MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam đã ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan vaccine COVID-19

27-07-2021 - 20:29 PM | Xã hội

Việt Nam đã ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan vaccine COVID-19

Đến nay, đã có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vaccine COVID-19 với Nga, Mỹ, Nhật được ký kết.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cùng Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi Nhật Bản đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19.

Công nghệ vaccine được chuyển giao là Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein (BaculovirusExpression Vector System), tức công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp. Hiện nay, các bên đã ký thỏa thuận bảo mật để tiếp cận hồ sơ vaccine và công nghệ.

Trước đó, ngày 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2301/QĐ-BYT thành lập BCĐ Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng COVID-19. Theo đó, đối với dự án hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Tập đoàn AIC, Công ty Shionogi và vaccine theo công nghệ mARN, hiện Bộ Y tế đã ký thỏa thuận hợp tác và đang chuẩn bị kế hoạch triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam (đầu mối là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), làm các thủ tục chuyển giao công nghệ (đầu mối là Vabiotech). Dự kiến tháng 6/2022, sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vaccine ra thị trường.

Dự án chuyển giao công nghệ giữa Công ty DS-Bio, Công ty Vabiotech và Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Sputnik-V từ bán thành phẩm.

Vabiotech đã đóng ống và gửi mẫu sang Nga để kiểm định chất lượng. Dự kiến, đến 10/8 tới sẽ có kết quả kiểm định, sau đó có thể đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng (trong tháng 8/2021 có thể bắt đầu với tối thiểu 500.000 liều), tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Đối với dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ với Mỹ, hiện Bộ Y tế đã cử nhóm chuyên gia phối hợp cùng WHO hỗ trợ đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2-3 theo quy trình rút gọn. Dự kiến, nghiên cứu sẽ khởi động vào ngày 1/8 và kết thúc cuối tháng 12 năm nay.

Việc chuyển giao công nghệ và hoàn thiện nhà máy sản xuất vaccine tại Việt Nam sẽ hoàn thành vào tháng 6/2022.

Theo Hiền Minh

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên