TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản sàn HoSE xuống thấp nhất 1 tháng, VnIndex tăng nhẹ nhờ hàng loạt thông tin tích cực

Thanh khoản sàn HoSE xuống thấp nhất 1 tháng, VnIndex tăng nhẹ nhờ hàng loạt thông tin tích cực

Theo quan sát của chúng tôi, khác với thị trường chứng khoán hồi đầu năm 2019 với việc đi ngang và chốt lãi ngắn 5-6%/nhịp thì hiện tại nhiều cổ phiếu đang tạo ra những nhịp tăng/giảm dài hơn giúp nhà đầu tư dễ dàng mua bán hơn.

So với phiên giao dịch buổi sáng thì phiên chiều không nhiều biến động đáng chú ý. Kết thúc ngày giao dịch, VnIndex tăng 1,69 điểm lên 764,16 điểm và HNX-Index giảm 0,31 điểm về 105,41 điểm. Với biên độ dao động cả 2 sàn đều rất hẹp, có thể thấy, cán cân cung-cầu của thị trường hiện khá cân bằng. Bên bán cũng không chốt lãi ngắn hạn thái quá mà bên mua cũng đặt nhiều niềm tin vào tương lai.

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay về mức 3.393 tỷ đồng trong đó giao dịch thỏa thuận gần 920 tỷ đồng. Mức thanh khoản này thấp nhất trong vòng 1 tháng tức về quãng đầu tháng 4. Theo nhận định của chúng tôi, việc thanh khoản thấp là một trong những dấu hiệu cho thấy sự cân bằng nhất định trong danh mục đầu tư của bên mua. Hiện tượng bán cắt lỗ hay chốt lãi ngắn hạn không còn gây áp lực lên thị trường. Trong khi đó, bên mua cũng không quá tích cực. Vì thế, một xu thế dài hạn sẽ được tạo lập sau những ngày thanh khoản thị trường phát đi tín hiệu. Nếu bên mua thắng thế, thị trường có thể sẽ đi lên tiếp. Còn nếu như tình trạng đi ngang diễn tiến quá lâu thì có thể sự điều chỉnh sẽ diễn ra.

Sự phân hóa mạnh ở các cổ phiếu cho thấy cơ hội đầu tư trên thị trường rất nhiều kể cả trong bối cảnh chỉ số chung đi ngang. Nếu chọn đúng thời điểm thì không ít nhà đầu tư sẽ kiếm được lãi trong thời gian ngắn và đảo vòng mua cổ phiếu khác. Tuy nhiên, thị trường luôn tồn tại yếu tố rủi ro và việc mua/bán với tần suất quá thường xuyên có thể sẽ dẫn đến những sai lầm đầu tư cơ bản nhất. 

=========

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex và HNX-Index đều giảm rất nhẹ. Như vậy là, trong suốt phiên sáng, cả 2 chỉ số lớn trên thị trường đều biến động trong biên độ cực hẹp. Sắc xanh-sắc đỏ đan xen liên tục.

Như chúng tôi đã phân tích thì hiện tại Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh Covid-19. Cuộc sống đang dần trở lại bình thường và nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh trở lại sau chuỗi ngày đi chậm-tái cơ cấu. Chính bởi lẽ đó, những người lỡ bán ra dịp trước kỳ nghỉ lễ dài hiện tại vẫn chưa có cơ hội nhập cuộc lại thị trường chứng khoán khi mà cả 2 phiên liên tiếp chỉ số đều đi ngang trong biên độ hẹp. Bên bán không vội vã bán, bên mua cũng đang chưa nỡ xuống tiền khi chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể nào.

Xét về yếu tố tâm lý nhà đầu tư, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư đang khá bình ổn. Sau cú giảm giá sốc của thị trường chứng khoán hồi tháng 3 thì hầu hết các nhà đầu tư đều đã cân bằng lại tài khoản, sử dụng margin kiểm soát và mua/bán ở mức khá kiểm soát. Tức, sẽ rất khó lòng để bên bán phải vội vã do họ không còn sức ép phải bán ra. 

Tất nhiên, bình diện chung của thị trường là như thế nhưng ở từng cổ phiếu lại đang có sự phân hóa mạnh. Theo quan sát của chúng tôi, khác với thị trường chứng khoán hồi đầu năm 2019 với việc đi ngang và chốt lãi ngắn 5-6%/nhịp thì hiện tại nhiều cổ phiếu đang tạo ra những nhịp tăng/giảm dài hơn giúp nhà đầu tư dễ dàng mua bán hơn. Chúng tôi lấy ví dụ như PVD chẳng hạn, nhịp hồi đầu tiên của cổ phiếu này cũng lên đến trên dưới 50%, sau đó điều chỉnh giảm và lại hồi phục nhanh. 

Hoặc như KDC, mỗi nhịp tăng giảm vừa qua nếu mua đúng thời điểm, bán đúng thời điểm thì nhà đầu tư đã có lãi tương đối lớn.

Hay như GAS chẳng hạn. Là cổ phiếu vốn hóa lớn, GAS cũng đã có những nhịp lên/xuống gần 10% trong thời gian rất ngắn.  

========

Trước kỳ nghỉ lễ dài 4 ngày, không ít nhà đầu tư đã bán ra để tránh rủi ro. Tuy nhiên, kỳ nghỉ lễ 4 ngày kết thúc tốt đẹp khi người dân đã quay trở lại cuộc sống thường nhật, một số khu du lịch đã đón lượng khách lớn quay trở lại. Đón nhận thông tin đó, VnIndex đã tăng phiên hôm qua và phiên hôm nay tiếp tục tăng nhẹ.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có gần 19 ngày liên tiếp không có ca bệnh Covid-19 nào trong cộng đồng, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đang tái khởi động với những sự chuẩn bị tốt sau dịch bệnh. Thực tế, không ít doanh nghiệp đã sử dụng thời gian trôi chậm dịp Covid-19 để tái cấu trúc doanh nghiệp mình, tìm thêm những lợi thế kinh doanh để có thể hồi phục nhanh sau dịch.

Đón nhận các thông tin tốt liên tiếp đưa ra, VnIndex đã không có cú điều chỉnh sâu như nhiều người mong đợi. Những người lỡ bán trước kỳ nghỉ lễ có lẽ cần thêm thời gian để chờ đợi hoặc, phải chấp nhận mua lại cổ phiếu với giá cao hơn.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán, HPG tăng tốc trở lại với mức tăng 2,4% sáng nay. Trong nhóm VN30, HPG hiện đang tăng mạnh nhất. Nhóm VN30 khá ngập ngừng bởi lẽ cả bên mua lẫn bên bán đang "trả giá" kịch liệt. Nếu lấy điểm mốc hiện tại là điểm giữa của cán cân thăng bằng trước (gần 1.000 điểm) và đáy Covid-19 (660 điểm) thì nói đúng ra phía trước vừa là cơ hội, vừa là rủi ro. Việc trả giá giữa bên bán-bên mua tất yếu khốc liệt và sẽ rất hiếm những phiên tăng sốc/giảm sâu của thị trường chứng khoán.

Phía giảm giá trong nhóm VN30 phải kể đến đầu tiên là SAB với mức giảm gần 2%. Sau thông tin không mấy khả quan về kết quả kinh doanh quý 1 và những nhận định về 2020 chưa nhiều điểm sáng thì SAB đã đứt đà tăng đạt được trong tháng 4.

Chúng tôi lưu ý nhà đầu tư về cổ phiếu KDC. Hiện, KDC đang tăng 4%-là mức tăng cao của thị trường. Trong dịch bệnh Covid-19, KDC là một trong số doanh nghiệp ăn nên làm ra với sản phẩm kinh doanh chủ đạo là mảng dầu ăn. Tuy nhiên, dịch bệnh dường như đang được Việt Nam đẩy lùi.


Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên