MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VNDirect Research: Chuỗi dự án Lô B - Ô Môn và động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp dầu khí

01-06-2022 - 10:03 AM | Doanh nghiệp

Dự án phát triển mỏ khí Lô B – Ô Môn sẽ được trao quyết định đầu tư cuối cùng vào tháng 7. VNDirect kỳ vọng mốc đón dòng điện khí đầu tiên của dự án là khoảng cuối năm 2025, đầu năm 2026.

Theo báo cáo ngành dầu khí của VNDirect, dự án phát triển mỏ khí Lô B – Ô Môn sẽ được trao quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào tháng 7, tạo tiền đề cho toàn chuỗi dự án Lô B – Ô Môn khởi công trong nửa cuối năm nay.

Bên cạnh đó, nhà điều hành mỏ khí Lô B (Phú Quốc POC) đang mở các gói thầu EPCI, mục tiêu sẽ trao các hợp đồng liên quan đến phát triển mỏ khí ngay sau khi chuỗi Lô B nhận dược FID. Do đó, VNDirect kỳ vọng đón dòng điện khí đầu tiên của dự án là khoảng cuối năm 2025, đầu năm 2026.

VNDirect Research: Chuỗi dự án Lô B - Ô Môn và động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp dầu khí - Ảnh 1.

Theo nhận định của VNDirect, dự án này là động lực tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam, củng cố nền tảng cơ bản của ngành và thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp dầu khí trong những năm tới.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD, VNDirect kỳ vọng chuỗi dự án Lô B – Ô Môn sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các nhà cung cấp dịch vụ thượng nguồn và nhà thầu EPC tại Việt Nam. Mỏ khí Lô B với trữ lượng khí ước tính khoảng 107 tỷ m3 cũng sẽ đảm bảo nguồn cung cấp khí cho phát điện, thay thế một số mỏ khí trưởng thành đang ở giai đoạn khai thác cuối cùng. Ngoài ra, 4 nhà máy điện khí tại Trung tâm điện lực Ô Môn với tổng công suất 3.810 mW sẽ bổ sung nguồn cung điện cho khu vực miền Nam trong tương lai.

Đơn vị này đánh giá, các công ty hàng đầu trong ngành có nhiều cơ hội hơn để tham gia và hưởng lợi từ dự án này, bao gồm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thượng nguồn và nhà thầu EPC như Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam ( HNX:PVS ) và Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí ( HoSE:PVD ), và Tổng Công ty Khí Việt Nam ( HoSE:GAS ) ở phân khúc trung nguồn (cung cấp khí).

Về rủi ro đầu tư, VNDirect nhận định tiến độ dự án nhanh hơn và khối lượng công việc cao hơn dự kiến dành cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thượng nguồn nội địa có thể là rủi ro tăng giá. Song, rủi ro giảm giá là sự chậm trễ trong việc phê duyệt đầu tư dự án và trao thầu EPC.

Theo Vy Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên