MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong Chiến tranh Thương mại

20-01-2019 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Một nền kinh tế nóng đỏ; những chính sách thân thiện với kinh doanh và một Chính phủ ủng hộ tự do thương mại chính là tất cả những gì mà các nhà đầu tư có thể mong đợi trong bối cảnh Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để nắm lấy cơ hội", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với Haslinda Amin, phóng viên của Bloomberg TV, vài ngày trước khi lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ.

Theo Bloomberg, Việt Nam đang lặng lẽ định vị mình như là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà sản xuất - những người đang hết sức cảnh giác để không bị cuốn vào những phiền toái của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do, lao động giá rẻ và vị trí địa lý gần với Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có câu chuyện tốt để chia sẻ với các nhà lãnh đạo toàn cầu tại Davos.

"Chúng tôi đang cố gắng gia tăng xuất khẩu về cả số lượng và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là những mặt hàng chúng tôi có lợi thế như hải sản, hàng hóa, giày dép, đồ điện tử. Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành một nền kinh tế xuất khẩu có thể tăng trưởng nhanh và tạo ra nhiều việc làm với thu nhập cao hơn cho người dân của chúng tôi", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa thực sự nhìn thấy làn sóng chuyển dịch ồ ạt của các doanh nghiệp từ Trung Quốc. Trong khi đó, không thể phủ nhận một số tồn tại mà Việt Nam cần khắc phục như cơ sợ hạ tầng chưa đầy đủ và thiếu công nhân chất lượng cao.

Trong khi đó, điều kiện kinh tế toàn cầu cũng đang xấu đi. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại tạo gánh nặng lớn lên xuất khẩu. Điều này có thể không có lợi với một nền kinh tế như Việt Nam, nơi phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Dù vậy, xét đến thời điểm hiện tại, kinh tế Việt Nam vẫn đang có những tín hiệu rất lạc quan. Năm 2018, tăng trưởng của Việt Nam đạt 7,1%, thuộc nhóm các nước dẫn đầu thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông tin rằng tăng trưởng sẽ cao hơn phạm vi dự báo 6,6 đến 6,8% mà chính phủ đưa ra trong năm nay. Thủ tướng cũng nhấn mạnh sẽ giữ sự ổn định của đồng tiền vào năm 2019.

"Chúng tôi nhìn thấy đà tăng trưởng trong các lĩnh vực khác nhau và có nền tảng tốt để đạt được mục tiêu của mình", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Việt Nam đã hoàn thành 16 hiệp định thương mại tự do, bắt đầu gắn chặt với thương mại toàn cầu. Năm ngoái, xuất khẩu của Việt Nam tăng lên mức kỷ lục 244 tỷ USD và khách hàng Mỹ chiếm 48 tỷ USD trong số đó, nhiều gấp đôi so với 5 năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ nhằm cân bằng cán cân thương mại. Những mặt hàng có thể bao gồm từ máy bay Boeing tới sản phẩm của các công ty dầu mỏ.

Ngoài ra, Việt Nam còn được Natixis SA xếp hàng đầu trong danh sách điểm đến lý tưởng nhất cho sản xuất trong số các nền kinh tế mới nổi tại châu Á. Bảng xếp hạng này được đưa ra dựa vào nhân khẩu học, giá nhân công, giá điện, xếp hạng kinh doanh và hậu cần cũng như tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài.

"Chính phủ đã rất nỗ lực để các nhà đầu tư nước ngoài có thể phát triển kinh doanh lâu dài ở Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: "Là một nền kinh tế đang phát triển, chúng tôi phải tiếp tục giữ đà tăng trưởng để tạo ra thêm nhiều việc làm cho người dân và xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi phải tăng trưởng với mức trên 6% mỗi năm để tăng thu nhập bình quân theo đầu người và thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức trong năm 2019 mà một vài trong số đó là căng thẳng thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và thiếu cơ sở hạ tầng.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên