TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VietinBank muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc không chia

23-04-2019 - 07:39 AM | Tài chính - ngân hàng

VietinBank muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc không chia

Mong muốn được chia cổ tức bằng cổ phiếu và được để lại lợi nhuận để tăng vốn của VietinBank đã có từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nội dung này được chính thức trình tại ĐHĐCĐ thường niên.Ít giờ đồng hồ trước khi cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên bắt đầu, VietinBank mới công bố tài liệu chính thức gửi tới cổ đông, trong đó đáng chú ý bổ sung thêm tờ trình thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2018.

Theo đó, ngân hàng trình cổ đông thông qua 2 phương án là chia toàn bộ cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03% (tương đương 2.990 tỷ đồng) và để lại toàn bộ lợi nhuận (gần 2.997 tỷ đồng) để tăng vốn điều lệ.

Theo nguyên tắc xử lý cổ phiếu lẻ, số lượng cổ phiếu phát hành để trả cổ tức cho cổ đông sẽ được làm tròn xuống đến hàng đơn vị, phần lẻ thập phân sẽ bị hủy bỏ. Vì vậy, trong trường hợp chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03%, lợi nhuận còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức dự kiến năm 2018 là 6,6 tỷ đồng.

Trên thực tế, mong muốn được chia cổ tức bằng cổ phiếu và được để lại lợi nhuận để tăng vốn của VietinBank đã có từ mấy năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, nội dung này được chính thức trình tại ĐHĐCĐ thường niên.

Vốn điều lệ của VietinBank đã dậm chân ở mức 37.234 tỷ đồng trong suốt 5 năm nay kể từ 2013. Năm ngoái (2018), vì phương án tăng vốn điều lệ chưa được thông qua, ngân hàng buộc phải hãm tốc độ tăng trưởng tín dụng làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh, lợi nhuận trước thuế của nhà băng bị sụt giảm 25% so với năm 2017.

Năm 2019, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 2-5%, dư nợ tín dụng tăng từ 6-7%, nguồn huy động thị trường 1 tăng 10-12%, nợ xấu giữ dưới mức 2%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 9.500 tỷ, trong đó, LNTT ngân hàng mẹ tối thiểu đạt 9.000 tỷ. Đây là các chỉ tiêu trong trường hợp VietinBank được giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2017, 2018.

"Kế hoạch kinh doanh của VietinBank năm 2019 có tác động của yếu tố khách quan do phương án tăng vốn điều lệ chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong khi các biện pháp tăng vốn tự có khác đã được khai thác tối đa. Do đó việc tăng vốn tự có của ngân hàng tiếp tục là nội dung cấp bách", lãnh đạo ngân hàng cho biết.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên