TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNM, HPG tăng mạnh nhưng không chống đỡ được áp lực chốt lãi của thị trường, VnIndex giảm 9 điểm cuối phiên

VNM, HPG tăng mạnh nhưng không chống đỡ được áp lực chốt lãi của thị trường, VnIndex giảm 9 điểm cuối phiên

Áp lực chốt lãi trên diện rộng đã đẩy hàng loạt cổ phiếu giảm giá. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không ghi nhận việc "đua nhau tháo chạy" mà ngược lại, dòng tiền mua vào vẫn rất mạnh mẽ. Nhiều cổ phiếu cơ bản tốt quay đầu bứt phá.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/6, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ do áp lực chốt lãi xảy ra trên diện rộng. Sàn HoSE có đến 236 mã giảm trong khi chỉ có 156 mã tăng; sàn HNX tương ứng là 150 và 73 mã. VnIndex chốt phiên mất tiếp 9 điểm vè chỉ số lùi về 1.323 điểm; HNX-Index mất 5,55 điểm tương ứng 1,75% về 311,32 điểm.

Trong nhóm VN30, những cổ phiếu chưa tăng trong nhịp bứt phá của thị trường như VNM, SBT được dịp "biểu diễn". VNM hôm nay tăng 3,5% và cùng với cổ phiếu HPG trở thành "trụ" đỡ đà rơi sâu của thị trường.

Phía giảm điểm, nhóm VN30 ghi nhận hàng loạt cái tên giảm sâu như BID, VRE, NVL, STB, PLX, HDB, CTG với đà giảm trên 2%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chia ra làm 2 "phe". Phía giảm sâu là những cổ phiếu đã tăng mạnh mẽ dịp trước như SHB, NVB, BID, MSB. Ngược lại, những cổ phiếu chưa tăng mạnh nhưng trong sóng chốt lãi cổ phiếu ngân hàng bị điều chỉnh giảm sâu như VBB, PGB lại tăng bứt phá ~10%. SSB hôm nay gây bất ngờ với cảnh "thăm sàn" rồi lại tăng lên mức giá xanh nên nhiều người có sẵn cổ phiếu mà bắt được nhịp điều chỉnh sâu đã có thể kiếm lãi ngay trong phiên.

============

Chốt phiên sáng thị trường chứng khoán vẫn đang chìm trong sắc đỏ nhưng phiên chiều, hàng loạt cổ phiếu hồi sinh mạnh mẽ. VNM bất ngờ tăng mạnh nhất nhóm VN30 với mức tăng 4% kéo chỉ số VnIndex lên sát tham chiếu. 

Hàng loạt cổ phiếu nhóm thủy sản như ANV FMC VHC CMX cũng đang bứt phá mạnh mẽ.

===========

11h, Vn-Index hồi phục nhẹ sau khi giảm 7 điểm, lực chốt lời trên diện rộng tạo áp lực cho hầu hết trụ cột và nhóm ngân hàng trong Vn30. Hiện nhóm thép đang đỡ thị trường, HPG có thời điểm tăng 4% lên 52.400 đồng/cp, trong khi đó HSG đang giao dịch ở mức giá 44.000 đồng/cp.

Nhóm ngân hàng, động lực kéo Vn-Index vượt 1.300 điểm trong 2 tuần qua hầu hết đều giảm điểm. LPB sau phiên tăng trần hôm qua hiện giao dịch quanh giá tham chiếu 31.250 đồng/cp, TCB, MBB giảm nhẹ 0,1%, BID giảm 1,7%, CTG giảm 0,8%. Trong nhóm Vn30, VJC, REE đang giảm 2%.

==========

Phút "bear trap" xuất hiện khiến nhiều nhà đầu tư yếu tay vội vàng bán cổ phiếu. Lực mua mạnh ngay lập tức xuất hiện đẩy giá nhiều cổ phiếu tăng mạnh mẽ. HPG hiện tăng hơn 3%, SSI tăng gần 2%; PNJ, TPB hiện cũng đã tăng giá khá tốt.

VnIndex từ -9 điểm đã quay đầu tăng gần 2 điểm. 

===========

Kiểm soát tâm lý đầu tư tốt trong giai đoạn thị trường chứng khoán ở vùng giá đỉnh của lịch sử là điều nhà đầu tư cần làm. Nếu liên tục nhảy tán loạn theo các nhịp rung lắc, nhà đầu tư sẽ thường rơi vào cạm bẫy "mua cao, bán cao, mua cao hơn nữa..." và khi càng mua cao hơn nữa thì vị thế mua trở nên không an toàn cho danh mục.

Phiên giao dịch sáng nay, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bất ngờ khi trạng thái "bình thường cũ" trở lại. Bảng giá chứng khoán "nuột nà" như chưa từng xảy ra lỗi, việc sửa/hủy lệnh cũng dễ dàng. Tuy vậy, nỗi lo thị trường chứng khoán tiếp tục điều chỉnh ở vùng đỉnh cao vẫn hiện diện, khi thị trường không bứt phá ngay từ đầu phiên, nhà đầu tư lại đặt lệnh chờ mua thấp, bán cao và theo dõi để sửa lệnh trước mỗi diễn biến bất ngờ của thị trường.

Sự thận trọng của nhà đầu tư khiến thị trường chứng khoán sáng nay đi ngang. Suốt 45' giao dịch, thị trường vẫn đang đi ngang trong biên độ hẹp +/-3 điểm đối với VnIndex và +/-2 điểm đối với HNX-Index. Tuy nhiên, đến sau phút thứ 45 thì sự thận trọng của bên mua đã nhận được thành quả khi VnIndex điều chỉnh giảm gần 10 điểm.

Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền trên thị trường vẫn rất mạnh mẽ. Vì thế, sự thận trọng trong hoạt động bán sẽ giúp nhà đầu tư không bị "rơi" khỏi thị trường trong nhịp chỉnh và sự thận trọng trong hoạt động mua sẽ giúp một số nhà đầu tư mua được mức giá hợp lý từ những người thiếu kiên nhẫn khi thị trường điều chỉnh.

Hiện tại, điểm sáng trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là HPG, PNJ với mức tăng gần 1%. Số còn lại đang điều chỉnh giảm khá sâu như BID, PLX, GAS, VPB, BVH giảm trên dưới 2%.

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên