TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viện Brookings: Phía sau điểm chung thú vị của "hai ngôi sao" - kinh tế Việt Nam và Cristiano Ronaldo

10-06-2020 - 10:34 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Viện Brookings: Phía sau điểm chung thú vị của "hai ngôi sao" - kinh tế Việt Nam và Cristiano Ronaldo

Tham vọng của Việt Nam đang là trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 và nếu Việt Nam bắt đầu điều chỉnh chiến lược phát triển theo hướng hiệu quả cao hơn, Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện tốt và giành được nhiều danh hiệu hơn trong thế giới phát triển kinh tế.

"Trong nhiều năm, Cristiano Ronaldo được biết đến với kỹ thuật và thể chất phi thường. Khi chơi cho Manchester United, siêu sao bóng đá này đã có thể chạy khắp mặt sân, rê bóng qua nhiều đối thủ và ghi bàn. Bây giờ, ở tuổi 35, anh vẫn có thể ghi 3 bàn trong một trận đấu quyết định. Bởi vì anh đã học được cách ở đúng nơi, đúng thời điểm. Ronaldo vẫn là một trong những cầu thủ bóng đá hàng đầu thế giới bằng cách thích nghi với khả năng của anh ấy và thích nghi với trận đấu anh ấy chơi.

Trong thế giới phát triển kinh tế, Việt Nam cũng được coi là một ngôi sao" - ông Jacques Morisset, Trưởng nhóm kinh tế và lãnh đạo chương trình cho Việt Nam - Ngân hàng Thế giới nhận định.

Theo ông Jacques Morisset, Việt Nam không chỉ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ hai trong thập kỷ qua, mà còn có nhiều thành tựu trong việc xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực, từ mức 53% năm 1992 xuống dưới 2% vào năm 2018. 

"Nền kinh tế đang phát triển rất nhanh, giống như Ronaldo trẻ ở đỉnh cao thể lực", chuyên gia này nhận xét. "Người dân Việt Nam trẻ và năng động, ham học hỏi, chăm chỉ. Ngành sản xuất đã được thúc đẩy bởi những cơn gió của toàn cầu hóa và chuyển đổi cơ cấu. 

Trong một blog gần đây, ông Jacques Morisset giải thích rằng cách quản lý chính sách thông minh của Việt Nam đã thể hiện trong cả đại dịch COVID-19, và Việt Nam hiện đang được dự đoán là một trong những các nước phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2020.

Viện Brookings: Phía sau điểm chung thú vị của hai ngôi sao - kinh tế Việt Nam và Cristiano Ronaldo - Ảnh 1.

Nguồn: Vibrant Vietnam, Ngân hàng Thế giới.

Nhìn về phía trước, giống như Ronaldo ở tuổi 35, nền kinh tế của Việt Nam có thể sẽ ngày càng khó chạy nhanh hơn. Nhiều động lực tăng trưởng truyền thống đã bắt đầu chậm lại và dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa trong tương lai. 

Lợi thế nhân khẩu học đang mờ dần khi dân số đang đứng trước ngưỡng cửa già hóa. Động lực xuất khẩu có thể yếu hơn trong một thế giới đang ngày càng đóng cửa. Việc tự động hóa các quy trình công nghiệp có thể xóa nhòa lợi thế lao động giá rẻ của Việt Nam. 

Khi chạy quá nhanh, Việt Nam có thể trở nên dễ bị tổn thương hơn với các rủi ro môi trường và và tài nguyên xuống cấp, như đồng bằng sông Cửu Long và các khu rừng. Một số thành phố ở Việt Nam cũng đang bị ô nhiễm.

Vì tất cả những lý do này, báo cáo Vibrant Vietnam kêu gọi Việt Nam đặt hiệu quả lên hàng đầu và là trung tâm của chiến lược phát triển. Việt Nam không chỉ cần phát triển nhanh mà còn phải bền vững hơn. Điều này sẽ đòi hỏi quản lý thông minh các nguồn lực của đất nước bằng cách làm cho các công ty năng động hơn, cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn, công nhân lành nghề hơn và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Việt Nam cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ, bao gồm cả thông qua phát triển nền kinh tế số và tăng cường kỹ năng lao động, đòi hỏi phải thay đổi tư duy.

Việt Nam nên tập trung ít hơn vào việc tăng sản lượng sản xuất. Thay vào đó, tập trung nhiều hơn cho việc phân bổ tối ưu nguồn nhân lực và tài chính cho các công ty năng động nhất. Chính quyền nên giảm bớt rào cản gia nhập đối với các nhà đầu tư mới, đặc biệt là những người sẵn sàng mang kiến ​​thức và công nghệ mới. 

Tham vọng của Việt Nam đang là trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 và nếu Việt Nam bắt đầu điều chỉnh chiến lược phát triển theo hướng hiệu quả cao hơn, Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện tốt và giành được nhiều danh hiệu hơn trong thế giới phát triển kinh tế.Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Brookings

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên