TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao người chăn nuôi không đeo vòng truy xuất cho lợn?

05-09-2017 - 17:20 PM | Thị trường

Vì sao người chăn nuôi không đeo vòng truy xuất cho lợn?
Ảnh minh họa.

Dù đề án đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho lợn tại TP.HCM được thực hiện từ cuối năm 2016, nhưng người chăn nuôi không đeo vòng truy xuất cho lợn là do một số nguyên nhân.

Qua hơn 8 tháng triển khai, đề án đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho lợn tại TP.HCM vẫn còn nhiều bất cập. Hiện số lượng lợn vào TP.HCM có đeo vòng truy xuất là khoảng 80%, tuy nhiên chỉ một nửa trong số này truy xuất được thông tin về trang trại. Nguyên nhân phần lớn là do nhiều hộ nông dân không trực tiếp đeo vòng cho lợn.

Theo đúng quy trình của đề án đeo vòng truy xuất lợn vào thành phố, người chăn nuôi tại các tỉnh thành sẽ đăng ký thông tin để Sở Công Thương TP.HCM cấp cho trại của họ một mã code riêng. Người nuôi sẽ trực tiếp đeo vòng cho lợn và nhập mã code riêng được cấp này vào từng chiếc vòng để kích hoạt thông tin truy xuất từ địa chỉ trại, ngày giờ xuất chuồng, số lượng lợn…

Tuy nhiên, trên thực tế tại tỉnh Đồng Nai, một trong những địa phương có số lượng lợn về TP.HCM nhiều nhất hiện nay, người nuôi không trực tiếp đeo vòng cho lợn vì không thể có được mã code cũng như vòng truy xuất.

Không có mã code và vòng truy xuất, người nông dân phải đối phó bằng cách phó mặc cho thương lái việc đeo vòng, nhập mã code để bán được lợn. Dù làm trái quy trình, không đúng chức năng, theo các thương lái, vì muốn bán được lợn càng nhanh càng tốt, họ buộc phải làm như vậy. Việc này đã gia tăng khó khăn cho người chăn nuôi lợn vì giá thu mua bị giảm mạnh cùng gánh nặng tăng thêm chi phí do phải mua vòng truy xuất.

Theo PV

VTV9

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên