TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao lãi suất liên ngân hàng giảm nhưng lãi suất huy động vẫn cao?

01-08-2019 - 10:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao lãi suất liên ngân hàng giảm nhưng lãi suất huy động vẫn cao?

Thanh khoản các ngân hàng khá dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng liên tục giảm. Chênh lệch lãi suất VND-USD hiện đã thu hẹp về mức 0,5%/năm.

Báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố của Nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc Cty chứng khoán SSI (SSI Retail Research) cho thấy tuần qua, NHNN đều đặn hút ròng 5.000 tỉ đồng/phiên, riêng phiên thứ 6 là 2.000 tỉ đồng thông qua phát hành tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 2,75%/năm.

Vì sao lãi suất liên ngân hàng giảm nhưng lãi suất huy động vẫn cao? - Ảnh 1.
Lãi suất liên ngân hàng qua đêm. Ảnh SSIThanh khoản các ngân hàng khá dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng liên tục giảm về tiệm cận mức lãi suất tín phiếu, hiện ở mức 2,88%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3%/năm với kỳ hạn 1 tuần, chênh lệch lãi suất VND-USD thu hẹp về mức 0,5%/năm.
Vì sao lãi suất liên ngân hàng giảm nhưng lãi suất huy động vẫn cao? - Ảnh 2.

Lãi suất huy động tiền gửi kì hạn 13 tháng. Ảnh SSI

Hiện tại đã có 16 ngân hàng thương mại công bố kết quả kinh doanh quý II/2019, tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 của các ngân hàng thương mại này là 33,1 nghìn tỉ đồng, tăng 29% so với cùng kì năm ngoái.

Riêng Vietcombank (VCB) tăng trưởng 41% so với cùng kì năm ngoái, phần còn lại tăng 23,6% so với cùng kì năm ngoái.

Điểm tương đồng của hầu hết các ngân hàng là tỉ trọng thu nhập từ lãi tăng lên do cho vay khách hàng tăng nhanh hơn huy động tiền gửi.

Tính chung 16 ngân hàng thương mại, tỉ trọng thu nhập từ lãi/ tổng thu nhập 6 tháng đầu năm 2019 là 75%, cao hơn so với mức 72% của cùng kỳ 2018.

Tăng trưởng cho vay khách hàng 6 tháng đầu năm 2019 là 10% tính từ đầu năm đến nay trong khi tăng trưởng huy động tiền gửi chỉ là 8,3% từ đầu năm đến nay.

“Mặc dù còn thiếu một số ngân hàng có thị phần lớn như VietinBank, BIDV, VPbank nhưng qua đó cũng phản ánh nhu cầu huy động trên thị trường 1 trong 6 tháng cuối năm của các ngân hàng vẫn khá lớn, lãi suất huy động vì thế khó có thể giảm với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên và tiếp tục phân hóa mạnh giữa các ngân hàng”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty chứng khoán SSI - cho biết.

Thực tế, lãi suất huy động thị trường 1 tuần vừa qua có điều chỉnh giảm ở các kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng do ảnh hưởng của diễn biến lãi suất trên thị trường 2, tuy nhiên hầu hết vẫn giữ nguyên ở các kỳ hạn còn lại, ghi nhận một vài ngân hàng điều chỉnh tăng 0,1-0,2%/năm với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Mức lãi suất hiện tại là 4,1%-5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, từ 5,5-7,55%/năm với kỳ hạn 6- dưới 12 tháng, 6,4-7,9%/năm với kỳ hạn 12 và 13 tháng.

Theo L.H

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên