MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinaconex bứt phá năm 2022, đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng

05-04-2022 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Vinaconex bứt phá năm 2022, đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng

Chuẩn bị cho ĐHCĐ thường niên 2022 dự kiến diễn ra ngày 21/4 tới, HĐQT Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (HOSE: VCG) đệ trình kế hoạch kinh doanh táo bạo với mục tiêu doanh thu hợp nhất 15.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với thực hiện 2021.

Trong tài liệu gửi tới các cổ đông, HĐQT Vinaconex trình cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 28%, trong đó 18% bằng tiền mặt, 10% bằng cổ phiếu. Đây là mức cổ tức cao nhất của Vinaconex kể từ khi doanh nghiệp lên sàn.

Báo cáo tài chính hợp nhất và Báo cáo tài chính Công ty mẹ năm 2021 sau kiểm toán của Vinaconex vừa được công bố cho thấy, năm 2021, Tổng công ty tiếp tục tái cấu trúc mạnh mẽ, thoái vốn ở nhiều công ty con để tập trung cho thế kiềng 3 chân Xây dựng, Bất động sản và Đầu tư tài chính thêm vững vàng. Năm qua, tổng công ty đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại các công ty con như CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex, Vinaconex Đà Nẵng, Vận tải Vinaconex, Vinaconex số 11, Vinaconex 9. Ngược lại, tổng công ty cũng tăng cường hoạt động đầu tư, chú trọng vào các lĩnh vực chính là xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính qua các thương vụ như sở hữu 40% cổ phần CTCP Cảng quốc tế Vạn Ninh, tăng tỷ lệ sở hữu lên 51% tại Nedi 2, góp vốn thành lập Công ty TNHH bê tông nhựa Tấn Lộc – Vinaconex, tăng tỷ lệ sở hữu tại dự án Cát Bà – Amatina…

Kiên định với chiến lược đặt ra, năm 2021, Vinaconex nỗ lực vượt qua nhiều thách thức để duy trì thị phần, thị trường và đạt lợi nhuận khá tích cực. Báo cáo tài chính Công ty mẹ ghi nhận doanh thu đạt 3.295 tỷ đồng, tăng hơn 26% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 908 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 757 tỷ đồng.

Số liệu hợp nhất năm 2021 của Tổng công ty cho thấy doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 5.750 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế của Tổng Công ty đạt 718 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 520 tỷ đồng. So với nhiều doanh nghiệp niêm yết hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, bất động sản, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 và quãng thời gian giãn cách xã hội, thì những con số này là tương đối khả quan.

Bên cạnh đó, "sức khỏe" tài chính của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể. Theo đó, tiền và các khoản tương đương tiền tính đến cuối kỳ đạt 2.812 tỷ đồng, cao hơn 40% so với số đầu năm. Hàng tồn kho đạt 3.466 tỷ đồng, cao hơn 30% so với đầu kỳ. Chi phí xây dựng cơ bản dở dang đạt 3.466 tỷ đồng, tăng hơn 56% so với đầu năm. Con số này chủ yếu là giá trị đầu tư vào các dự án 93 Láng Hạ, dự án Phú Yên, Khu độ thị Đại lộ Hòa Bình (Móng Cái), Khu đô thị Thiên Ân Điện Nam - Điện Ngọc cùng nhiều dự án bất động sản khác trên toàn quốc. Đây đều là các dự án có tiềm năng của Vinaconex và thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và khách hàng.

Vinaconex bứt phá năm 2022, đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị du lịch Cát Bà – Amatina đã đạt giải đặc biệt ở thể loại A: Đồ án Quy hoạch xây dựng tại giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II - VUPA 2020

Tính đến ngày 31/12/2021, Vinaconex có tổng tài sản đạt 30.969, cao hơn 40% so với đầu kỳ. Đặc biệt, lưu chuyển tiền thuần của Vinaconex đã dương cho thấy nội lực vững vàng cũng như năng lực tài chính mạnh mẽ của doanh nghiệp qua 1 năm đầy khó khăn, kỳ vọng có những chuyển biến đột phá trong năm 2022.

Cụ thể, trong lĩnh vực xây lắp, phải kể đến Dự án thành phần 3- thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và trong nước. Ngay sau Lễ khởi công, Vinaconex và các nhà thầu tại dự án đã tăng tốc triển khai thi công nhằm đưa dự án về đích đúng tiến độ; cùng hàng loạt dự án khác là dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, trong đó có hạng mục xây dựng cầu chính vượt dòng chủ, các dự án thành phần thuộc dự án đầu tư và xây dựng cao tốc Bắc – Nam…

Trong lĩnh vực bất động sản, Dự án Cát Bà - Amatina, Hải Phòng có quy mô 172 ha, tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng đang từng ngày "thay da đổi thịt" với diện mạo hứa hẹn trở thành khu đô thị nghỉ dưỡng đồng bộ, hiện đại bậc nhất của cả nước. Vinaconex coi đây là một trong những dự án trọng điểm của Tổng công ty và đã hoàn tất nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex ITC lên 51% (Vinaconex - ITC trở thành công ty của Tổng công ty Vinaconex). Hiện tại dự án đang được đẩy mạnh triển khai, mang lại doanh thu, lợi nhuận trong năm 2022.

Nhiều dự án khác như Green Diamond 93 Láng Hạ (Hà Nội), các khu đô thị tại Móng Cái, Phú Yên…cũng được nhà đầu tư háo hức chờ đón.

Các ngành thiết yếu như điện, nước, giáo dục… được Tổng công ty chú trọng đầu tư, được kỳ vọng sẽ đóng góp doanh thu đột phá cho Vinaconex khi cả nước đã bước vào các hoạt động bình thường trở lại.

Chứng kiến những nỗ lực vượt bậc của doanh nghiệp, nhiều cổ đông của Tổng công ty kỳ vọng, hành trình phát triển bền vững của Vinaconex hứa hẹn sẽ có thêm các dấu mốc "vàng son".

https://cafef.vn/vinaconex-but-pha-nam-2022-dat-muc-tieu-loi-nhuan-sau-thue-1400-ty-dong-20220405103930536.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên