MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao tỷ giá “đi ngang”?

24-09-2019 - 19:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao tỷ giá “đi ngang”?

Trước những biến động của tình hình tài chính thế giới, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm, tỷ giá nhiều đồng ngoại tệ biến động nhưng đồng Việt Nam hầu như vẫn “đi ngang”.

Ngày 24/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm giữa VND và USD ở mức 23.150 VND/USD, tăng 13 đồng so với hôm qua. Đây là bước tăng mạnh, tạo thành mức cao nhất của tỷ giá trung tâm từ trước đến nay.

Có thể thấy, nếu nhìn vào biểu giá của tỷ giá trung tâm từ đầu tháng 9 đến nay sẽ thấy sự trồi sụt khá mạnh, nhiều lần tăng vọt lên mức rất cao. So với ngày 2/1/2019 thì tỷ giá trung tâm đã tăng tới 1,4%.

Nhưng trong khi đó, tỷ giá giữa VND và USD tại các ngân hàng thương mại lại biến động rất ít. Trong hơn 1 tuần nay, giá mua vào duy trì quanh ngưỡng 23.110 - 23.150 VND/USD, giá bán ra quanh ngương 23.260 – 23.280 VND/USD, giảm khoảng 10-20 đồng so với các phiên giao dịch đầu tháng 9.

Cụ thể, tính đến 9 giờ 30, giá USD tại Vietcombank niêm yết ở mức 23.115 – 23.265 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 5 đồng ở cả chiều mua và bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Tại BIDV, giá USD niêm yết ở mức 23.145 – 23.265 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 5 đồng ở cả chiều mua và bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Tại Techcombank, giá đồng bạc xanh niêm yết ở mức 23.132 – 23.272 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 3 đồng ở cả chiều mua và bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Như vậy, lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay, chỉ số USD Index đo lường sức mạnh của đồng USD với 6 loại tiền tệ chủ chốt tăng 1,44%. Các đồng tiền mạnh như GBP, EUR, AUD, CNY, … có mức giảm trong dao động 1,6%-3,8% so có đồng USD, 1 số đồng RUB, JPY, PHP và THB đều tăng giá so có đồng USD. Nhưng riêng tỷ giá VND so với USD có sự biến động không đáng kể.

Theo các chuyên gia, việc VND giữ được mức ổn định như hiện nay, một phần nhờ động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN, đã khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh về dưới mức 3%/năm.

Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là do thanh khoản VND và nguồn cung USD hiện đang khá dồi dào trong bối cảnh cán cân thương mại 8 tháng thặng dư 3,4 tỷ USD, giải ngân vốn FDI tăng trưởng mạnh, đạt 12 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước; vốn FII cũng đạt tới 9,51 tỷ USD, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2018…

Đặc biệt, theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán SSI, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tại đang ở mức cao nhất trong lịch sử, sẽ là tấm đệm quan trọng giúp NHNN điều hành tỷ giá.

Riêng với động thái hạ lãi suất của FED, báo cáo của nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng, tác động lần này không lớn do đã được tiên đoán từ trước, phân khúc ngoại hối Việt Nam về căn bản ổn định (do quan hệ cung - cầu căn bản ổn, thanh khoản phân khúc tương đối dồi dào, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng…).

“Chênh lệch lãi suất VND và USD ở mức trên 1%, nguồn cung giai đoạn tới dự kiến vẫn dồi dào từ hoạt động thương mại, đầu tư và chuẩn bị bước vào mùa kiều hối nên nhiều khả năng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định quanh vùng 23.200 VND/USD”, SSI cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng cần theo dõi sát sao bởi các biến động trên phân khúc ngoại hối quốc tế sẽ có tác động nhất định tới tỷ giá USD/VND. Đặc biệt, các cơ quan quản lý cần tăng khả năng chống chịu, tạo các “gối đệm” trước nhứng cú sốc, biến động của thị trường tài chính thế giới.

Theo Hương Dịu

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên