TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"V.League và AFF Cup khó có thể tổ chức cùng lúc, liệu các CLB có hi sinh vì tuyển Việt Nam?"

13-07-2021 - 18:22 PM | Sống

"V.League và AFF Cup khó có thể tổ chức cùng lúc, liệu các CLB có hi sinh vì tuyển Việt Nam?"

Tổ chức phần còn lại của V.League 2021 đang là bài toán nan giải với VFF và VPF, trong bối cảnh còn phải dành quỹ thời gian để ĐT Việt Nam dự vòng loại World Cup và AFF Cup.

XUNG ĐỘT QUYỀN LỢI

Đầu tháng này, VPF và 14 CLB đã có cuộc hội thảo trực tuyến để bàn về phương án tổ chức những vòng đấu còn lại của V.League 2021. Giai đoạn 2 của mùa giải dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 31/7 đến 22/8 và được tổ chức tập trung tại cụm sân ở miền Bắc, không khán giả.

Thế nhưng chỉ sau đó ít ngày, kế hoạch này đã phải tạm hoãn bởi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mọi thứ hiện ở trong tình trạng bỏ ngỏ.

Trong bối cảnh vòng loại thứ ba World Cup 2022 sẽ bắt đầu vào tháng Chín tới, rồi sau đó AFF Cup 2021 sẽ được tổ chức từ 5/12 đến 1/1/2022, quỹ thời gian dành cho V.League đang trở thành một bài toán tương đối nan giải.

V.League và AFF Cup khó có thể tổ chức cùng lúc, liệu các CLB có hi sinh vì tuyển Việt Nam? - Ảnh 1.

VFF, VPF sẽ phải tìm ra phương án phù hợp cho V.League 2021 dựa theo lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 và sau đó là AFF Cup 2021.

Những ngày qua trên các diễn bóng đá, không ít CĐV đã đặt câu hỏi liệu có nên tổ chức V.League 2021 trùng thời gian với AFF Cup. Tuy nhiên dưới góc nhìn chuyên môn, BLV Quang Tùng không xem đây là một phương án khả thi. Anh lý giải:

"Điều này rất khó vì còn liên quan đến quyền lợi của các CLB. Liệu có CLB chịu hi sinh vì chuyện đấy không? Ví dụ như HAGL chẳng hạn, đội bóng đang cạnh tranh chức vô địch. Họ có đến 5,6 tuyển thủ, nếu đội hình chính mất đi những nhân tố này thì làm sao bảo vệ được vị trí hiện tại trên bảng xếp hạng.

Sự xung đột về mặt quyền lợi luôn luôn là câu chuyện tồn tại trong thế giới bóng đá. Vì thế mà tôi cho rằng việc này không khả thi".

CÓ NÊN LÙI V.LEAGUE SANG NĂM SAU?

Tiếp tục nhìn nhận vấn đề này, BLV Quang Tùng cho rằng việc hủy V.League 2021 là điều khó xảy ra, tuy nhiên ban tổ chức nên chăng hãy tính đến việc lùi giải đấu sang năm 2022.

"Nhìn chung, nếu thực sự chúng ta không thể xen lịch thi đấu của V.League vào đâu đó trong năm 2021 một cách hợp lý thì tại sao không đặt vấn đề là lùi giải đấu lại?

Xét cho cùng, VFF và VPF cần phải xem xét đâu là mục tiêu lớn và không thể thay đổi được tiêu của nền bóng đá Việt Nam trong năm 2021. Đó chính là vòng loại World Cup và AFF Cup. Như vậy thì V.League phải nắn theo. Nếu không nắn nổi nữa thì chúng ta buộc phải lùi lại thôi", BLV Quang Tùng nêu quan điểm.

V.League và AFF Cup khó có thể tổ chức cùng lúc, liệu các CLB có hi sinh vì tuyển Việt Nam? - Ảnh 2.

HAGL đang đứng trước cơ hội lớn để vô địch V.League sau 17 năm chờ đợi.

Anh nói tiếp: "Tuy nhiên tôi cho rằng chỉ nên hoãn chứ không hủy mùa giải. Nếu hủy vào lúc này thì rất lãng phí và còn thiệt hại đến nhiều mặt về tài chính, kinh tế. Và nếu giờ trao ngay danh hiệu thì cũng chưa thực sự thỏa đáng bởi giải đấu mới đi được non nửa chặng đường.

Giả sử bây giờ trao chức vô địch cho một đội và xử đội nào đó xuống hạng luôn đều là điều không thỏa mãn. Đội đoạt danh hiệu vô địch có lẽ người ta cũng không thực sự kiêu hãnh với thứ mình có được. Vì thế nên cố gắng tổ chức bằng một phương án nào đó.

Nếu yếu tố thời gian trong năm 2021 chưa đáp ứng được thì lùi sang năm 2022 đã làm sao. Giờ mọi thứ đang ở thế chẳng đặng đừng rồi.

Chúng ta đã nhìn thấy những bài học từ Euro và Olympic phải lùi lại 1 năm rồi. Mọi thứ tùy vào điều kiện nhưng một khi đã quyết tâm thì người ta vẫn làm được. Và thực tế bóng đá Việt Nam cũng từng có giai đoạn giải vô địch quốc gia không được tổ chức hoặc vắt từ năm nọ sang năm kia.

Mọi thứ còn phải nghiên cứu thêm nhưng tôi nghĩ tổ chức AFF Cup và V.League chồng chéo là rất khó, sẽ xảy ra xung đột quyền lợi và không đảm bảo được chất lượng đâu".

V.League và AFF Cup khó có thể tổ chức cùng lúc, liệu các CLB có hi sinh vì tuyển Việt Nam? - Ảnh 3.

Từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, tháng nào đội tuyển Việt Nam cũng thi đấu.

Trong khi đó, chuyên gia Phan Anh Tú tin rằng ban tổ chức sẽ tìm ra được phương án phù hợp với tình hình hiện tại. Ông nói:

"Điều quan trọng nhất vẫn là an toàn cho người dân, còn việc V.League diễn ra hay không, mục tiêu chính của đội tuyển Việt Nam là như thế nào thì VFF chắc chắn sẽ phải họp ban chấp hành để quyết định. Các bên sẽ họp bàn để tìm ra mục tiêu chính và dành ưu tiên cho nói

Tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc lãnh đạo VFF sẽ có được giải pháp phù hợp trong tình hình đại dịch như thế này".

V.League và AFF Cup khó có thể tổ chức cùng lúc, liệu các CLB có hi sinh vì tuyển Việt Nam? - Ảnh 4.

Phương án nào là phù hợp cho V.League 2021?

Đánh giá thêm về khả năng lùi V.League 2021 sang năm sau, điều có thể ảnh hưởng phong độ của các tuyển thủ khi bước vào vòng loại World Cup, BLV Quang Tùng cho rằng:

"Tôi nghĩ việc đấy cũng đành phải chấp nhận thôi. Cũng sẽ có sự sa sút nào đó khi cầu thủ không được đá nhưng nếu xét tổng số trận từ đầu mùa đến giờ thì không phải quá ít. Như đội Viettel thậm chí còn phải thi đấu hơi nhiều. Với thể trạng con người Việt Nam, thi đấu như thế là ở mức độ vừa phải, chấp nhận được.

Điều lo lắng với CLB bây giờ có lẽ nằm ở vấn đề tài chính, hợp đồng với ngoại binh, nội binh nếu giải đấu phải hoãn sang năm sau.

Đó là thiệt hại nhưng đây cũng là vấn đề chung của cả nền bóng đá, cả xã hội. Mọi người cũng phải có cách để gồng gánh, chia sẻ với nhau, chứ thời điểm này chỉ có thể giảm thiểu thiệt hại chứ không thể có phương án mà tất cả đều có lợi được".

Theo Linh Hân

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên