TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam vào nhóm những nước có ca cao hương vị tốt

21-09-2016 - 15:26 PM | Thị trường

Việt Nam vào nhóm những nước có ca cao hương vị tốt
Ca cao Việt Nam (Ảnh: Minh Sáng)

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, vừa qua, Hội đồng Ca cao Quốc tế (International Cocoa Council) đã xếp Việt Nam vào nhóm những nước trồng ca cao có sản phẩm ca cao đạt hương vị tốt.

Như vậy, Việt Nam đã trở thành nước thứ 23 được xếp vào danh sách này trong tổng số khoảng 60 quốc gia trên thế giới có sản xuất ca cao. Ngoài Việt Nam, chỉ có 1 nước châu Á khác lọt vào danh sách này là Indonesia. Còn lại là các nước ở châu Mỹ và châu Phi.

Những nước được Hội đồng Ca cao Quốc tế xếp vào danh sách sản xuất ca cao có hương vị tốt còn được Hội đồng này đánh giá khá cụ thể tỷ lệ sản lượng ca cao đạt tiêu chuẩn trên. Theo đó, Việt Nam có 40% sản lượng ca cao đạt hương vị tốt.

So với Indonesia, tỷ lệ ca cao hương vị tốt của Việt Nam cao hơn hẳn, vì tỷ lệ này của Indonesia chỉ là 1%. Nhưng so với phần lớn các nước trong danh sách, thì tỷ lệ ca cao hương vị tốt của Việt Nam còn khá khiêm tốn, bởi có tới 10 nước 100% là ca cao hương vị tốt, nhiều nước đạt tỷ lệ từ 75 - 95%, còn lại một số nước có tỷ lệ ca cao hương vị ngang bằng, cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với Việt Nam, như Belize 50%, Honduras 50%, Panama 50%, Guatemala 50%, Dominican Republic 40% và Sao Tome and Principe 35%.

Việc được xếp vào những quốc gia có cao cao đạt hương vị tốt, chắc chắn sẽ giúp cho XK ca cao Việt Nam thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Văn Hòa cho biết, hiện nay, diện tích ca cao Việt Nam vào khoảng 12.000ha, tổng sản lượng hàng năm đạt khoảng 6.000 tấn. Trong đó, 3.000 tấn ca cao được XK, còn lại là tiêu thụ trong nước. Một số đơn vị đang XK ca cao khá tốt, như Cty Cargill, giá trị XK ca cao mỗi năm hiện đạt khoảng trên 70 tỷ đồng.

Theo Thanh Sơn

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên