TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao người giàu không thể làm bạn với người nghèo? 3 điều khiến bạn nhận ra sự chênh lệch không chỉ ở vấn đề tiền bạc

21-01-2022 - 21:33 PM | Lifestyle

Vì khác biệt trong môi trường sống, quan điểm sống, tư duy nên người giàu và người nghèo rất khó làm bạn với nhau.

Người giàu và người nghèo có thể làm bạn được hay không? Câu hỏi này không thể có câu trả lời tuyệt đối. Nhưng nhìn vào góc độ thực tế, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra người giàu và người nghèo có rất nhiều điểm khác biệt.

Vì sao người giàu không thể làm bạn với người nghèo? 3 điều khiến bạn nhận ra sự chênh lệch không chỉ ở vấn đề tiền bạc - Ảnh 1.

Theo một vài thống kế, tỷ lệ người giàu tìm bạn đẳng cấp cao hơn rất nhiều so với trường hợp người giàu kết bạn cùng người nghèo. Thậm chí, nhiều người sau khi “phất lên” có xu hướng tránh xa hoặc đoạn tuyệt quan hệ với người thân và bạn bè.

Vậy thì tại sao người giàu và người nghèo khó trở thành bạn bè với nhau? Nguyên nhân chủ yếu nằm trong 3 điều sau đây:

1. Môi trường sống và làm việc không giống nhau

Một thực tế không thể bàn cãi đó là cuộc sống và thế giới người giàu và người nghèo có sự chênh lệch rất lớn.

Ở cùng một thành phố, người giàu có thể sống ở biệt thự hoặc khu chung cư cao cấp. Những nơi thế này đương nhiên sẽ không thấy bóng dáng của người nghèo.

Ngược lại, người nghèo thường sống ở những khu dân cư bình thường hơn, thậm chí còn có thể xập xệ và không đảm bảo vệ sinh. Sống ở những nơi này bao gồm nhiều loại người khác nhau, nhưng chung quy cũng vẫn là người nghèo.

Vì sao người giàu không thể làm bạn với người nghèo? 3 điều khiến bạn nhận ra sự chênh lệch không chỉ ở vấn đề tiền bạc - Ảnh 2.

Vì môi trường sống khác nhau nên dẫn đến giữa người giàu và người nghèo có một lỗ hổng rất lớn. Người nghèo muốn làm bạn với người giàu là điều không hề dễ dàng một chút nào vì họ khó có thể bước vào thế giới mà mình không quen thuộc.

Thế nhưng, cho dù người nghèo thật sự trở thành bạn bè với người giàu thì mối quan hệ không được bền lâu vì cơ bản đôi bên không có sự đồng điệu trong tâm hồn và điểm chung. Hơn nữa, nhịp sống, cách sống cũng khác nhau cũng sẽ khiến khoảng cách cả hai trở nên xa dần.

Chưa hết, người giàu và người nghèo làm bạn với nhau sẽ thường xuyên xuất hiện những so sánh trong nhiều phương diện. Ví dụ: Người giàu phóng khoáng mua đồ hàng hiệu, nhưng người nghèo chẳng thể nào mơ có được những thứ đắt đỏ cao sang. Điều này sẽ gây nên sự ngại ngùng giữa đôi bên, thời gian lâu dần cũng trở nên xa cách.

2. Không có tiếng nói chung

Vì sao người giàu không thể làm bạn với người nghèo? 3 điều khiến bạn nhận ra sự chênh lệch không chỉ ở vấn đề tiền bạc - Ảnh 3.

Vì người giàu và người nghèo có môi trường sống cũng như cách làm việc khác nhau nên dẫn đến những thứ mà họ tiếp xúc, trải nghiệm khác nhau. Từ đó, khi để hai người hoàn toàn khác biệt ngồi cạnh nhau, họ đương nhiên sẽ không có chủ đề chung để giao lưu và chia sẻ.

Người giàu có rất nhiều điều để nói như đầu tư, dự án, tài chính, ngành nghề,... Những cuộc nói chuyện này hầu như tạo nên giá trị nhất định trong sự nghiệp và tương lai.

Người nghèo cũng có tiếng nói chung, nhưng chủ đề hoàn toàn khác với nhóm người giàu trên, ví dụ như bàn tán về người khác, tâm sự về gia đình, những chuyện đã xảy ra trong cuộc sống hằng ngày,... Đương nhiên, người nghèo nói chuyện nhau không thể tạo nên giá trị gì ngoài mua vui và giải khuây trong lúc nhàn rỗi.

3. Tư duy khác nhau

Vì sao người giàu không thể làm bạn với người nghèo? 3 điều khiến bạn nhận ra sự chênh lệch không chỉ ở vấn đề tiền bạc - Ảnh 4.

Trên thực tế, người giàu và người nghèo rất khó trở thành bạn bè, thậm chí ngay cả là họ hàng với nhau cũng ít khi giữ được quan hệ tốt đẹp. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc cả người giàu và người nghèo đều có lối tư duy khác nhau.

Một số người nghèo nghĩ rằng: Kẻ giàu đứng ở địa vị "cao cao tại thượng". Chúng ta chủ động đi lấy lòng cũng chưa chắc đã được họ chú ý, vậy nên không cần thiết phải nhiệt tình như con chó vẫy đuôi với họ. Chúng ta không cần trèo cao, bản thân phải có lòng tự trọng. Đây mới chính là cốt cách của một con người.

Thế nhưng, nhiều người giàu lại cho rằng: Họ không muốn lãng phí thời gian để trở thành bạn bè với người nghèo. Một, họ sợ những người bạn hoặc họ hàng nghèo mượn tiền không trả. Hai, kết bạn với người nghèo không mang lại ích lợi gì nên không cần thiết phải làm những điều vô bổ.

Tóm lại, vì khác biệt trong môi trường sống, quan niệm sống và tư duy nên người giàu và người nghèo rất khó làm bạn với nhau. Nhưng nhìn chung, đây chỉ là một phần nhận định của một số bộ phận người trong xã hội. Trên thực tế, vẫn có những trường hợp người giàu và người nghèo là bạn tốt của nhau, vì một lý do đó là thấu hiểu và tôn trọng đối phương.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/vi-sao-nguoi-giau-khong-the-lam-ban-voi-nguoi-ngheo-3-dieu-khien-ban-nhan-ra-su-chenh-lech-khong-chi-o-van-de-tien-bac-20220121161042512.chn

Theo Phan

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên