MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vi phạm tại Công ty Tân Thuận làm ảnh hưởng đến uy tín Đảng bộ TP HCM

16-01-2019 - 13:58 PM | Xã hội

Vi phạm tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sáng 16-1, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và sơ kết 1 năm thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Vi phạm tại Công ty Tân Thuận làm ảnh hưởng đến uy tín Đảng bộ TP HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân (bìa phải) đến dự và chủ trì hội nghị.

Kiểm tra, giám sát tập trung vào những vấn đề nổi cộm

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đánh giá Ban Thường vụ và các cấp ủy trực thuộc đã xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát với nội dung thiết thực, gắn với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng, tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi cộm, có nhiều phản ánh của nhân dân; những lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm, có nhiều đơn thư; việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP.

Vi phạm tại Công ty Tân Thuận làm ảnh hưởng đến uy tín Đảng bộ TP HCM - Ảnh 2.

Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng do Thành ủy TP tổ chức sáng 16-1

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ và cấp ủy các cấp đã kiểm tra đối với 2.104 tổ chức đảng và 2.515 đảng viên; giám sát đối với 1.819 tổ chức đảng và 2.460 đảng viên. Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TP; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt…

"Qua kiểm tra, giám sát đã yêu cầu các tổ chức đảng, đảng viên chấn chỉnh, khắc phục một số tồn tại, hạn chế, khuyết điểm như một số chỉ tiêu về nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP đạt được còn thấp so với chương trình, kế hoạch đề ra; tác phong, thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt; công tác quản lý trật tự xây dựng còn tình trạng một số công trình vi phạm chậm được phát hiện và xử lý…" – ông Hiếu nhận xét.

Còn một số hạn chế trong kê khai tài sản

Ông Hiếu cũng cho hay Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra, giám sát một số lĩnh vực mới, quan trọng. Trong đó có việc thành lập đoàn giám sát đối với một số tổ chức đảng về việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Ông Hiếu cho biết việc khai, kê khai và công khai bản kê khai tài sản, thu nhập hàng năm theo quy định được cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị và đảng viên, cán bộ, viên chức thực hiện theo quy định.

Vi phạm tại Công ty Tân Thuận làm ảnh hưởng đến uy tín Đảng bộ TP HCM - Ảnh 3.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho rằng vi phạm tại Công ty ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận đã làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ TP

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng nhìn nhận còn một số tồn tại, hạn chế, như: Một số bản kê khai tài sản, thu nhập chưa rõ nguồn gốc tài sản, chưa giải trình rõ tăng, giảm nguồn thu nhập tại thời điểm kê khai hoặc có giải trình nhưng chưa hợp lý. Việc kiểm tra, thanh tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ theo quy định của đảng và pháp luật của nhà nước chưa được thực hiện thường xuyên; một số ít trường hợp kê khai không trung thực, vi phạm bị xử lý theo quy định của đảng.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng thông tin về tài chính đảng, doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ TP và các tài sản, tài chính, đầu tư công quan trọng khác. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra đầu việc này đối với 304 tổ chức đảng, qua đó còn một số hạn chế, khuyết điểm. Trong công tác lãnh đạo, quản lý, sử dụng tài chính đảng chậm điều chỉnh, bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ; chi sai quy định… Việc lãnh đạo, quản lý, sử dụng tài sản, tài chính, đầu tư công chưa quan tâm đúng mức việc ban hành các nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; việc quản lý, sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại một số đơn vị còn lỏng lẻo…

Nhắc lại vi phạm tại Văn phòng Thành ủy, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận (2 doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP) trong việc thẩm định, đề xuất cho phép chuyển nhượng, hợp tác kinh doanh đối với các dự án, đất đai của công ty; ông Hiếu cho rằng vụ việc đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ TP; các cá nhân có liên quan đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Về thi hành kỷ luật đảng viên, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho hay đã thi hành kỷ luật 412 đảng viên bằng các hình thức: khiển trách 309 trường hợp, cảnh cáo 81 trường hợp, cách chức 15 trường hợp, khai trừ 7 trường hợp. Đã thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng bằng hình thức khiển trách.

97 đảng viên; 142 cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật

Đánh giá 1 năm thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho biết việc triển khai Quy định 1374 từ cấp TP đến cơ sở góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, cán bộ, đảng viên trong chỉ đạo, xem xét, xử lý thông tin phản ánh.

Theo ông Hiếu, trong năm 2018, cấp ủy các cấp đã chỉ đạo giải quyết 3.074/3.747 thông tin; tổ chức 11 cuộc kiểm tra, 162 cuộc giám sát chuyên đề. Qua đó đã xử lý kỷ luật 97 đảng viên; xử lý kỷ luật về chính quyền đối với 142 cán bộ, công chức, có trường hợp chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định.


Theo TRƯỜNG HOÀNG – PHAN ANH; ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên