TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao người Việt chi hàng tỷ USD mua bất động sản ở Mỹ mỗi năm?

28-06-2019 - 00:07 AM | Bất động sản

Vì sao người Việt chi hàng tỷ USD mua bất động sản ở Mỹ mỗi năm?

Mỗi năm trung bình những người nước ngoài đầu tư vào thị trường BĐS Hoa Kỳ khoảng 150 tỉ USD, trong đó Việt Nam chiếm 3 tỉ USD (khoảng 2%). Theo Hiệp hội BĐS Hoa Kỳ, 3 năm qua, Việt Nam luôn đứng top 10 quốc gia có số tiền đầu tư vào Mỹ cao nhất thế giới.

Xu hướng dịch chuyển dòng tiền đầu tư vào thị trường nhà đất Mỹ

Theo các chuyên gia, thực ra người Việt Nam đầu tư BĐS Mỹ không phải là khái niệm mới mẻ, đã diễn ra khoảng 10 năm qua. Tuy nhiên, khoảng 1-2 năm gần đây, xu hướng này ghi nhận rõ nét trên thị trường khi giới đầu tư liên tục “bỏ tiền” vào đây vì độ an toàn cao và giá BĐS còn mềm so với các quốc gia khác.

Những khu vực được giới đầu tư nhắm đến nhiều nhất phải kể đến Los Angeles, New York, San Francisco và Seattle với đa dạng phân khúc từ căn hộ, đất nền, văn phòng đến khách sạn. Nhận định của các chuyên gia, hoạt động đầu tư vào BĐS Mỹ sẽ trở thành xu hướng mạnh mẽ của giới đầu tư Việt Nam trong thời gian tới.

Thị trường BĐS Mỹ hấp dẫn giới đầu tư Việt Nam? - Ảnh 1.

Ở phân khúc căn hộ, khách sạn hay trung tâm thương mại tại Mỹ, NĐT có thể đạt lợi nhuận từ 15-25%/năm được xem là lợi nhuận hấp dẫn giới đầu tư

Theo số liệu, mỗi năm trung bình những người nước ngoài đầu tư vào thị trường BĐS Mỹ chiếm khoảng 150 tỉ USD, trong đó Việt Nam chiếm 3 tỉ USD. Báo cáo từ Hiệp hội BĐS Hoa Kỳ cho thấy, trong vòng 3 năm qua, Việt Nam luôn đứng top 10 quốc gia có số tiền đầu tư vào Mỹ cao nhất thế giới. Bên cạnh các ngôi sao, người nổi tiếng sở hữu BĐS Mỹ được nhắc đến thì rất nhiều doanh nhân, đại gia Việt Nam đã đầu tư vào BĐS Mỹ từ khá lâu.

Bà Amy Dương, Phó tổng giám đốc USHOME cho biết, những người giàu trên thế giới thường dành khoảng 20-30% tổng vốn đầu tư của họ nằm ở thị trường BĐS Hoa Kỳ. Xu hướng của giới đầu tư Việt Nam cũng bắt đầu phân bổ nguồn vốn của mình ra bên ngoài và vào những thị trường mạnh trên thế giới, trong Mỹ là một ưu tiên.

Theo bà Amy Dương, bên cạnh các phân khúc như căn hộ, đất nền thì văn phòng, khách sạn đang được giới đầu tư nhắm đến nhiều do lợi nhuận đầu tư ấn tượng, có thể đạt được 15-25%/năm.

Chính xu hướng dịch chuyển dòng tiền đã thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động cầu nối, giới thiệu cơ hội đầu tư BĐS Mỹ diễn ra rầm rộ tại thị trường Việt Nam thời gian gần đây. Mới đây, USHOME phối hợp với công ty đầu tư BĐS ColonyCapital giới thiệu tổ hợp khách sạn - BĐS - giải trí Relevant Hospitality Fund 1 tại Hollywood - Los Angeles, California đến NĐT Việt Nam theo dạng góp vốn và sở hữu cổ phần. Theo đơn vị này, NĐT có thể đạt lợi nhuận trung bình 17%/năm; tỉ lệ hoàn vốn lũy kế sau 4.5 năm cho NĐT có thể lên đến 166%.

Tại sự kiện “Lễ hội đầu tư BĐS California” diễn ra mới đây tại Tp.HCM, đại diện USHOME cho biết, trong khối khách sạn đang được triển khai xây dựng thì khách sạn đầu tiên sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2020, lúc đó bán ra và hoàn vốn về NĐT là 23%. Như vậy, có nghĩa là năm đầu tiên NĐT có thể đạt mức lợi nhuận này sau khi góp vốn.

Theo ghi nhận, các đơn vị đứng ra giới thiệu cơ hội đầu tư BĐS Mỹ đến NĐT Việt Nam đều có chung đặc điểm: Kết nối để NĐT có thể vào được các kênh đầu tư lớn tại Mỹ với số vốn ban đầu nhỏ. Vì hầu hết các NĐT có số vốn nhỏ không thể làm việc trực tiếp với chủ đầu tư dự án Mỹ mà phải thông qua các đơn vị này. Thứ hai, cam kết mức độ lợi nhuận với NĐT khi bỏ tiền vào các kênh đầu tư BĐS Mỹ. Thứ ba, hỗ trợ các thủ tục pháp lý mua - bán BĐS tại quốc gia này.

Vì sao BĐS Mỹ lại hấp dẫn giới đầu tư Việt Nam?

Theo phân tích của các chuyên gia, an toàn, sinh lợi ổn định là một trong các yếu tố mà NĐT quan tâm khi nhắm đến thị trường BĐS Hoa Kỳ.

“Tiêu chí lợi nhuận ít hay nhiều có thể xem xét sau nhưng tiêu chí quan trọng nhất trong đầu tư BĐS, đặc biệt đầu tư ngoài phạm vi thị trường Việt Nam là an toàn và bảo toàn vốn”, bà Amy Dương nhấn mạnh tại hội thảo mới đây.

Theo các chuyên gia, đây cũng chính là lý do mà thị trường BĐS Mỹ hấp dẫn NĐT nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Nền kinh tế Mỹ có GDP lớn nhất thế giới và liên tục tăng hàng năm, theo các chuyên gia trong ngành, đây được xem là tấm lưới bảo vệ tài sản tốt cho NĐT (tức độ an toàn cao) khi “bỏ tiền” vào BĐS tại quốc gia này.

Thị trường BĐS Mỹ hấp dẫn giới đầu tư Việt Nam? - Ảnh 2.

Xu hướng phân bổ nguồn vốn ra bên ngoài và vào những thị trường mạnh trên thế giới đang diễn ra khá mạnh mẽ ở giới đầu tư Việt Nam

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng ổn định của thị trường BĐS Hoa Kỳ được xem là tiêu chí lựa chọn của giới đầu tư địa ốc. Ở một số thị trường BĐS khác sẽ thấy sự đột biến, tăng nhanh và giảm mạnh ở một vài thời điểm. Riêng, thị trường BĐS Hoa Kỳ theo các chuyên gia, không thấy sự đột biến hay “nóng sốt” nhưng lại có sự tăng trưởng đều, ổn định.

Theo kinh nghiệm của các NĐT BĐS lâu năm trên thế giới thì họ sẽ luôn có 1/3 số vốn của mình phân bổ vào những thị trường tăng trưởng bền vững và an toàn cao. NĐT Việt Nam cũng đang có xu hướng này.

Ngoài ra, so với các quốc gia như Úc, Canada hay một số nước châu Á thì BĐS Mỹ đang rẻ hơn so với mặt bằng chung. Giá trung bình của thị trường nhà đất nơi đây rơi vào khoảng 276.000USD/năm. Đối với những căn Villa ở California có giá tầm 2 triệu USD, trong khi tương đương căn Villa ở các thị trường khác có thể lên đến 5-10 triệu USD.

Sở hữu BĐS Mỹ được đảm bảo bằng tiền đô cũng là lý do hấp dẫn giới đầu tư địa ốc. Nghĩa là đầu tư vào BĐS Hoa Kỳ, NĐT được hưởng giá trị từ tiền đô giữ vững. Trong khi bản thân tiền đô tăng trưởng trong thời gian qua, từ 14.000 (năm 2001) lên hơn 23.000 (ở hiện tại).

Lợi nhuận kì vọng cao cũng là nguyên nhân khiến NĐT Việt Nam đang nhắm mạnh đến thị trường BĐS Mỹ. Theo thông tin từ các đơn vị BĐS, ở phân khúc căn hộ, khách sạn hay trung tâm thương mại NĐT có thể đạt lợi nhuận từ 15-25%/năm. Đây được xem là mức lợi nhuận gây ấn tượng với giới đầu tư địa ốc.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên