TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam và Mỹ ký thoả thuận về thuế chống bán phá giá tôm

20-07-2016 - 07:00 AM | Thị trường

Việt Nam và Mỹ ký thoả thuận về thuế chống bán phá giá tôm
DOC, công ty Minh Phú đạt được biên độ phá giá bằng 0% và được đưa ra khỏi diện áp thuế .

Theo kết luận sơ bộ của DOC, công ty Minh Phú đạt được biên độ phá giá bằng 0% và được đưa ra khỏi diện áp thuế chống bán phá giá

Việt Nam và Mỹ đã đạt được giải pháp song phương để giải quyết tranh chấp trong các vụ kiện của Việt Nam về thuế chống bán phá giá mà Mỹ áp dụng đối với sản phẩm tôm của Việt Nam. Đây là nội dung chính của một thỏa thuận được ký tại Washington DC vào ngày 19/7 (theo giờ Việt Nam) giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Mỹ.

Thỏa thuận trên là sự tiếp nối yêu cầu của Việt Nam vào tháng 5/2016, theo đó Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã triển khai thủ tục thực thi các phán quyết của WTO. DOC đã ban hành kết luận sơ bộ để sửa lại biên độ phá giá của Công ty cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú và xem xét dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với công ty này.

Theo kết luận sơ bộ của DOC, công ty Minh Phú đạt được biên độ phá giá bằng 0% và được đưa ra khỏi diện áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ. Một phần thuế chống bán phá giá mà công ty Minh Phú tạm nộp trong những năm trước đây sẽ được hoàn lại, dự kiến lên tới nhiều triệu USD.

Việc Việt Nam và Mỹ đạt được giải pháp song phương để giải quyết vụ kiện tôm là kết quả của thiện chí và nỗ lực đàm phán từ cả 2 phía. Việt Nam hoan nghênh tinh thần xây dựng, thái độ thiện chí và nỗ lực tìm kiếm giải pháp của phía Mỹ, đặc biệt là của DOC và Đại diện Thương mại Mỹ. Việt Nam cho rằng việc Mỹ thực thi phán quyết của WTO là việc làm đúng đắn, cho thấy Mỹ tôn trọng các nghĩa vụ của mình tại WTO và luôn nỗ lực để củng cố hệ thống thương mại đa phương như đã nhiều lần tuyên bố.

Động thái trên của Mỹ cũng góp phần quan trọng vào thiện chí tăng cường mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ, nhất là trong bối cảnh 2 nước cùng là bên ký kết và hướng đến việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.

Theo Nhật Quỳnh - Vũ Hợp

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên