MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao dự án cải tạo chung cư cũ trên "đất vàng" 93 Láng Hạ chậm tiến độ?

13-11-2018 - 08:41 AM | Bất động sản

Vì sao dự án cải tạo chung cư cũ trên "đất vàng" 93 Láng Hạ chậm tiến độ?

Chiều 12/11, UBND quận Đống Đa đã phối hợp với Công ty CP Bất động sản Vinaconex (Chủ đầu tư) tổ chức công khai và cung cấp thông tin về quá trình triển khai thực hiện công tác GPMB tại Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ (phường Láng Hạ).

Tại buổi họp, phó Tổng giám đốc Vinaconex - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Vinaconex Dương Văn Mậu cho biết, dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 (loại nhà tập thể 5 tầng, phường Láng Hạ) sau khi hoàn thành sẽ có tên thương mại là Green Building với chiều cao 27 tầng.

Trong đó có 5 tầng trung tâm thương mại sẽ cao cấp như khu trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh, khu văn phòng, dịch vụ và bể bơi 4 mùa sẽ được bố trí tại tầng 5. Tòa nhà được xây theo tiêu chuẩn cao cấp, các căn hộ được hoàn thiện ở mức độ tốt với đầy đủ trần thạch cao, tủ bếp, sàn gỗ... đồng bộ. Đặc biệt, tòa nhà có tới 3 tầng hầm rộng hơn 5.000m2 sẽ giải quyết cơ bản nhu cầu đỗ xe cho toàn dự án.

Ông Mậu cũng thông tin thêm, kể từ khi trở thành chủ đầu tư dự án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ, Công ty đã mời 118 hộ dân sở hữu các căn hộ chung cư cũ tại đây họp để xin ý kiến về phương án cải tạo, xây mới với tỷ lệ đồng thuận cao.

Chỉ sau khoảng 8 tháng, đã có 106 hộ dân nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng ngay cho chủ đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn 12 hộ dân ở tầng 1 chưa đạt thỏa thuận về hệ số đền bù như mong muốn. Các hộ này đòi hệ số đền bù chênh quá cao so với khung quy định của UBND thành phố Hà Nội (là từ 1,1 đến 1,4 lần diện tích sổ đỏ).

Để đảm bảo mục tiêu hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, Công ty CP Bất động sản Vinaconex đã áp dụng cơ chế đền bù diện tích cho các hộ dân đang sinh sống tại đây với hệ số trung bình xấp xỉ 2,5 lần. Đây là mức thỏa thuận cao hơn so với khung quy định và được nhiều hộ dân đồng tình. Ngoài ra, các hộ dân tầng 1 còn được bố trí 1 kiot ở tầng thương mại để kinh doanh với diện tích từ 18 - 30 m2.

"Hiện chỉ còn 1 hộ chưa đồng thuận và đưa ra mức yêu cầu đền bù quá cao so với các quy định hiện hành, chủ đầu tư đã linh động nhưng các yêu cầu này rất khó để đáp ứng bởi mức bồi thường bởi gia đình này yêu cầu là tỉ lệ 3,0 (tức 1 m2 chung cư cũ thì bồi thường 3 m2 căn hộ chung cư mới), đồng thời yêu cầu số tiền 30 triệu đồng/tháng thuê nhà trong thời gian thực hiện dự án"- ông Mậu nói.

Cũng tại buổi họp, ông Trần Ngọc Lương, Tổ phó Tổ dân phố số 21 (chung cư L1, L2), cho biết nhiều hộ dân bức xúc vì tiến độ dự án không đạt yêu cầu đề ra. "Tiến độ mới là năm 2019 nhưng bây giờ đã là cuối năm 2018 vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Trong khi đó, hơn 100 hộ dân đã đi thuê nhà để ở tạm, chờ dự án triển khai. Việc đi ở thuê khá khó khăn, chuyện học hành của con cái cũng ảnh hưởng nhiều"- ông Lương bày tỏ nguyện vọng của người dân. Ông Lương kiến nghị UBND quận Đống Đa và chủ đầu tư sớm giải phóng mặt bằng, triển khai dự án để người dân được nhận nhà đúng tiến độ.

Đánh giá về tiến độ dự án, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp do nhận thấy việc nếu kéo dài thêm thời gian để GPMB sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của 117 hộ gia đình và gây thiệt hại cho chủ đầu tư nên UBND quận đã báo cáo TP. Theo đó, TP đã chấp thuận chủ trương cho phép cưỡng chế đối với hộ không chấp hành. Vì vậy, UBND quận quyết định sẽ tổ chức cưỡng chế để GPMB đối với một hộ gia đình còn lại và dự kiến thực hiện xong trong tháng 11.

Được biết, Dự án cải tạo chung cư cũ nêu trên được triển khai từ năm 2008, do Công ty Cổ phần Bất động sản An Thịnh làm chủ đầu tư, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thể triển khai do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Đến tháng 12-2015, Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex đã mua 99,98% cổ phần Công ty Cổ phần Bất động sản An Thịnh, đổi tên thành Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex và trở thành chủ đầu tư của dự án này với tiến độ mới là 2016-2019. Dự án này sau khi triển khai sẽ là khu nhà chung cư cao 27 tầng với 5 tầng thương mại.

Mặc dù Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex đã trở thành chủ đầu tư dự án gần 3 năm nay nhưng dự án vẫn "dậm chân tại chỗ", nhiều người dân đã chuyển đến nơi ở tạm đang mong mỏi nhận nhà từng ngày.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên