MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp cùng thanh khoản cải thiện, liệu thị trường đã tạo đáy?

VN-Index tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp cùng thanh khoản cải thiện, liệu thị trường đã tạo đáy?

Ông Huy cho rằng việc thị trường hồi phục là cơ hội tốt để cơ cấu danh mục, chuẩn bị nguồn lực canh mua các cổ phiếu còn tiềm năng. Giải ngân từng phần sẽ luôn giữ tài khoản của nhà đầu tư ở trạng thái an toàn.

Miền Bắc những ngày gần đây đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài ngay giữa những tháng hè. Không chỉ thời tiết, thị trường chứng khoán cũng đang được hưởng những "cơn mưa mát mẻ" sau chuỗi "nắng hạn" với việc chỉ số VN-Index đã tăng điểm liên tục trong hai phiên gần nhất. Đặc biệt trong phiên 25/5, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đã bứt phá hơn 35 điểm khi hàng trăm cổ phiếu đồng loạt nhuộm sắc xanh.

Dòng tiền cũng ghi nhận sự cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư có phần được giải toả sau chuỗi giảm điểm dài trước đó, trở thành động lực quý giá cho đà tăng của thị trường. Giá trị giao dịch phiên hôm nay ghi nhận mức cao nhất trong 8 phiên gần nhất, đạt trên 19.700 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Rổ VN30 hôm nay kết phiên với 27 cổ phiếu đồng thuận tăng giá, chỉ HPG và PDR giảm trong khi SAB đứng tham chiếu, qua đó củng cố vững chắc cho từng nhịp tăng của chỉ số. Sự tăng tốc của các hàng lạt bluechips ngân hàng, bất động sản, chứng khoán trở thành đầu tàu dẫn dắt, đưa chỉ số dễ dàng giành lại những số điểm quý giá, trong đó nhóm ngân hàng diễn biến tích cực nhất sau loạt thông tin nới room tín dụng trong quý 2, gia hạn nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, cũng như gói hỗ trợ lãi suất 2% chuẩn bị triển khai.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 35 điểm (+2,84%) lên 1.268,43 điểm, HNX-Index tăng 8,96 điểm (+2,93%) lên 314,91 điểm và UPCoM-Index tăng 1,66 điểm (1,78%) lên 94,78 điểm. Số mã tăng trên toàn thị trường cũng lên tới 815 mã (trong đó có 75 mã tăng trần, chủ yếu là các mã midcaps và penny), áp đảo 173 mã giảm, tín hiệu đầy tích cực. Đà tăng gần như bao trùm lên toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu, tương đối đồng đều.

VN-Index tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp cùng thanh khoản cải thiện, liệu thị trường đã tạo đáy? - Ảnh 1.

Diễn biến các chỉ số trong phiên tăng điểm 25/5

Nhìn vào riêng từng mã, hai mã ngân hàng là VPB và VCB kết phiên lần lượt tăng 5% lên 31.500 đồng/co và tăng 1,9% lên mức 77.000 đồng/cổ phiếu, qua đó lập tức trở thành hai "công thần" lớn nhất trong phiên hôm nay với mức đóng góp tổng cộng hơn 3,3 điểm tăng cho VN-Index.  Ngoài VPB và VCB, một số cổ phiếu nhà băng khác như BID, MBB, TCB, CTG, ACB, STB hôm nay cũng tăng tốt qua đó lọt top những thành phần đóng góp tích cực nhất cho chỉ số sàn HoSE.

Một số ông lớn khác như VNM hay FPT cũng có phiên tăng điểm tích cực, càng đưa VN-Index bứt phá lên, trong đó đáng chú ý là FPT sau vài phiên lình xình đi ngang đã bất ngờ tăng kịch trần 6,9% lên mức 105.000 đồng/cp, góp gần 1,6 điểm tăng cho VN-Index. Tương tự, GAS tăng tốt 2,5%, góp hơn 1,2 điểm tăng cho VN-Index,

Ngoài ra một số mã cũng thuộc nhóm những "công thần" kéo thị trường đi lên trong hôm nay còn có GVR, VHM, VRE...

Ngược chiều, "anh cả" ngành thép HPG tiếp tục gây thất vọng khi có thời điểm thị giá đã hồi phục về ngưỡng tham chiếu, tuy nhiên sau đó vẫn phải quay lại sắc đỏ, ngược dòng với các cổ phiếu cùng ngành khác như HSG, NKG, SMC, TLH...

VN-Index tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp cùng thanh khoản cải thiện, liệu thị trường đã tạo đáy? - Ảnh 2.

Như vậy sau hai phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đã giành lại được gần 50 điểm, tiến sát về ngưỡng quan trọng 1.270. Theo ý kiến của ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco, phiên tăng điểm hôm nay là kết quả của việc trạng thái tâm lý đã dần ổn định sau đợt giảm mạnh của giai đoạn trước. Lượng tiền margin tính đến nay đã giảm gần 20-30% khoảng gần 50.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm và làm việc tại Mỹ cũng đã góp phần ổn định lại thị trường.

VN-Index tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp cùng thanh khoản cải thiện, liệu thị trường đã tạo đáy? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Về mặt lý thuyết, đà tăng ấn tượng hôm nay được xem như một phiên bùng nổ theo đà (FTD) khi đã đầy đủ các yếu tố như chỉ số phải tăng ít nhất 1,25%, có nhóm dẫn dắt thị trường, thanh khoản phải cao hơn ít nhất 1,2 lần phiên trước đó. 

Ông Khoa cho biết, thông thường sau khi xảy ra phiên FTD, đà hồi phục của thị trường có thể kéo dài ít nhất từ 1-2 tuần, do đó có thể xác nhận vùng VN-Index quanh 1.200 điểm có thể đã là đáy của chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên, vị chuyên gia đến từ Agriseco này vẫn thận trọng đánh giá phiên hôm nay thiên về hướng là một nhịp phục hồi sau đà giảm mạnh.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) thì đánh giá nhịp tăng mạnh của thị trường hôm nay không quá bất ngờ khi mà thị trường giảm quá nhanh và mạnh trong các tuần trước đó. Ngoài nhiều thông tin tích cực về vĩ mô hỗ trợ, việc thị trường chứng khoán thế giới ngừng chuỗi giảm mạnh trong ngắn hạn và nhiều thị trường châu Á cũng đã xuất hiện những nhịp hồi từ đáy tương tự cũng đã kéo thị trường Việt Nam cùng theo xu hướng.

VN-Index tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp cùng thanh khoản cải thiện, liệu thị trường đã tạo đáy? - Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)

Ông Huy đưa ra quan điểm xu hướng hiện tại sát với việc tạo nền ở đáy nhiều hơn là việc lên thẳng một mạch (đáy chữ V). Chỉ số VN-Index sẽ gặp áp lực nhiều hơn ở vùng quanh đường trung bình 20 ngày (MA20) quanh 1.270 đến 1.280 điểm và sẽ đi ngang tại vùng điểm này trong quý 2/2022 khi diễn biến tình hình thế giới duy trì ở mức độ như hiện tại.

"Nhà đầu tư nên tranh thủ các nhịp hồi để hạ tỷ trọng margin nếu tài khoản vẫn còn dùng nhiều. Thị trường hồi phục là cơ hội tốt để cơ cấu danh mục, bán những cổ phiếu không có nhiều triển vọng để có đủ nguồn lực canh mua các cổ phiếu còn tiềm năng. Việc giải ngân từng phần sẽ luôn giữ tài khoản của nhà đầu tư ở trạng thái an toàn", ông Huy cho hay.

Đồng quan điểm, ông Khoa cho rằng các phiên tăng điểm sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Việc cắt lỗ và nắm giữ sẽ còn tùy thuộc vào mã cổ phiếu mà mỗi nhà đầu tư đang nắm giữ, nếu có câu chuyện tăng trưởng trong dài hạn thì hoàn toàn nên tiếp tục nắm giữ hoặc canh mua thêm tại các vùng hỗ trợ để hạ thấp giá vốn.

"Tuy nhiên, với các mã cổ phiếu mang tính đầu cơ, đã tăng nhiều lần giai đoạn trước, tôi khuyên rằng tận dụng nhịp hồi để tất toán vị thế nắm giữ", ông Khoa chia sẻ.

https://cafef.vn/vn-index-tang-diem-phien-thu-hai-lien-tiep-cung-thanh-khoan-cai-thien-lieu-thi-truong-da-tao-day-20220525181122661.chn

Tuệ Nhiên

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên