MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử phạt doanh nghiệp 20 tỷ : Kiểm toán nói có, ngành thuế bảo không

19-06-2015 - 22:47 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Xử phạt doanh nghiệp 20 tỷ : Kiểm toán nói có, ngành thuế bảo không

Đại diện Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc truy thu và xử phạt không thống nhất là do cách vận dụng văn bản quy phạm pháp luật.

Sử dụng hóa đơn không hợp pháp trong việc mua hàng hóa, 7 doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử phạt gần 20 tỷ đồng. Cách xử lý này bị chính ngành thuế tỉnh Đăk Lăk phản đối, vì chưa đúng với thực tế kinh doanh của các doanh nghiệp.

Năm 2012, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra và kiến nghị ngành thuế truy thu, xử phạt tổng cộng gần 20 tỷ đồng đối với 7 doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk vì sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Trên cơ sở này, Cục thuế tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm. Nhưng đến nay, việc xử phạt vẫn chưa thực hiện được, do những phản ứng từ doanh nghiệp và chính ngành thuế Đắk Lắk.

Các doanh nghiệp đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, khẳng định họ chỉ là nạn nhân của doanh nghiệp “ma”, còn hàng hóa giao dịch là có thực. Thậm chí đã có 2 doanh nghiệp khởi kiện quyết định hành chính xử phạt truy thu theo đề nghị của Kiểm toán nhà nước và đã thắng kiện.

Về phía Cục thuế tỉnh Đắk Lắk, trước khi kiểm toán, đơn vị này đã thực hiện xuất toán, không cho khấu trừ thuế giá trị gia tăng, và ấn định chi phí hàng hóa đối với 7 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Chuẩn, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Đắk Lắk khẳng định, cách xử lý như vậy là phù hợp với thực tế kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhưng là lỗi do đơn vị bán ở TP HCM, họ bán vẫn có hàng hóa nhưng lại sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Việc này đã được Bộ Tài chính hướng dẫn cho ngành thuế xử lý theo Công văn 7333, và ngành thuế đã làm đúng.

“Việc truy thu và xử phạt không thống nhất là do cách vận dụng văn bản quy phạm pháp luật. Kiểm toán nhà nước đã làm việc lại với Cục Thuế tỉnh và chính thức có Công văn 109 đề nghị Tổng cục Thuế thanh tra lại, làm rõ lại về tình hình chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp để thống nhất kết quả xử lý, chắc chắn sẽ sớm có kết quả để giải quyết thấu đáo quyền lợi của doanh nghiệp”, ông Chuẩn cho biết./.

Theo Minh Huệ

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên