TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNDIRECT: "Tháng 9 là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu cho năm 2022, VN-Index được hỗ trợ mạnh tại vùng 1.280 điểm"

01-09-2021 - 09:43 AM | Thị trường chứng khoán

VNDIRECT: "Tháng 9 là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu cho năm 2022, VN-Index được hỗ trợ mạnh tại vùng 1.280 điểm"

VNDIRECT kỳ vọng VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm trong tháng 9; đồng thời lưu ý vùng 1.280 - 1.300 là ngưỡng hỗ trợ mạnh, do đó nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

CTCK VNDIRECT vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 với quan điểm đây là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu cho năm 2022.

Theo VNDIRECT, thị trường chứng khoán biến động mạnh trong tháng 8, bên cạnh đó tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng tại nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước.

Tuy vậy, thanh khoản đã tăng mạnh trong tháng 8 khi định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn tăng 15,3% so với tháng trước lên mức 30.177 tỷ đồng/phiên, tương ứng 363% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ.

Định giá đã về mức hấp dẫn, vùng 1.280-1.300 là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng 9.

VNDIRECT hạ mức dự phóng tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HoSE từ 30% xuống 26% do triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm có thể bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid thứ tư. Dự phóng cho năm tiếp theo, kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HoSE sẽ đạt 21% tại năm 2022 và 18% tại năm 2023.

Một số ngành được dự báo có sự cải thiện mạnh mẽ trong tăng trưởng lợi nhuận bao gồm Hàng hóa công nghiệp, Bất động sản và Dầu khí.

Tại ngày 23/8, P/E của VN-Index đạt 15,7 lần, thấp hơn mức P/E trung bình 3 năm là 16,2 lần và thấp hơn 17% so với mức đỉnh cuối tháng 7. VNDIRECT cho rằng thị trường đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. 

VNDIRECT: Tháng 9 là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu cho năm 2022, VN-Index được hỗ trợ mạnh tại vùng 1.280 điểm - Ảnh 1.

Theo đó, định giá thị trường đã về mức hấp dẫn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của NĐT cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp

VNDIRECT nhận thấy một số yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong tháng 9, bao gồm: (1) số ca lây nhiễm mới hàng ngày có thể đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 8 và giảm dần trong tháng 9 nhờ các biện pháp giãn cách xã hội và đẩy mạnh tiêm chủng; (2) thanh khoản tăng mạnh trở lại trong tháng và (3) định giá hiện tại của TTCK Việt Nam đã về mức hấp dẫn.

Với quan điểm trên, VNDIRECT kỳ vọng VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm trong tháng 9. VNDIRECT lưu ý vùng 1.280 - 1.300 là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng 9, do đó nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Triển vọng đầu tư năm 2022

Bàn về các điểm nhấn đầu tư cho năm 2022, VNDIRECT đánh giá nhu cầu sẽ hồi phục mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc trong năm tới. Theo đó, báo cáo đánh giá tích cực đối với nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thủy sản, gỗ & các sản phẩm gỗ, cao su và thép. Ngoài ra, logistic và BĐS Khu công nghiệp cũng sẽ là những ngành được hưởng lợi từ chủ đề này. Nhóm cổ phiếu tiềm năng được chỉ ra là STK, VHC, HPG, KBC.

Nhóm ngành dịch vụ sẽ phục hồi bởi công tác đẩy mạnh tiêm chủng, VNDIRECT kỳ vọng Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ đầu quý 1/2022, khi đó ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không (PNJ, VRE) sẽ nhận được cú hích lớn.

Ngoài ra, VNDIRECT tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ và hàng không, cơ sở hạ tầng năng lượng cũng sẽ là điểm nhấn phát triển trong 2 năm tới. Các cổ phiếu nên lưu ý như ACV, GAS, POW, HHV.

Cuối cùng, VNDIRECT nhận định thị trường BĐS đang bước vào thời điểm thuận lợi khi nguồn cung đang dần hồi phục và cầu đang phục hồi, đồng thời cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh phát triển.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên