TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viễn cảnh đen tối khi Trung Quốc thống trị "công nghệ tương lai" 5G

04-02-2019 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Tướng Mỹ về hưu cho rằng, một khi Trung Quốc kiểm soát thị trường các thiết bị kết nối internet, họ sẽ có thể "vũ khí hóa các thành phố".

Các nhà cung cấp thương mại đang hợp tác với nhau để phát triển mạng 5G nhằm cung cấp các liên kết nhanh hơn dịch vụ không dây thế hệ thứ tư – 4G. Công nghệ này - với tốc độ có thể nhanh hơn hiện tại ít nhất từ 10 đến 100 lần – có thể hỗ trợ xe tự lái, thiết bị thông minh và thậm chí cả robot hỗ trợ phẫu thuật.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Robert Spalding khẳng định Trung Quốc đang có chiến lược thống trị công nghệ mạng không dây mới 5G và cho rằng điều này sẽ tạo ra một mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu.

Mạng 5G có khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị với nhau và sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu đối với Trung Quốc trong việc tác động và giám sát hoạt động của người dùng.

Spalding cho biết, ông đã gửi những đánh giá về tác động nguy hại của mạng 5G do Trung Quốc xây dựng cho các chuyên gia an ninh quốc gia.

Spalding đã vẽ ra một tương lai với sự thống trị lĩnh vực 5G của Trung Quốc. Các giải pháp thay thế cho công nghệ mạng của các công ty tư nhân sẽ không thể cạnh tranh được với những nhà cung cấp mà đứng đằng sau là sự hỗ trợ của chính phủ, từ Huawei hay nhà sản xuất thiết bị ZTE.

Spalding cũng cho biết một khi Trung Quốc kiểm soát thị trường các thiết bị kết nối internet, họ sẽ có thể "vũ khí hóa các thành phố", hãy tưởng tượng những chiếc xe ô tô tự lái đột nhiên đâm sầm vào những người đi bộ. Hãy nghĩ tới chuyện máy bay không người lái đột nhiên bay vào đường của máy bay chở khách. 

Spalding đề xuất xây dựng một mạng lưới trong ba năm bằng cách sử dụng công nghệ giúp giám sát các thiết bị mạng và "cô lập khỏi đối phương nếu chúng gặp vấn đề". Mạng lưới này sẽ dựa vào mã hóa và chuỗi cung ứng an toàn. Spalding còn cho rằng cần phải đẩy Huawei và ZTE ra khỏi các nền nước khác.

Một năm trước, các cơ quan quản lý Mỹ và ngành công nghiệp không dây đã bác bỏ kế hoạch của Spalding sau khi thông tin bị rò rỉ tới tai truyền thông. Nhiều người chỉ trích rằng việc xây dựng mặng lưới như vậy nên được tiến hành từ khu vực tư nhân.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump và ngành công nghiệp viễn thông Mỹ đã chấp nhận khái niệm về "cuộc đua tới 5G", với đối thủ chính là Trung Quốc. Tháng 10/2018, ông Trump đã ban hành chính sách ở tầm quốc gia nhằm đảm bảo Mỹ có thể duy trì vị trí số một trong lĩnh vực này.

Chính quyền Trump cũng đang tiến hành những cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời có những bước đi nhằm hạn chế khả năng hoạt động của công ty cung ứng thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc - Huawei.

Các quan chức chính phủ Mỹ và giới tinh hoa ngành công nghiệp viễn thông từ lâu đã nghi ngờ Huawei hoạt động phục vụ lợi ích cho chính quyền Bắc Kinh, dù Huawei luôn chối bỏ các cáo buộc này và khẳng định chúng không có căn cứ.

Theo Minh Đức

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên