TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao GDP quý III đạt mức tăng trưởng kỷ lục 7,46%?

Vì sao GDP quý III đạt mức tăng trưởng kỷ lục 7,46%?

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nêu ra 3 lý do cho mức tăng rất mạnh của GDP quý III với 7,46%. Đây là mức cao kỷ lục sau nhiều năm.

Sáng nay (29/9), Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017. Theo đó, GDP trong nước 9 tháng tăng 6,41% so với năm trước, trong đó, quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% - có sự điều chỉnh so với số liệu hồi quý II đưa ra là 6,17%.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết điểm đặc biệt trong quý này là GDP đã đạt mức kỷ lục sau nhiều năm, với 7,46%. “Đây là mức tăng ngoạn mục”, ông Lâm nhấn mạnh.

Lý giải, ông Lâm cho biết đây, trước hết là dựa vào ngành thuỷ sản tăng trưởng trên 5%. Điều này thể hiện sự chuyển dịch cơ cấu từ cây lúa sang nuôi trồng thuỷ sản. “Đó là điểm sáng trong nông nghiệp”, ông Lâm nói.

Bởi lẽ với 1 ha đất trồng lúa chuyển sang nuôi trồng thuỷ sản, theo tính toán, cho giá trị hơn gấp 4 lần, nhờ đó đóng góp thêm nhiều vào GDP.

Điểm sáng thứ 2 là ở ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Trong đó, đây là lần đầu tiên khu vực chế biến chế tạo đạt mức tăng trưởng 12,8% - mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Ông Lâm nhấn mạnh nó có sự đóng góp không nhỏ của khu vực FDI, cụ thể hơn là Samsung với việc ra đời sản phẩm Samsung Galaxy Note 8.

Điểm thứ 3 là sự phát triển của nhóm ngành dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ đã tăng mạnh, nếu loại trừ yếu tố giá, ngành này tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với đà tăng trưởng này, ông Lâm không giấu kỳ vọng đến cuối năm, mục tiêu GDP của Việt Nam có thể đạt được, dù kịch bản tăng trưởng của quý IV phải đạt 7,31%, một mức khá cao.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên