TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị kỷ luật?

17-06-2021 - 09:16 AM | Thời sự

Vì sao Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị kỷ luật?
Ông Trần Văn Nam.

Theo UBKTTƯ, khi giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Tại kỳ họp thứ 4 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa diễn ra tại Hà Nội đã xác định, ông Trần Văn Nam , Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng thời, chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43 ha đất tại Tổng Công ty 3/2; hợp thức việc chuyển nhượng trái phép Dự án Tân Phú cho tư nhân; để Tổng Công ty 3/2 đưa 145 ha đất góp vốn vào Công ty Tân Thành trái pháp luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Văn Nam.

Trước đó, dù là người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất trong số các đại biểu của Bình Dương nhưng ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy đã không được xác nhận tư cách đại biểu.

Cụ thể, sáng ngày 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã ra Nghị quyết riêng không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với ông Nam nhận được sự thống nhất rất cao trong Hội đồng Bầu cử quốc gia, 100% thành viên Hội đồng bỏ phiếu kín tán thành thông qua Nghị quyết không xác nhận tư cách.

Căn cứ để Hội đồng Bầu cử quốc gia thống nhất không xác nhận tư cách đại biểu với ông Trần Văn Nam là có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền về trường hợp này.

Trên cơ sở kết luận của các cơ quan có thẩm quyền đối chiếu với các tiêu chuẩn của ĐBQH, ĐB HĐND, tiểu Ban Nhân sự có Tờ trình 747 trình Hội đồng Bầu cử quốc gia đề xuất không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách người trúng cử với ông Trần Văn Nam vì ông Nam không đủ tiêu chuẩn cần có của đại biểu Quốc hội.

Thông tin cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, qua kiểm tra ban đầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy ông Trần Văn Nam có một số vi phạm, khuyết điểm.

"UB Kiểm tra Trung ương khi tiến hành kiểm tra có những giai đoạn cụ thể và tới nay đã báo cáo với cơ quan thẩm quyền theo tiến độ công việc. Đến giờ đã có thể kết luận rõ về vi phạm của ông Nam.

Ông Nam vi phạm Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ từ thời làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương, trong hoạt động quản lý, nhất là quản lý đất đai, ông Nam có những vi phạm pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng", bà Thanh nhấn mạnh, đây chính là căn cứ để Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách người trúng cử với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Trưởng ban Công tác đại biểu nêu rõ, HĐ bầu cử Quốc gia đã có Nghị quyết riêng không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam do ông Nam không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XV chứ không phải ông Nam có đơn vì lý do sức khỏe.

Ông Trần Văn Nam sinh tháng 8/1963, quê quán xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên. Ông có trình độ chuyên môn là cử nhân luật, cử nhân chính trị, cao cấp thanh vận.

Ông Nam là đại biểu Quốc hội của Bình Dương nhiều khóa, gồm khóa XI, XII và XIV (khóa XIV đồng thời là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương).

Quá trình công tác, ông Nam từng là Phó Chủ tịch rồi Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương; Phó Bí thư Tỉnh ủy Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Ngày 14/10/2020: Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, ông tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Hoàng Nam

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên