TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao bạn vẫn tăng cân trong khi đang ăn kiêng: Bác sĩ chỉ ra sai lầm gây phản tác dụng

12-07-2020 - 19:20 PM | Sống

Vì sao bạn vẫn tăng cân trong khi đang ăn kiêng: Bác sĩ chỉ ra sai lầm gây phản tác dụng

Bác sĩ phẫu thuật giải thích cách mọi người có 'mỏ neo' tự nhiên mà cơ thể sẽ luôn cố gắng quay trở lại - và việc cắt giảm đường là chìa khóa để đánh bại nó.

Lối sống quan trọng hơn chế độ ăn kiêng

Trong buổi gặp mặt vào sáng nay, bác sĩ Andrew Jenkinson, một bác sĩ phẫu thuật tại Đại học College, London, đã tiết lộ cách mọi người có thể giảm cân và giảm cân bằng cách nhận thức được trọng lượng lý tưởng của cơ thể họ.

Ông cũng tuyên bố rằng nếu mọi người muốn giảm cân, họ không cần phải tính lượng calo.

Theo lý thuyết của ông, để giảm cân bạn nên giảm mức insulin bằng cách giảm lượng đường và carbohydrate tinh chế, và ăn các bữa ăn lành mạnh hai hoặc ba lần một ngày - không ăn vặt hoặc "ăn kiêng".

Trong buổi gặp mặt, bác sĩ Andrew Jenkinson giải thích lý do tại sao chế độ ăn kiêng không hoạt động và cho biết lý do chế độ ăn kiêng thường không hiệu quả là vì chúng ta không cân nhắc đến "mỏ neo cân nặng" cá nhân, mỏ neo này khác nhau đối với mỗi người và trọng lượng cơ thể chúng ta luôn có xu hướng "tự nhiên trở lại".

Bác sĩ Andrew tiết lộ cách anh khám phá sau khi nói chuyện với các bệnh nhân đã tăng cân trở lại mặc dù đang ăn kiêng.

Ông nói với Ruth Langsford và Eamonn Holmes: "Đây không phải là vấn đề calo, mà là về loại thực phẩm và môi trường làm việc căng thẳng của bạn. Có bằng chứng mới cho thấy mọi người đều có sự thiết lập trọng lượng riêng của họ, vì vậy đây là trọng lượng tự nhiên của riêng bạn và nó hoạt động như một cái neo trọng lượng để bạn có thể tăng cân hoặc giảm cân một chút.

"Bạn có xu hướng được neo vào trọng lượng đó, sẽ ổn nếu nó ở trong phạm vi trọng lượng bình thường, nhưng nếu bạn ở trong phạm vi thừa cân, nó có thể là một vấn đề. Bạn càng cố gắng ăn kiêng để giảm cân khỏi cái mỏ neo cân nặng đó thì bạn càng gặp nhiều khó khăn hơn".

"Bạn tưởng tượng nó hơi giống như việc bạn được buộc bằng một sợi dây đàn hồi vào một cái neo nặng - bạn càng đi ra xa, lực kéo lại càng mạnh và quá trình trao đổi chất và cách cơ thể chúng ta hoạt động kéo chúng ta trở lại mức cân nặng điển hình này".

Bác sĩ phẫu thuật tiếp tục giải thích về những phát hiện của ông ở thay đổi lối sống hơn là chế độ ăn kiêng.

 Vì sao bạn vẫn tăng cân trong khi đang ăn kiêng: Bác sĩ chỉ ra sai lầm gây phản tác dụng - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật đã tiết lộ rằng tất cả mọi người đều có trọng lượng định sẵn và trọng lượng neo

Khẳng định rằng đó không phải là một cách khắc phục nhanh khác để giảm cân, Tiến sĩ Andrew nhận xét: "Cân nặng của bạn được xác định bởi di truyền mà bạn không thể thay đổi nhưng nó cũng được xác định bởi nội tiết tố của bạn - insulin và cortisol và nhiều thứ khác".

"Chúng được kích hoạt bởi các loại thực phẩm chúng ta ăn. Nó có tác dụng tương tự như một loại thuốc nên nếu tôi điều trị cho bạn bằng cả insulin hoặc steroid, thì cân nặng của bạn sẽ còn tăng cao hơn nữa", ông nói với Ruth và Eamonn.

"Nếu tôi loại bỏ những steroid đó đi, trọng lượng sẽ giảm. Môi trường có tác dụng tương tự. Nó gần như hoạt động như một loại thuốc proxy gây tăng insulin. '

Trả lời câu hỏi của Ruth về việc mọi người có nên ngừng ăn kiêng hoàn toàn không, bác sĩ Andrew trả lời: "Một số chế độ ăn kiêng có thể hoạt động nhẹ nếu họ thay đổi lối sống lâu dài nhưng nếu chúng là những cơ chế đếm calo ngắn để thử và giảm cân thì cân nặng của họ sẽ hồi phục trở lại.

"Đếm lượng calo thấp tái phát là phản tác dụng"

"Giống như bạn đang đưa ra một chương trình cho bộ não của mình rằng có nạn đói nên khi cân nặng của bạn trở lại bình thường, nó muốn có thêm một chút năng lượng và dinh dưỡng bổ sung để ngăn bạn giảm cân trong nạn đói tiếp theo".

Thay vào đó, Tiến sĩ Andrew đề nghị ăn hỗn hợp các loại thực phẩm lành mạnh và cắt bỏ các loại thực phẩm được chế biến bằng dầu thực vật nhân tạo.

 Vì sao bạn vẫn tăng cân trong khi đang ăn kiêng: Bác sĩ chỉ ra sai lầm gây phản tác dụng - Ảnh 2.

Bác sĩ Andrew nói với Eamonn Holmes rằng steroid và insulin có thể ảnh hưởng đến việc tăng cân

"Đó không phải là vấn đề lượng calo, đó là vấn đề loại thực phẩm và môi trường căng thẳng".

"Về lâu dài, cơ thể bạn nằm trong tầm kiểm soát. Sự trao đổi chất của cơ thể bạn - năng lượng mà nó đốt cháy - nó bảo tồn rất nhiều năng lượng để giúp bạn trở lại trạng thái cân nặng và trọng lượng cơ thể tự nhiên".

"Vì vậy, để thay đổi cân nặng tự nhiên của bạn, những gì bạn ăn, hãy giảm mức insulin bằng cách giảm lượng đường và carbohydrate tinh chế, ăn thực phẩm lành mạnh, hai hoặc ba bữa một ngày và không ăn vặt.

"Không có bằng chứng nào cho thấy chất béo làm bạn béo. Dầu thực vật có xu hướng ảnh hưởng xấu đến bạn. Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sử dụng dầu thực vật nhân tạo này làm tăng trọng lượng neo của bạn. Hãy vứt bỏ dầu thực vật và nấu ăn với bơ hoặc dầu ô liu".

Bác sĩ phẫu thuật cũng khuyên mọi người nên ăn hai hoặc ba bữa một ngày và tránh ăn vặt.

Theo daillymail


Theo Hiền Phạm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên