MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VIB trông chờ gì ở khoản vay 185 triệu USD từ quốc tế?

16-11-2017 - 14:12 PM | Tài chính - ngân hàng

VIB đang có kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi danh mục tài trợ cho các DNVVN và cho vay phân khúc nhà ở hợp túi tiền với tổng vốn vay lên đến trên 1 tỷ USD (hơn 22.000 tỷ) trong vòng 5 năm tới.

Tổ chức Tài chính Quốc Tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đã đạt được thỏa thuận rằng IFC sẽ cung cấp khoản vay hợp vốn 185 triệu USD cho VIB.

Khoản vay này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giải quyết hai thách thức phát triển chính của Việt Nam hiện nay, đó là nhu cầu vốn chưa được đáp ứng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và thiếu hụt nhà ở hợp túi tiền cho các hộ gia đình.

Theo các số liệu thống kê, hiện chỉ có 30% trong tổng số 600.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, với tổng vốn vay chỉ chiếm 3% tổng dư nợ tín dụng. Nguồn vốn dài hạn cho nhóm doanh nghiệp àny ngày càng trở nên quan trọng khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất và thương mại ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng khiến nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn tăng cao, cần thêm khoảng 374.000 đơn vị nhà ở mỗi năm cho các hộ gia đình tại các thành phố lớn.

Theo ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, Việt Nam đang rất cần những khoản tài trợ dài hạn do thị trường nợ chưa phát triển đã hạn chế các kênh huy động nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Khoản vay hợp vốn từ IFC và các ngân hàng quốc tế sẽ giúp VIB mở rộng danh mục khách hàng DNVVN và cho vay mua nhà hợp túi tiền, giúp khẳng định vị thế dẫn đầu của VIB trong các phân khúc này.

Được biết, VIB đang có kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi danh mục tài trợ cho các DNVVN và cho vay phân khúc nhà ở hợp túi tiền với tổng vốn vay lên đến trên 1 tỷ USD (hơn 22.000 tỷ) trong vòng 5 năm tới.

Gói tài trợ trị giá 185 triệu USD do IFC làm đầu mối bao gồm 100 triệu USD từ IFC và 85 triệu USD từ 3 ngân hàng quốc tế gồm Ngân hàng Cathay United; Ngân hàng Công thương Trung Quốc – Chi nhánh Hồng Kông và Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia nhận định, khoản vay hợp vốn này là một mốc quan trọng đối với VIB nói riêng và các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tại Việt Nam nói chung trong việc tiếp cận các nguồn vốn tài trợ dài hạn từ các đối tác nước ngoài, giúp các ngân hàng có điều kiện phát triển các sản phẩm tài chính dài hạn như cho vay thế chấp nhà ở. Bên cạnh đó, khoản vay này cũng hỗ trợ giải quyết các mục tiêu phát triển của Việt Nam như tạo thêm nhiều việc làm, phát triển DNVVN và đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa.

Về phía VIB, được biết ngoài gói tín dụng 185 triệu USD, trước đó ngân hàng cũng đã tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC vào năm 2011, hiện đã được IFC nâng hạn mức tín dụng lên đến 120 triệu USD và đã góp phần nâng cao năng lực hoạt động các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho các doanh nghiệp nhóm này.

Ngọc Thảo

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên