MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghề "cướp tiền" của hà bá

17-06-2013 - 10:19 AM |

Những người đàn ông này làm việc quanh năm, bất chấp cả những ngày nước lạnh thấu xương trong mùa đông để lặn xuống nước và mò những đồng xu từ dưới đáy sông Yamuna ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Được biết, những đồng xu mà người qua đường hoặc đi thuyền trên sông ném xuống nước là một lễ vật gửi tới Nữ thần Dòng sông. Thu nhập của những người làm nghề này thấp nhất là khoảng 100-200 rupee (2-3USD)/1 ngày và đôi khi nhiều hơn (nếu vớ được một chiếc nhẫn kim cương chẳng hạn!).

Sartaj Ahmed (22 tuổi) đã bước chân vào nghề lặn mò đồng xu dưới đáy sông từ 6 năm trước. Chàng trai này cho biết, anh bắt đầu biết lặn khi còn nhỏ và chỉ khi bước sang tuổi 18 anh mới bắt đầu đi mò đồng xu. “Mỗi ngày, tôi kiếm được từ 100-200 rupee, nhưng vào những ngày may mắn, tôi có thể tìm thấy những đồ nữ trang nhỏ. Có lần, tôi đã nhặt được một chiếc nhẫn vàng” - Sartaj chia sẻ.

Sajad Ahmed - 34 tuổi, người đã có 20 năm trong nghề - cho biết, công việc này ngày càng trở nên khó khăn hơn, nhưng họ không có sự lựa chọn nào khác.

Nếu vào những ngày nước lạnh tới nỗi không thể lặn, họ sử dụng nam châm gắn vào những chiếc cần câu để có thể phát hiện những đồng xu mới được ném xuống sông và tự nhận mình là những “thợ câu tiền”. 


Amit Kumar - 21 tuổi, người đã có kinh nghiệm 10 năm - cho biết: “Chúng tôi lặn xuống sông và tìm tiền xu, đồng thau, đồ mạ đồng, đôi khi thậm chí là cả bạc và vàng”. Kumar bảo, lặn để kiếm đồng xu là nguồn thu nhập hằng ngày duy nhất của mình.

“Những gì có thể làm, tôi đều có thể làm để nuôi sống mình. Chúng tôi sống ở đây, vì thế chúng tôi tiếp tục lặn” -Vicky (một thợ lặn trẻ tuổi) nói - “Tôi đi lặn chăm chỉ. Những đồng xu lặn được hay những thứ khác được quy đổi thành tiền, tôi dùng để chi trả các chi phí hằng ngày. Tôi thích đi lặn mò những đồng xu dưới đáy sông. Tôi được tự do, chứ không bị gò ép như khi phải làm công cho một ông chủ nào đó”.

Những thợ lặn trên sông Yamuna nói rằng, lặn tìm đồng xu là một công việc không phải quá khó khăn hay nguy hiểm, bởi thường thì họ biết chính xác chỗ mọi người ném tiền. Thỉnh thoảng, họ tận mắt thấy các tín đồ ném đồng xu, vì thế họ có thể lặn xuống để nhặt chúng ngay lập tức. Và khi một đoàn tàu đi qua cây cầu bắc ngang sông, họ biết phải lặn ngay xuống các cột số 8 và số 9, bởi những người sùng đạo thường vứt tiền xuống đó. 

Những người thợ lặn cũng nói rằng, họ không sợ đen đủi khi nhặt tiền lễ như vậy, bởi họ tin rằng nước thánh đã vô hiệu hóa tất cả những điều không may tới với họ. Kỹ thuật lặn của họ cũng “độc nhất vô nhị” - họ phải nhắm mắt trong suốt thời gian lặn nên đôi tay trở thành “đôi mắt” để họ mò tiền. Mỗi đợt lặn kéo dài khoảng 20 - 30 phút trước khi di chuyển sang một địa điểm khác.

Các thợ lặn tìm đồng xu bắt đầu công việc của mình từ 7 - 8h sáng và làm việc cho tới giờ nghỉ trưa. Họ có thể nghỉ trưa ngay dưới chân cầu, nhưng cũng có thể đến các ngân hàng gần đó để quy đổi những vật phẩm tìm được ra tiền mặt. Họ sẽ tiếp tục “truy tìm kho báu” vào sau bữa trưa cho tới khi mặt trời lặn.

Kỹ năng lặn của họ điêu luyện tới mức khiến cảnh sát Delhi đã nhiều lần phải nhờ tới họ để mò thi thể của những người chết trôi. Họ thậm chí còn được cấp thẻ “thợ lặn”, mã ID do chính cảnh sát địa phương cung cấp. “Tôi cảm thấy mình đang làm được chút gì đó cho người quá cố, những người từ chối một đám tang theo đúng nghi thức” - Sartaj nói.

Điều thú vị là các thợ lặn trên sông Yamuna khá thông minh. Họ đã nghĩ ra những cách thức sáng tạo để kiếm được những đồng tiền xu dưới đáy sông hiệu quả nhất. Nếu vào những ngày nước lạnh tới nỗi không thể lặn, họ sử dụng nam châm gắn vào những chiếc cần câu để có thể phát hiện những đồng xu mới được ném xuống sông và tự nhận mình là những “thợ câu tiền”.

Theo Lê Hằng

thuyntt

Lao động/Odditycentral

Trở lên trên