MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao phó Chánh án TAND quận 4, giảng viên trường kiểm sát bị bắt tạm giam?

02-10-2019 - 08:49 AM | Xã hội

Theo công an, trong quá trình tiếp cận, ông Tùng và một người phụ nữ khác mang các con của bà Thảo ra khỏi nhà, ông Nam có lời nói và hành động hỗ trợ ông Tùng, góp phần giúp sức cho ông Tùng thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác.

Ngày 1/10, Cơ quan CSĐT- Công an quận 1 (TPHCM) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, ngụ quận 7, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, ngụ quận Bình Thạnh, giảng viên trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) để điều tra về hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Vì sao phó Chánh án TAND quận 4, giảng viên trường kiểm sát bị bắt tạm giam? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, ngụ quận 7, Phó Chánh án TAND quận 4) nghe đọc lệnh khởi tố vào tối 1/10. Ảnh CTV

Kết quả điều tra ban đầu xác định, tháng 10/2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983, quận Bình Thạnh) lập hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu căn nhà). Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đang bị cầm tại ngân hàng. Căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng.

Khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển cho bà Chi 1 tỷ đồng để bà Chi không bán nhà cho người khác. Đến tháng 11/2017, bà Thảo chuyển tiếp 6 tỷ đồng cho bà Chi để đặt cọc mua nhà. Bà Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng và tiến hành xây dựng để hoàn chỉnh.

Tháng 3/2019, bà Thảo cùng gia đình vào ở căn nhà trên và có sự đồng ý của bà Chi. Vụ mua bán căn nhà này giữa bà Thảo và bà Chi xảy ra tranh chấp. Bà Thảo đã có đơn khởi kiện và TAND quận 1 đang thụ lý giải quyết.

Vì sao phó Chánh án TAND quận 4, giảng viên trường kiểm sát bị bắt tạm giam? - Ảnh 2.

Sự việc xảy ra tại căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh CA

Quá trình công an khám nghiệm hiện trường là căn nhà và vi bằng của Thừa phát lại quận 1 ghi nhận trong căn nhà đã hoàn thiện nội thất, trang thiết bị và có nhiều đồ dùng sinh hoạt cá nhân của gia đình bà Thảo. Do đó có căn cứ xác định căn nhà này là chỗ ở của bà Thảo và gia đình.

Việc ông Lâm Hoàng Tùng thuê công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa phát lại quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà; đưa những người đang sinh sống trong căn nhà ra ngoài, bế con bà Thảo đưa lên xe taxi định chở đi (nhưng bị chặn lại); thuê công ty vận tải tháo cửa phòng, nội thất mang ra ngoài (nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được). Các hành động trên của ông Tùng là tự ý thực hiện, không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Vì sao phó Chánh án TAND quận 4, giảng viên trường kiểm sát bị bắt tạm giam? - Ảnh 3.

Cơ quan CSĐT-Công an quận 1 xác định có đủ cơ sở để khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng về hành vi “xâm phạm chỗ ở người khác”. Ảnh CTV

Trong khi đó, làm việc với công an, ông Nguyễn Hải Nam khai không biết căn nhà đang bị tranh chấp. Tuy nhiên, ông Nam biết nhà này do gia đình bà Thảo quản lý sử dụng.

Theo công an, trong quá trình tiếp cận, ông Tùng và một người phụ nữ khác mang các con của bà Thảo ra khỏi nhà, ông Nam có lời nói và hành động hỗ trợ ông Tùng, góp phần giúp sức cho ông Tùng thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác.

Vì sao phó Chánh án TAND quận 4, giảng viên trường kiểm sát bị bắt tạm giam? - Ảnh 4.

Tùng (đeo kính) bị bắt tối 1/10. Ảnh: VnExpress.

Từ các chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT-Công an quận 1 xác định có đủ cơ sở để khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng về hành vi “xâm phạm chỗ ở người khác”.

Trước đó, ngày 25/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 1 nhận được đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983, quận Bình Thạnh) về việc hai ông Nam và Tùng xâm nhập căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TPHCM).

Theo đó, khoảng 14h ngày 19/9, ông Lâm Hoàng Tùng, ông Nguyễn Hải Nam cùng bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng văn phòng Thừa phát lại quận 1) và khoảng 30 người đến nhà bà Thảo (lúc này bà Thảo không có nhà) ở địa chỉ trên.

Sau đó, nhóm người này đuổi bà Huỳnh Thị Lụa (người giúp việc nhà của chị Thảo) ra khỏi nhà, đưa 3 con của chị Thảo ra ngoài nhà và chiếm giữ căn nhà trên.

Đến ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án "Xâm phạm chổ ở của người khác" để điều tra làm rõ vụ việc, vai trò các đối tượng liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Văn Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên