TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam không thiếu những nhà khoa học nữ tài năng được vinh danh trên thế giới, thành tích xuất sắc còn có cơ hội ẵm ngay 150 triệu VNĐ

08-03-2021 - 22:21 PM | Sống

Việt Nam không thiếu những nhà khoa học nữ tài năng được vinh danh trên thế giới, thành tích xuất sắc còn có cơ hội ẵm ngay 150 triệu VNĐ

Đây là cơ hội tuyệt vời cho các nhà khoa học nữ tiếp tục cống hiến cho nhân loại, phá bỏ định kiến giới bằng sự hiểu biết của mình.

Trước đây, khoa học thường được xem là lĩnh vực của phái mạnh, vì công việc vất vả lại đòi hỏi tính toán nhiều. Tuy nhiên, định kiến sai lầm này đang dần được được xóa bỏ, nhờ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các nhà khoa học nữ trên toàn thế giới. 

Phụ nữ vẫn luôn trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng mềm, phát huy tinh thần sáng tạo,... Điều này được thể hiện ở việc ngày càng có nhiều nhà khoa học nữ đang được tôn vinh trong xã hội nhờ những thành tích vượt bậc của mình.

Năm 2021 đánh dấu 23 năm L’Oreal và UNESCO hợp tác để tạo ra giải thưởng duy nhất dành cho các nhà nghiên cứu khoa học nữ, những người đã vượt qua mọi rào cản để thực hiện đam mê nghiên cứu khoa học, để đóng góp vào sự phát triển của văn minh nhân loại, sự bền vững của hành tinh và sức khoẻ con người.

Giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới hàng năm là cam kết hỗ trợ sự nghiệp và gỡ bỏ rào cản cho nhà khoa học nữ, vinh danh tài năng của họ và truyền cảm hứng về tình yêu khoa học cho thế hệ kế tiếp. 

Trong 23 năm qua, đã có 117 nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng, trong đó có 5 người đoạt giải Nobel, và hỗ trợ hơn 3.500 nhà khoa học nữ trẻ tiềm năng qua những thành tựu nổi bật trong khoa học để cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Năm 2021, mặc dù phải vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, giải thưởng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học vẫn công bố 5 nhà khoa học nữ xuất sắc từ 5 châu lục với các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực Vật lý, Toán học và Khoa học máy tính.

Việt Nam không thiếu những nhà khoa học nữ tài năng được vinh danh trên thế giới, thành tích xuất sắc còn có cơ hội ẵm ngay 150 triệu VNĐ - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Thị Ngọc Thịnh và Ban tổ chức trao giải cho ba nhà khoa học nữ tại Lễ trao giải L’Oreal – UNESCO For Women in Science năm 2019

Riêng tại Việt Nam, kể từ năm 2009, giải thưởng này đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ sở hữu thành tích xuất sắc, trong đó có 2 người được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới trong các năm 2015 và 2017. 

Các đề tài nghiên cứu của các Tiến sĩ nữ đa dạng từ nghiên cứu để đi sâu vào những khám phá mới và hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho đến các nghiên cứu tổng hợp vật liệu mới, thông minh và bảo vệ môi trường, ứng dụng trong đa ngành như y học, vận tải, năng lượng…

Năm 2015, Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, trường Đại học Quốc tế, Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, trở thành nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên được vinh danh nhà khoa học nữ tài năng thế giới L’Oreal - UNESCO International Rising Talent.  

Năm 2017, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, trường Đại học Quốc tế, Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, một lần nữa ghi tên Việt Nam trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới của giải thưởng danh giá này. 

PGS. TS. Hồ Thị Thanh Vân, nhà khoa học nữ nhận giải thưởng năm 2019 với đề tài nghiên cứu pin nhiên liệu sử dụng năng lượng tái tạo, đã chia sẻ: "Đối với đội ngũ nhà khoa học nữ ở Việt Nam, ngoài vai trò của người phụ nữ trong gia đình thì ngọn lửa đam mê trong việc cống hiến cho khoa học và công nghệ ngày càng được thể hiện nhiều hơn. Giải thưởng L’Oreal – UNESCO For Women in science là một giải thưởng hiếm hoi dành riêng cho nhà nghiên cứu nữ, nó như một cánh cửa mở ra cho tôi nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp".

Tiếp tục sứ mệnh vinh danh và hỗ trợ tài năng khoa học nữ Việt Nam, chương trình giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký học bổng nghiên cứu khoa học năm 2021. Ba nhà khoa học nữ được chọn trao học bổng năm 2021 sẽ được Hội đồng khoa học tiếp tục đề cử tham gia vào Giải thưởng nhà khoa học nữ tài năng thế giới L’Oreal - UNESCO International Rising Talent năm 2022.

Đối tượng tham gia là tất cả các tiến sĩ nữ không quá 50 tuổi đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam trong 2 lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống, có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của khoa học Việt Nam và khu vực. Giá trị giải thưởng là 150 triệu VNĐ/người.

Thời gian nhận hồ sơ học bổng khoa học cấp quốc gia từ ngày 08/03/2021 đến hết ngày 30/06/2021.

Linh Hân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên