TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Virus Sars-CoV-2 biến thể nhiều hơn 1 lần, biến chủng ở Anh lại tiếp tục biến đổi

03-02-2021 - 12:59 PM | Sống

Virus Sars-CoV-2 biến thể nhiều hơn 1 lần, biến chủng ở Anh lại tiếp tục biến đổi

Đó là thông tin từ báo cáo mới nhất của Cơ quan y tế Cộng đồng Anh.

Theo thông báo mới đêm 2/2, Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh (PHE) đã đưa ra một thông tin đáng lo ngại: Biến chủng B.1.1.7 của virus Sas-CoV-2 lại tiếp tục biến thể. Dựa theo tài liệu này, các nhà khoa học đã phát hiện thêm ít nhất 11 trình tự gen biến thể của virus SARS-CoV-2, xuất hiện trong số các virus đã biến thể sẵn thành virus B.1.1.7 lưu hành tại thành phố Bristol của Anh.

Bản báo cáo cho biết: "Thông tin sơ bộ cho thấy virus đã biến thể nhiều hơn một lần". Trong lần biến thể đầu tiên, virus SARS-CoV-2 ở Anh đã có thêm một đột biến ký hiệu là N501Y để trở thành B.1.1.7. Với lần biến thể thứ hai, B.1.1.7 đã tích lũy được thêm đột biến ký hiệu là E484K.

Tiến sĩ Jonathan Stoye, Trưởng nhóm, Phòng thí nghiệm Tương tác Retrovirus, Viện Francis Crick cho biết: Các biến thể của SARS-CoV-2 ở Brazil và Nam Phi được xác định bởi các đặc trưng của khoảng 10 điểm khác biệt trong chuỗi protein dài 1273 axit amin. Đột biến E484K hiện đã được xác định trong một phần nhỏ các vi rút mang sự khác biệt về trình tự xác định biến thể ở Anh. Điều này cho thấy rằng, biến thể virus B.1.1.7 ở Anh đang tiếp tục thay đổi theo một hướng độc lập.

Từ sự nghiên cứu khoa về virus cho thấy, sự xuất hiện của các biến thể mới của virus không phải là điều đáng ngạc nhiên do quá trình nhân bản. Tuy nhiên, liệu sự thay đổi này có mang đến những lợi thế đáng kể khác cho virus hay không thì vẫn còn cần nhiều nghiên cứu nữa.

Virus Sars-CoV-2 biến thể nhiều hơn 1 lần, biến chủng ở Anh lại tiếp tục biến đổi  - Ảnh 1.

Ngoài ra, cũng có lo ngại rằng biến thể của biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh có thể tái nhiễm hiệu quả hơn nếu nó thích nghi được với các phản ứng miễn dịch của con người, kể cả người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Julian Tang, một nhà virus học lâm sàng tại Đại học Leicester, Vương quốc Anh cho biết: "Báo cáo của PHE cập nhật bề B.1.1.7 đề cập đến việc virus này có thêm đột biến E484K. Tuy đây là một diễn biến đáng lo ngại, nhưng không hoàn toàn bất ngờ.

Bởi đột biến E484K này đã có trong các biến thể B.1.351/501Y.V2 của Nam Phi và B.1.1.28/P1/P2 của Brazil - và hiện được cho là đột biến chính ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin.

Việc B.1.1.7 tiếp tục biến đổi có thể là do sự tái tổ hợp với một trong những loại virus biến thể Nam Phi hoặc Brazil khi chúng cùng nhiễm vào bên trong một tế bào. Cũng tương tự như với các loại virus cúm khác nhau, nhưng sự đột biến này hiếm hơn với virus Sars-CoV-2."

Tiến sĩ Julian cũng cho biết rằng, sự đột biến này của virus có khả năng phát sinh thông qua quá trình chọn lọc/tiến hóa hội tụ/song song và tự nhiên trong quần thể người. Virus tiến hóa thông qua quá trình sao chép liên tục để thích nghi với vật chủ mới.

Giáo sư Lawrence Young, Nhà Viro học và Giáo sư Ung thư Phân tử, Đại học Warwick, cho biết: "Đột biến E484K này, cũng đã được tìm thấy trong một biến thể của Brazil. Nó dường như thoát khỏi nhận dạng miễn dịch của những người từng nhiễm bệnh trước đó".

Giáo sư Young cũng lo ngại rằng đột biến E484K có thể làm suy yếu phản ứng miễn dịch và cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của phản ứng trung hòa kháng thể. Vì vậy, các biến thể B.1.1.7 mang đột biến E484K có thể tái nhiễm hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đầy đủ các bằng chứng để nói liệu biến thể của biến thể SARS-CoV-2 ở Anh ảnh hưởng như thế nào đến tình hình đại dịch trên toàn thế giới. Tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn và hạn chế tiếp xúc nơi đông người để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Theo Science Media Center

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên