TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh thương mại bằng chính sách tiền tệ

03-07-2019 - 21:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh thương mại bằng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 3.7 cho hay, tại phiên họp thường kỳ quý II/2019 của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia vừa diễn ra tại Hà Nội, lãnh đạo NHNN một lần nữa khẳng định, chính sách tiền tệ của Việt Nam không có mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, NHNN đã phối hợp làm việc với Bộ Tài chính Hoa Kỳ xung quanh việc Hoa Kỳ mở rộng danh sách các quốc gia cần giám sát (trong đó có Việt Nam).

Nội dung làm việc khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng hợp lý, điều hành tỉ giá linh hoạt phù hợp với diễn biến thị trường và đặc thù của Việt Nam, không có mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã thực hiện công tác truyền thông kịp thời để ổn định tình hình thị trường trong nước.

Trong danh sách các quốc gia cần giám sát tháng 5.2019 mà Hoa Kỳ vừa công bố, Việt Nam vào danh sách do thỏa mãn hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai.

Báo cáo tháng 5.2019 kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ.

Với việc Việt Nam vào danh sách giám sát, Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.

Ngay khi có thông tin này, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Hoa Kỳ quan tâm trên tinh thần hợp tác.

Đồng thời tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế cũng như đặc thù của kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh.

Theo Lam Duy

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên