TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam xếp thứ 5 trong các quốc gia Châu Á có học phí trường quốc tế đắt đỏ nhất

11-06-2019 - 08:54 AM | Sống

Xếp sau Trung Quốc, Singapore, Hong Kong và Australia, Việt Nam khép lại top 5 các quốc gia tại Châu Á có học phí trường Quốc tế đắt đỏ bậc nhất.

Cụ thể, theo một cuộc khảo sát do ExpatFinder.com thực hiện, học phí trung bình năm 2018 của các trường quốc tế tại Việt Nam là 17.941 USD/năm. Việt Nam xếp thứ 12 thế giới và chỉ đứng sau Trung Quốc, Singapore, Hong Kong và Australia ở châu Á. Được biết, con số này được tổng hợp từ hơn 688 trường quốc tế tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới.

So với năm 2017, mức học phí trung bình của các trường quốc tế trên toàn cầu tăng 19%. Tổ chức này cũng nhận định xu hướng gia tăng sẽ còn tiếp diễn trong các năm tới bởi sự di chuyển lực lượng lao động và mức sống của người dân các nước ngày càng được nâng cao.

Việt Nam xếp thứ 5 trong các quốc gia Châu Á có học phí trường quốc tế đắt đỏ nhất - Ảnh 1.

Xếp sau Trung Quốc, Singapore, Hong Kong và Australia, Việt Nam khép lại top 5 các quốc gia tại Châu Á có học phí trường Quốc tế đắt đỏ bậc nhất.

Cũng theo số liệu của ISC Research, 4/5 học sinh theo học tại các trường quốc tế là người bản địa. Lý giải về việc tại sao ngày càng nhiều các bậc phụ huynh lại cho con cái theo học trường quốc tế, ông Sebastien Deschamps, CEO và đồng sáng lập ExpatFinder.com, cho biết rằng trường quốc tế vốn ra đời để tạo điều kiện học tập cho con em người lao động ở nước ngoài tại quốc gia đó.

Thế nhưng, nhu cầu giáo dục quốc tế hiện tại phần lớn lại đến từ các gia đình nước sở tại, bởi phụ huynh ở các quốc gia này coi trường quốc tế là bước đệm để con cái thi vào trường đại học phương Tây và sau đó làm việc tại công ty đa quốc gia. Tỷ lệ học sinh bản địa học tại trường quốc tế ở Việt Nam năm 2018 đạt 72% trong khi năm 2015 chỉ có 46%. Ở các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, tỷ lệ này cũng lên lần lượt là 57% và 67%.

Và thực tế là chi phí cho con cái theo học tại các trường quốc tế không chỉ bao gồm học phí. Các bậc phụ huynh còn phải chi trả các khoản phí ghi danh, an ninh, tiền ăn sáng và trưa, đồng phục, xe đưa đón và các hoạt động vui chơi giải trí khác. Bởi thế, cho con cái học trường quốc tế luôn là quyết định không dễ dàng với nhiều bậc phụ huynh.

Trong hai năm liên tiếp, Trung Quốc là quốc gia có mức học phí trường quốc tế đắt đỏ nhất thế giới. Nhu cầu gia tăng của các bậc phụ huynh đẩy học phí những trường này tăng thêm 16% so với năm 2017, lên mức 33.591 USD.

Ngay cả ở Singapore - sở hữu một trong những nền giáo dục phát triển nhất thế giới theo xếp hạng của PISA - cũng có nhiều trường quốc tế với học phí đắt đỏ. Năm 2018, Singapore xếp thứ 5 thế giới về học phí trường quốc tế.

Mức học phí trung bình năm 2018 của các trường quốc tế ở Trung Quốc và Việt Nam lần lượt là 33.591 USD và 17.941 USD, trong khi GDP bình quân đầu người ở những quốc gia này chỉ đạt 9.610 USD và 2.550 USD, theo số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Còn tại những nước có GDP bình quân đầu người cao hơn như Singapore, Hong Kong hay Australia, học phí ở một trường quốc tế cũng chiếm khoảng 35-45% GDP bình quân đầu người.

Theo Hero

Helino

Trở lên trên