MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch REE, Petrolimex vẫn nhận lương... 'bèo' so với lãnh đạo công ty công ích TPHCM

27-08-2013 - 15:56 PM |

Chủ tịch REE, Petrolimex vẫn nhận lương... 'bèo' so với lãnh đạo công ty công ích TPHCM

Thông tin từ kết luận ngày 26/8 của UBND TPHCM về việc chi sai qui định tiền lương, tiền thưởng tại 4 công ty công ích nhà nước trên địa bàn thành phố, có thể khiến nhiều người 'giật mình'. 

Bởi với những con số lương đã công bố trong kết luận này, thì thu nhập của các lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Công ty lớn - vốn 'nổi tiếng' với thu nhập ngất ngưởng - bỗng trở nên 'khiêm tốn' lạ thường.

Lương của lãnh đạo và thu nhập bình quân của nhân viên tại một số công ty. 
(Đv: triệu đồng/tháng)

Với chức danh Chủ tịch HĐTV của các công ty công ích tại địa bàn TPHCM, năm 2012, những nhân vật (chưa được nêu tên) được nhận mức lương từ gần 60 triệu đồng- 200 triệu đồng/tháng. Chức danh Giám đốc nhận lương từ 63 triệu - 217 triệu đồng/tháng.

Mức lương của các Chủ tịch và Giám đốc nói trên cao hơn hẳn, thậm chí gấp từ 3-3,5 lần khoản thu nhập năm 2011 (58 triệu đồng/tháng) của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Petrolimex. 

Tại 2 đơn vị là Công ty Thoát nước đô thị và Công ty Chiếu sáng Công Cộng, các con số cao đến mức, lương của Kế toán trưởng cao gần gấp rưỡi lương của Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh. Cụ thể, lương của 2 kế toán trưởng các công ty này vào khoảng 140 triệu đồng/tháng, nữ chủ tịch REE nhận 100 triệu đồng/tháng.

Lương kế toán trưởng các công ty công ích tại TPHCM thậm chí cao gấp rưỡi
mức lương của Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh. (Đv: Triệu đồng/tháng)

Theo kết luận của Phó Chủ tịch TPHCM, tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, thu nhập của giám đốc cao gấp 41 lần lao động mùa vụ.

Tuy nhiên, lương bình quân của người lao động tại 4 doanh nghiệp công ích nêu trên cũng là hơn 22,2 triệu đồng/tháng, gấp 3 lần lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP.HCM (hơn 7,3 triệu đồng/tháng). Đây vẫn là con số thu nhập đáng mơ ước của nhiều ngành nghề trong xã hội, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Các phép so sánh này có chút sai lệch về thời gian, nhưng biểu đồ dưới đây vẫn đảm bảo tính xác thực và độ 'choáng' của các con số.Chú thích: 
Thống kê thu nhập của lãnh đạo Petrolimex, Vinafood 1 và Vinafood 2 được sử dụng trong Báo cáo Tổng kiểm toán năm 2011;
Lương của 4 công ty công ích tại TPHCM được kết luận ngày 26/8/2013 là lương năm 2012.

Kỳ Anh

kyanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên