MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc Top đầu thế giới?

05-10-2022 - 10:45 AM | Sống

Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc Top đầu thế giới?

Nhật Bản nằm trong nhóm các nước mà người dân ít tập luyện nhất thế giới nhưng tuổi thọ trung bình của nam giới lên tới 81 tuổi, trong khi nữ giới là 87 tuổi.


Nhật Bản luôn nằm trong top các quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo báo cáo của "Japan Times" năm 2020, tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản đạt 81,64 tuổi, đứng thứ hai trên thế giới; ở nữ giới, tuổi thọ trung bình là 87,74 tuổi, đứng đầu thế giới.

Mới đây nhất, trang World Population Review công bố Nhật Bản là đứng thứ 2 những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới với 84,67 tuổi. Đối với phụ nữ, con số này tương đương với 87,7 năm, trong khi đối với nam giới là 81,5 năm.

Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc Top đầu thế giới? - Ảnh 1.

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chế độ ăn uống, tập luyện và tư tưởng thoải mái có liên quan mật thiết đến tuổi thọ của con người, giúp cho chúng ta khỏe mạnh và sống lâu hơn. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát do The Lancet Global Health công bố năm 2018, Nhật Bản đứng thứ 11 trong số những quốc gia ít rèn luyện thể thao nhất trên thế giới. Theo đó, chỉ 40% người Nhật thường xuyên tập thể dục.

Vậy làm thế nào mà Nhật Bản luôn nằm trong Top những quốc gia sống thọ nhất thế giới? Thực ra bí mật nằm ở những điều dưới đây:

1. Ăn uống đúng cách

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thói quen ăn uống đất nước mặt trời mọc có những lợi ích nhất định trong việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Vậy người Nhật ăn gì hàng ngày?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku, Nhật Bản đã nghiên cứu mối quan hệ giữa thói quen ăn uống của người Nhật và tuổi thọ. Sau khi phân tích dữ liệu của 92.000 người,các chuyên gia phát hiện ra rằng có 7 loại thực phẩm mà người Nhật thường xuyên ăn và 1 loại thực phẩm họ ít ăn có thể ở kéo dài tuổi thọ.

Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc Top đầu thế giới? - Ảnh 2.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Nhóm nghiên cứu triển vọng của Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản (JPHC), trong đó 92.000 người được theo dõi trong thời gian trung bình 18,9 năm về tần suất ăn 147 loại thức ăn, dựa theo chế độ ăn kiêng Nhật Bản (JDI-8) để chấm điểm thói quen ăn uống của họ.

Kết quả là theo điểm số JDI-8, những người có điểm số 6-8 có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 14%, nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 11% và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 11% so với những người có điểm số 0-2. Cụ thể, nhóm có điểm số 6-8 thường ăn 7 loại thực phẩm là: cơm, súp, trà xanh, rong biển, rau có màu vàng xanh, đồ ngâm chua. Ngoài ra, nhóm này còn hạn chế ăn thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, duy trì thói quen ăn những thực phẩm này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong một cách hiệu quả ( khoảng 11%), giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Có thể thấy thói quen ăn uống lành mạnh mang lại rất nhiều lợi ích, giúp chúng ta khỏe mạnh, sống lâu hơn.

2. Hệ thống y tế hiện đại

Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc Top đầu thế giới? - Ảnh 3.

Các yếu tố liên quan đến tuổi thọ ở người Nhật không chỉ giới hạn ở chế độ ăn uống. Theo đó, hệ thống y tế hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng giúp người Nhật sống thọ hơn. Trình độ y học của Nhật Bản được xếp vào top đầu thế giới, điều này tạo điều kiện nhất định cho người dân Nhật Bản có môi trường để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Năm 2014, Nhật Bản đề ra chiến lược chăm sóc sức khỏe nhằm xây dựng một xã hội khỏe mạnh và trường thọ với công nghệ y tế tiên tiến bậc nhất. Ngoài ra, hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản cũng rất hữu ích, bất cứ ai nắm giữ Sổ tay sức khỏe quốc gia đều có thể được hưởng bảo hiểm y tế và hầu hết tất cả các hạng mục đều có thể được hoàn trả 70% chi phí .

3. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc cũng là một trong những "bí quyết" để kéo dài tuổi thọ được người Nhật rất coi trọng. Chính phủ Nhật khuyến cáo người dân nên ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày, thậm chí một số công ty Nhật còn cấm làm thêm giờ để đảm bảo giấc ngủ của người lao động.

Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc Top đầu thế giới? - Ảnh 4.

4. Quản lý cân nặng

Trên đường phố Nhật Bản, ngoại trừ các đô vật sumo, hiếm khi thấy những người Nhật thừa cân béo phì. Điều này là do người Nhật rất coi trọng việc quản lý cân nặng. Theo luật pháp Nhật Bản, các công ty Nhật bắt buộc phải kiểm tra vòng eo hàng năm đối với nhân viên từ 40-75 tuổi, nếu không đạt tiêu chuẩn, các công ty sẽ phải đối mặt với các hình phạt của chính phủ .

Vì vậy, từ trên xuống dưới, người Nhật Bản rất chú trọng đến việc duy trì cân nặng hợp lý, rất ít trường hợp bị thừa cân hay béo phì.

Tập thể dục cũng là một phương pháp giúp trường thọ

Người Nhật không thích thể thao cho lắm. Tuy nhiên, tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, có thể giảm nguy cơ bệnh tật, tác động rất lớn đến tuổi thọ và sức khỏe thể chất. Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã công bố một báo cáo khảo sát, cho thấy có ba bài tập thể dục giúp kéo dài tuổi thọ hiệu quả, mọi người nên luyện tập mỗi ngày:

1. Đi bộ nhanh

Bộ môn này giúp rèn luyện chức năng tim phổi, thúc đẩy tuần hoàn máu, chống loãng xương. Tuy nhiên, người tập cần phải kiên trì, không vận động quá sức.

Vì sao người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn thuộc Top đầu thế giới? - Ảnh 5.

2. Chạy

Chạy bộ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư. "Tiến bộ trong nghiên cứu bệnh tim mạch" đã chỉ ra rằng những người chạy bộ lâu dài sống lâu hơn trung bình 3 năm so với những người không có thói quen chạy bộ.

3. Các bộ môn cần "cầm vợt"

"Tạp chí Y học thể thao của Anh" có báo cáo nghiên cứu phát hiện ra rằng môn thể thao như bóng bàn, cầu lông... có thể giảm 47% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 56% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tập thể dục rất tốt cho tuổi thọ, hãy chọn bài tập yêu thích và kiên trì thực hiện, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích không ngờ.

Nguồn: Theo Sohu

Ánh Lê

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên