TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam, "miếng ngon" trong mắt nhà đầu tư Singapore

30-08-2016 - 11:24 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam, "miếng ngon" trong mắt nhà đầu tư Singapore

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt nam – Singapore đã thu hút hơn 300 doanh nghiệp Singapore đến dự cho thấy sự quan tâm đặc biệt của những doanh nhân nước này đến thị trường Việt Nam.

Chiều ngày 29/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore. Sự kiện do Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn kinh tế Singapore và Cơ quan doanh nghiệp quốc tế Singapore tổ chức.

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã điểm lại những thành tựu của Việt Nam qua 30 năm đổi mới. Theo đó, Việt Nam từ một nước kém phát triển đã trở thành nước đang phát triển với quy mô nền kinh tế hơn 200 tỷ USD và GDP bình quân khoảng 2.100 USD/người.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thời gian tới cũng là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với trước đây.

Singapore đã đầu tư gần 38 tỷ USD vào Việt Nam

Về quan hệ hai nước, Chủ tịch nước cho biết trải qua hơn bốn thập kỷ chung sức, Việt Nam - Singapore đã nâng tầm quan hệ lên Quan hệ Đối tác Chiến lược từ năm 2013. Hiện Singapore là đối tác lớn của Việt Nam trong khu vực ASEAN.

Cụ thể , tính đến tháng 6/2016, Singapore đã đầu tư gần 38 tỷ USD vào Việt Nam. Các doanh nghiệp nước này có mặt ở hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam, từ thăm dò dầu khí, sản xuất công nghiệp đến chế biến nông lâm hải sản… và hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 ở Việt Nam với hơn 1.600 dự án.

Ngoài ra, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thương mại hàng hóa song phương giữa Việt Nam - Singapore luôn đạt tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Singapore đang là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, chỉ đứng sau Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc. Còn nếu xét ở khu vực ASEAN, Singapore là đối tác lớn nhất.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã xuất sang Singapore kim ngạch hàng hóa hơn một tỷ USD và nhập khẩu 2,57 tỷ USD. Các mặt hàng xuất chủ yếu là dầu thô, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị; Nhập về các loại xăng dầu, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, sản phẩm dầu mỏ, chất dẻo nguyên liệu, máy móc…

Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai nước về văn hóa, xã hội, du lịch đạt kết quả ấn tượng, có khoảng 24 vạn lượt người Singapore sang Việt Nam và khoảng 40 vạn lượt người Việt Nam sang Singapore trong năm 2015. Singapore cũng là sự lựa chọn ưu tiên của du học sinh Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Singapore lên tầm cao mới tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước.

Ông cho biết “Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các dự án công nghệ thông tin, sinh học, môi trường, phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, tài chính - ngân hàng, du lịch - dịch vụ chất lượng cao, logistics, y tế, giáo dục, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ hàng hải... Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tham gia đầu tư thông qua các qũy đầu tư mạo hiểm, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu".

Đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa 2 nước

Với việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN và triển vọng triển khai Hiệp định TPP, Chủ tịch nước tin tưởng hai nước có khả năng nâng quy mô xuất nhập khẩu song phương lên mức gấp đôi trong tương lai, theo hướng cân bằng cán cân thương mại.

Chủ tịch nước hoan nghênh Singapore mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam và mong muốn tiếp tục đưa nhiều hơn các mặt hàng tiêu dùng, điện tử và linh kiện đến với người tiêu dùng Singapore. Đồng thời, Việt Nam luôn đánh giá cao chất lượng, nguồn cung ổn định và tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu, hóa chất, máy móc và linh kiện từ Singapore.

Ngoài ra, Chủ tịch nước mong muốn nâng quy mô khách du lịch giữa hai nước đạt mức 1 triệu người/năm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời mở các tuyến bay thương mại từ sân bay Changi của Singapore đến các điểm du lịch của Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng khẳng định Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế, cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Singapore.

Tại diễn đàn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Singapore về chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam và và triển vọng triển khai Hiệp định TPP. Cũng tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn doanh nghiệp Singapore và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên