia thay thế cho Pháp lệnh, Luật Quản lý thuế, Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Luật Giá...

Đáng chú ý, Luật Quản lý thuế là một bước tiến rất lớn, tạo được sự đồng thuận rất cao vì nó vừa tạo điều kiện thông thoáng cho DN cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực và hiệu quả của các cơ quan thuế. Minh chứng là Luật Quản lý thuế đã được Quốc hội thông qua với 100% đại biểu có mặt.

Ngoài ra, trong năm 2012, Bộ Tài chính còn hoàn tất các luật quan trọng khác, như: Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sửa đổi; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập DN; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng… Các bộ Luật quan trọng này sẽ được Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua trong thời gian tới.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định, chính sự chủ động vào cuộc sớm, sự tập trung giải quyết các điểm khó trong các chương trình, đề án, văn bản pháp luật về tài chính lớn từ thời điểm khá sớm là chìa khóa của thành công.

Chất lượng của các đề án, văn bản pháp luật về tài chính năm 2012 được minh chứng bằng tỷ lệ biểu quyết thông qua tại Quốc hội, đồng thời mới đến hết quý III/2012, về cơ bản đã Bộ Tài chính đã hoàn thành các mục tiêu đề ra trong xây dựng hệ thống văn bản pháp luật của cả năm.

Đây là tiền đề để ngành Tài chính phát huy trong năm 2013 với nhiều đề án pháp luật quan trọng về tài chính, góp phần hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Theo Hà Phan

Tạp chí tài chính

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên