TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe!

30-01-2020 - 21:22 PM | Sống

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe!

Virus corona gây bệnh viêm phổi mới ở Vũ Hán có thể sống trong không khí được bao lâu? Thực tế đây là câu hỏi rất quan trọng, bởi hiện nay dịch bệnh vì loại virus mới này đang khiến mọi người trên thế giới hoảng loạn.

1. Virus corona có thể tồn tại trong môi trường được bao lâu?

Đầu tiên, virus corona cần phải ở môi trường chất lỏng trong cơ thể mới có thể tồn tại được

Virus càng mạnh, điều kiện lây truyền càng đòi hỏi khắc nghiệt. Trên thực tế, virus corona không phải là rất lợi hại, chỉ là nó bị biến đổi, con người không thể chống lại nó và không có loại thuốc phù hợp điều trị, vì vậy nó mới nguy hiểm.

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe! - Ảnh 1.

Do đó, các điều kiện lây truyền của virus corona mới hoàn toàn không khắc nghiệt nhưng nó rất dễ lây lan. Đó là lý do tại sao nó lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, bất kể nó có bị đột biến hay không, gần như không thể tồn tại nếu không có dịch cơ thể, thậm chí ít có khả năng tái tạo và lây nhiễm.

2. Thời gian để sống

Đối với virus corona mới, sẽ gây ra các bệnh về hô hấp và phổi, phổ biến nhất là lan truyền nước bọt, có nghĩa là nước bọt có chứa virus. Virus có thời gian tồn tại khác nhau trong không khí ở nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Trước tiên nói đến nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thì virus càng khó tồn tại, tất cả các virus có thể bị bất hoạt ở 56°C trong 30 phút. Ở nhiệt độ phòng khoảng 25°C, virus sẽ nhanh chóng mất khả năng lây nhiễm, nhưng hiện tại là mùa đông, thời gian virus tồn tại trong không khí sẽ dài hơn.

Tiếp đến là độ ẩm, không giống như vi khuẩn, virus thường lây lan dễ dàng hơn trong không khí khô, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tồn tại lâu hơn trong không khí khô. Lý do là vì trong không khí ẩm, virus có khả năng hạ cánh trên bề mặt của các vật thể và trên mặt đất tương đối dễ. Nhưng trong không khí khô, nó dễ dàng trôi nổi trong không khí hơn. Trong không khí ẩm ướt. nó lại dễ tồn tại hơn, điều này không mâu thuẫn.

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe! - Ảnh 2.

Mặc dù virus không thể dễ dàng tồn tại trong không khí nhưng nó có thể tồn tại trên bất kỳ bề mặt nào bạn chạm vào trong không khí ẩm, khiến nó có khả năng xâm nhập vào miệng chúng ta bằng tay.

Hiện tại, virus cúm A H1N1 có thể tồn tại trong không khí khoảng 2 giờ, hiện là loại virus được nghiên cứu là tồn tại lâu nhất. Thời gian sống sót của virus corona tương tự như virus cúm, nhưng nó có thể tồn tại hơn 1 ngày trong không khí ẩm. Ví dụ, vào mùa đông, nhiệt độ khoảng 0 độ, trong không khí khô, một người hắt hơi, thời gian sống của virus trong không khí sẽ không quá 2 giờ, nhưng trong không khí ẩm, với cùng một cái hắt hơi, virus có thể tồn tại thậm chí hơn 1 ngày.

Mặc dù virus không thể dễ dàng tồn tại trong không khí nhưng nó có thể tồn tại trên bất kỳ bề mặt nào bạn chạm vào trong không khí ẩm, khiến nó có khả năng xâm nhập vào miệng chúng ta bằng tay. Tuy nhiên, đây là thời gian tồn tại trên lý thuyết của virus. Trên thực tế, virus sẽ tồn tại trong không khí trong thời gian ngắn hơn.

Do virus rất nhạy cảm với khô, ánh sáng mặt trời, tia cực tím và thậm chí cả chất lượng không khí , coronavirus cũng tồn tại trong thời gian ngắn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài thực tế. Người ta ước tính rằng dưới nhiệt độ và độ ẩm hiện tại ở phía bắc và ánh sáng ban ngày tương đối khô, thời gian sống sót của virus corona ở ngoài môi trường sẽ không quá 2 phút.

Làm thế nào để tránh bị nhiễm bệnh?

1. Trên thực tế, nhân viên phi y tế, hoặc người bình thường, có thể được bảo vệ bằng khẩu trang y tế thông thường. Các chuyên gia ở Vũ Hán đều đồng ý rằng người bình thường không cần phải mang khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật y tế là đủ. Tuy nhiên, lưu ý rằng khẩu trang cần phải được thay đổi thường xuyên và vứt bỏ khẩu trang đã sử dụng ở nơi đúng quy định.

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe! - Ảnh 3.

Trên thực tế, nhân viên phi y tế, hoặc người bình thường, có thể được bảo vệ bằng khẩu trang y tế thông thường. Người dân cũng tránh xuất hiện ở các địa điểm công cộng, nơi đông người.

2. Tránh tiếp xúc với những người đang bị viêm phổi cấp hoặc viêm đường hô hấp cấp… nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ và đến những nơi công cộng càng ít càng tốt để tránh nhiễm trùng.

3. Nên khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng của bạn thường xuyên để tránh lây nhiễm bệnh. Bảo đảm chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không ăn các loại thịt động vật tái/sống. Đảm bảo tất cả các loại thức ăn được nấu chín.

(Nguồn: Aboluowang)

Theo Hà Vũ

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên